บทความ

ชั่วหนึ่งชีวิต


ข้าพเจ้าเป็นเด็กบ้านนอก เมื่อเข้ามาอยู่กรุงเทพฯ ก็ปรับเปลี่ยนชีวิตให้ทันกับข้อเสนอใหม่ๆ ของสังคมเมืองปืนเที่ยง ข้าพเจ้าชำนาญหลายเรื่องราว เช่น การข้ามจังหวัดระหว่างธนบุรีกับพระนคร ข้ามเจ้าพระยาด้วยเรือหัวเกี๊ยะ การนั่งรถรางในเขตพระนคร และโดยสารรถสามล้อถีบราวกับลูกคนมีสตางค์

ในด้านชีวิตส่วนตัว ตะลอนทัวร์บ้านผู้หญิงหากิน จนกระทั่ง กรุงเทพฯ ตื่นตัวอย่างหนักในเรื่อง อาบอบนวด ถือเป็นข้อเสนอใหม่ยกระดับการใช้ชีวิตส่วนตัว

 

ข้าพเจ้าเที่ยวอาบอบนวดเหมือนผู้ชายคนอื่นๆ สัมผัสผู้หญิงขายบริการหลายคน-หลายเรื่องราว หนึ่งในหลายคนและหลายเรื่องราวนั้นคือ ทดแทน เรื่องของหล่อนดังต่อไปนี้ สะเทือนอารมณ์คนใจอ่อนแอเช่นข้าพเจ้าอย่างมาก

 

…ทดแทน แสบตาไม่น้อย เพราะม่านควันค่อนข้างหนาของบุหรี่ที่เขาพ่นมันออกมาในท่าที สมกับราคาค่าอาบน้ำนาทีละบาท

 

หล่อนรู้สึกแสบตา จนต้องออกปากขอร้อง แต่คำตอบ คือ เสียงหัวเราะแตกพร่าสำแดงความเป็นเจ้าของเงินลอดช่องไรฟันตามออกมาด้วย เสียงนั้นมีอิทธิพลเพียงพอที่จะกลบความรู้สึกของ ทดแทน ได้อย่างสนิท

 

มือถือฟองน้ำสั่นเล็กน้อย พ้นความสังเกตของชายหนุ่มร่างอ้วนเหมือนหมูตอนคนนั้น ทดแทน-ชีวิตหนึ่งในเก้าของหล่อนเพิ่งจะเริ่มต้น มันคงอยู่อีกไกลกว่าจะถึงจุดหมายปลายทางแห่งความฝัน

 

ความเพียรพยายามของหล่อนในตอนนี้ คือ พยายามตะเกียกตะกายไปให้ถึง…แต่…เสี้ยววินาทีนั้นจำเป็นต้องเบี่ยงหน้าอกภูเขาของหล่อนพ้นจากความมือไวแกมทะเล้นของหมูตอน

 

ทั้งพ่อและแม่เลี้ยงของ ทดแทน มีลูกรวมกัน 12 คน ทดแทน ซึ่งมีชื่อเรียกเล่นๆ ว่า “น้อย” อาจจะเป็นคนที่ 7 หรือคนที่เท่าไรก็ช่างเถอะ ความเป็นลูกคนหนึ่งของพ่อพอจะเป็นไปได้ แต่ให้นับเป็นหนึ่งคนลูกแม่เลี้ยง คงเป็นเพียงความคิด และน้อยก็ไม่คิดเช่นนั้นด้วย

 

“ลูกเอ๋ย เรามันคนจน” พ่อพูดกับหล่อนเบาๆ เอามือลูบผมด้วยรักและห่วงใย “เรื่องส่งเจ้าเรียนหนังสือนั้น อย่าได้ตั้งใจและปรารถนาเอาเป็นอารมณ์เลย พออ่านออกเขียนได้ ก็เป็นบุญของเจ้าหนักหนาแล้ว”

 

ทดแทน ไม่ได้ตอบพ่อ แต่ให้พ่อด้วยรอยยิ้มอย่างบริสุทธิ์

 

“ขอจับหน่อยไม่ได้หรือ เบอร์ 18 ?” เสียงหมูตอนคำรามจากก้นอ่าง

 

ได้ยินแล้ว ทดแทน อยากรวมพลัง กดหมูตอนลงไปหายกับน้ำฟองสบู่วิตามิน

 

