บทความ

มอเตอร์ อิเมจ พาไปพิสูจน์เทคโนโลยีความปลอดภัย EYESIGHT DRIVER ASSIST


มอเตอร์ อิเมจ และบริษัท ทีซี ซูบารุ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้แทนจำหน่ายรถยนต์ ซูบารุ เชิญ “ฟอร์มูลา” ร่วมกิจกรรมเปิดตัวเทคโนโลยี EYESIGHT DRIVER ASSIST ในงานมหกรรมยานยนต์สิงคโปร์ 2018 ที่ประเทศสิงคโปร์

EYESIGHT DRIVER ASSIST เป็นเทคโนโลยีด้านความปลอดภัยใหม่ล่าสุด ของรถยนต์ ซูบารุ โดยระบบนี้จะเข้ามาสนับสนุนการขับขี่ ด้วยฟังค์ชันที่หลากหลาย จากการทำงานผ่านกล้องคู่หน้า หรือที่ ซูบารุ เรียกว่า กล้องสเตริโอ ซึ่งจะทำหน้าที่คอยตรวจจับพาหนะที่อยู่รอบข้าง สิ่งกีดขวาง เลนจราจร ตลอดจนวัตถุอื่นๆ ภายใต้สถานการณ์ที่เหมาะสม ระบบ EYESIGHT DRIVER ASSIST ช่วยเบรค หรือลดความเร็ว เพื่อลดความเสี่ยงในการชน

 

EYESIGHT DRIVER ASSIST มี 6 ฟังค์ชันหลัก

1. ระบบเบรคก่อนชน (PRE-COLLISION BRAKING) ระบบเตือนผู้ขับขี่ด้วยเสียงและไฟบนหน้าปัดรถ หากผู้ขับขี่ยังไม่ตอบสนองต่อคำเตือน ระบบจะใช้เบรคโดยอัตโนมัติเพื่อลดความรุนแรงของอุบัติเหตุ หรือเพื่อป้องกันการชนหากเป็นไปได้

 

2. ระบบควบคุมความเร็วรถแบบปรับความเร็วอัตโนมัติ (ADAPTIVE CRUISE CONTROL) นอกเหนือจากการรักษาความเร็วของรถตามที่ผู้ขับขี่กำหนดไว้ ระบบ ADAPTIVE CRUISE CONTROL ยังสามารถปรับความเร็วเพื่อรักษาระยะห่างที่เหมาะสมจากรถคันหน้า โดยอาศัยการตรวจจับระยะห่างและความแตกต่างของความเร็ว ระบบจะปรับเครื่องยนต์ เกียร์ และเบรค เพื่อให้ความเร็วของรถสอดคล้องกับสภาพการจราจร

 

3. ระบบถอนคันเร่งก่อนการชน (PRE-COLLISION THROTTLE MANAGEMENT) เมื่อเทคโนโลยี EYESIGHT DRIVER ASSIST ตรวจจับอุปสรรคที่อยู่ในเส้นทางของยานพาหนะ แต่ผู้ขับขี่ไม่หลีกเลี่ยง ระบบ PRE-COLLISION THROTTLE MANAGEMENT จะส่งเสียงเตือนสั้นๆ หลายครั้ง และจะเปิดไฟกะพริบ ก่อนที่จะตัดการทำงานของเครื่องยนต์ เพื่อช่วยให้ผู้ขับขี่หลีกเลี่ยงการชนด้านหน้า

 

4. ระบบเตือนเมื่อรถออกจากเลน (LANE DEPARTURE WARNING) เมื่อรถวิ่งด้วยความเร็ว 50 กม./ชม. ขึ้นไป และเริ่มเคลื่อนไปอยู่ที่ขอบเลน ระบบจะแจ้งเตือนผู้ขับขี่ก่อนที่จะออกจากเลน เมื่อรถจะออกจากเลน โดยที่ผู้ขับขี่ไม่ได้ส่งสัญญาณไฟแจ้ง

 

5. ระบบเตือนเมื่อขับรถส่าย (LANE SWAY WARNING) ระบบเตือน LANE SWAY จะช่วยเตือนผู้ขับขี่ด้วยเสียงเตือนและไฟกะพริบที่หน้าปัดเมื่อรถเริ่มขับส่ายไปมา โดยระบบจะทำงานที่ความเร็ว 60 กม./ชม. ขึ้นไป

 

6. ระบบเตือนเมื่อการจราจรเคลื่อนที่ (LEAD VEHICLE START ALERT) เมื่อรถหยุด และ EYESIGHT DRIVER ASSIST ตรวจจับได้ว่ารถข้างหน้าเริ่มเคลื่อนที่อีกครั้ง ระบบ LEAD VEHICLE START ALERT จะเตือนด้วยเสียงและไฟกะพริบ ให้ผู้ขับขี่เตรียมพร้อมออกรถ

 

รถยนต์ ซูบารุ ปี 2560 ที่ได้รับการติดตั้งเทคโนโลยี EYESIGHT DRIVER ASSIST เรียบร้อย ได้รับการจัดอันดับสูงสุดด้านการป้องกันการชนด้านหน้า โดยสถาบันประกันความปลอดภัยบนถนนหลวง (IIHS) ในประเทศสหรัฐอเมริกา

 

มอเตอร์ อิเมจ จัดให้ทดสอบการทำงานของระบบ EYESIGHT DRIVER ASSIST โดยแบ่งออกเป็นสถานีย่อย ดังนี้

 

สถานีแรก ทดสอบการบังคับควบคุมและความนุ่มนวลของระบบรองรับ โดยออกแบบให้เป็นโรลเลอร์หมุนบนพื้นลื่น เพื่อดูการทำงานระบบขับเคลื่อนของ เอกซ์วี ใหม่ รวมถึงทดสอบการบังคับควบคุมในโค้งพื้นที่แคบ และการขับเปลี่ยนเลนกะทันหัน รวมถึงระบบกันสะเทือนของช่วงล่าง โดยมีรถ ซูบารุ เอกซ์วี ใหม่ และคู่แข่งอีก 2 ยี่ห้อ เป็นรถเปรียบเทียบ เราพบว่า ซูบารุ ได้เปรียบเรื่องของระบบขับเคลื่อน 4 ล้อตลอดเวลา ที่มีทั้งระบบ SYMMETRICAL ALL-WHEEL DRIVE (S-AWD) และระบบ X-MODE ที่ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงช่วงล่างที่หนึบขึ้นกว่าเดิม

 

สถานีที่ 2 ทดสอบระบบเบรคก่อนชน หรือ PRE-COLLISION BRAKING SYSTEM โดยจำลองภาพรถทรงกล่องไว้ด้านหน้า แล้ววิ่งตรงเข้าไปด้วยความเร็วคงที่ ประมาณ 20 กม./ชม. ระบบจะเตือนผู้ขับขี่ด้วยเสียงและไฟบนหน้าปัดรถ หากผู้ขับยังไม่ตอบสนองต่อคำเตือน ระบบจะเบรคให้โดยอัตโนมัติเพื่อลดความรุนแรงของอุบัติเหตุ ซึ่งระบบกล้องสเตริโอแบบคู่ ทำงานได้แม่นยำดี ขณะทำการทดสอบ รถจะเบรคหยุดให้ทั้ง 2 ครั้ง

 

สถานีสุดท้าย เป็นการทดสอบระบบเตือนเมื่อรถออกจากเลน หรือ LANE DEPARTURE WARNING เมื่อรถวิ่งด้วยความเร็ว 50 กม./ชม. ขึ้นไป และเริ่มเคลื่อนที่ออกจากเลน ระบบจะแจ้งเตือนผู้ขับขี่ก่อนที่รถจะออกจากเลน โดยที่ผู้ขับขี่ไม่ได้ส่งสัญญาณไฟเลี้ยวแจ้ง ต่อด้วยระบบควบคุมความเร็วรถแบบปรับความเร็วอัตโนมัติ หรือ ADAPTIVE CRUISE CONTROL สามารถรักษาความเร็วของรถตามที่กำหนดไว้ และยังสามารถปรับความเร็วเพื่อรักษาระยะห่างที่เหมาะสมจากรถคันหน้า โดยอาศัยการตรวจจับระยะห่างและความแตกต่างของความเร็ว ระบบจะปรับเครื่องยนต์ เกียร์ และเบรค อย่านุ่มนวล เพื่อให้ความเร็วของรถสอดคล้องกับรถคันข้างหน้าและสภาพการจราจร ทั้งหมดทำงานได้อย่างแม่นยำ และชัดเจน โดยระบบจะทำงานตั้งแต่รถออกตัวได้เลย

 

สำหรับในประเทศไทย เทคโนโลยี EYESIGHT DRIVER ASSIST จะเริ่มใช้หลังจากเปิดตัวโรงงานประกอบรถยนต์ ซูบารุ โดยติดตั้งใน ฟอเรสเตอร์ ใหม่ ปี 2019 เป็นรุ่นแรก------------------------------
เรื่องโดย : ณัฐเวช ยอดแสง
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน มีนาคม ปี 2561
คอลัมน์ : กิจกรรม
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/5RS90
อัพเดทล่าสุด
27 Mar 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
1,180,000
2.
970,000
3.
22,500,000
4.
5,499,000
5.
2,490,000
6.
1,500,000
7.
5,099,000
9.
2,379,000
10.
3,999,000
11.
16,900,000
12.
689,000
14.
655,000
15.
1,350,000
16.
5,350,000
17.
8,999,000
18.
1,550,000
20.
6,990,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th