“เที่ยวมาหลายแห่งไม่เคยเจอหมอนวดคนไหนอกมโหฬารเท่าเธอ…”

 

ทดแทน ยิ้ม ลุกยืนเพื่อเปิดน้ำก๊อกให้น้ำพุ่งออกจากปลายฝักบัว ทดแทน มองสายน้ำที่พุ่งกระจาย ใจก็คิดถึงการเลือกทางเดินหลุดจาก 12 พี่น้อง หลุดจากสภาพความเป็นลูกเลี้ยงที่แม่เลี้ยงชอบเอาใจหล่อนต่อหน้าพ่อ

 

คิดถึงพ่อ คำของพ่อที่บอกว่า อ่านออกเขียนได้ก็เป็นบุญหนักหนา…และด้วยคุณลักษณะนี้ ทดแทน จึงเข้ากรุงเทพฯ เดินอกแอ่นเข้าไปในสถานอาบอบนวดแห่งหนึ่งของถนนเพชรบุรีตัดใหม่

 

“สมัครงานค่ะ”

 

สามพยางค์…ง่ายอะไรปานนั้น ไม่ต้องสัมภาษณ์ เพียงตอบคำถามบางเรื่อง เช่น หล่อนเป็นคนใหม่ หรือเป็นคนเก่าจากสถานอาบอบนวดอื่น แบบฟอร์มก็ไม่ต้องกากบาทถูก-ผิด แค่เขียนชื่อและนามสกุล เพื่อเข้าแฟ้มประวัติตามระเบียบ

 

พ้นจากนาทีนั้น ทดแทน เริ่มชีวิตใหม่ เป็นชีวิตหนึ่งในเก้า-ตามที่เข้าใจกันว่า แมวมีเก้าชีวิต…คนก็ควรจะมีเก้าชีวิตเช่นกัน

 

ทดแทน กลายเป็นคนในเครื่องแบบ นุ่งกางเกงขาสั้นเผยให้เห็นท่อนขาอวบและขาวผ่องไม่มีฝ้าใฝ ชั้นบนเป็นเสื้อยืดรัดรูป รูปเดียวที่ผู้ชายทั้งหลายต้องมองก็คือ หน้าอกขนาดภูเขายื่นเยาะเย้ยความเป็นหนุ่มของลูกค้า

 

ประวัติของ ทดแทน ถูกบันทึกว่า เป็นคนเจียมเนื้อเจียมตัวไม่เคยซ่า เพราะถูกเรียกบริการบ่อย มารยาทเป็นที่ถูกใจลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นหมูตอน หรือขี้เหล้าเมายา หล่อนนอบน้อมและนุ่มนวลกับแขกของหล่อนทุกคนโดยเสมอภาค

 

ทดแทน เป็นผู้หญิงที่ใช้สมอง รู้จักการเอาตัวรอดอย่างชนิดไม่มีผู้ชายคนไหนเอาชนะหล่อนได้ ความฉลาดเฉลียวทำให้ลูกค้าหมดความสังเกต หากหล่อนไม่พึงพอใจ หรือไม่ตอบสนองความต้องการเป็นความฉลาดเหนือชั้น

 

เพื่อนสนิทในสถานที่แห่งนั้น เคยถาม และ ทดแทน ก็ตอบอย่างใจจริง

 

“ปกติผู้หญิงเราก็หลอกผู้ชายสบายอยู่แล้วไม่ใช่หรือ ? เมื่อเราอยู่กันเพียงสองต่อสอง และเขาก็อยู่ในสภาพเช่นนั้น ในบรรยากาศเช่นนั้น เราก็น่าจะหลอกผู้ชายง่ายกว่าเวลาปกตินะ”

 

เป็นอันว่า ทดแทน ผู้หญิงเบอร์ 18 ผ่านคุณสมบัติ

 

รายได้ในเดือนแรกของหล่อน 8,000 บาท หล่อนเอาธนบัตรจำนวนนั้นมาเรียงบนที่นอนในห้องส่วนตัว มองดูด้วยความชื่นชม

 

ทำงานเกือบจะ 300 ชั่วโมง เป็นสถิติใหม่ของสถานที่ แต่ในวันหยุดของเดือนหล่อนถือโอกาสไปเยี่ยมพี่สาวคนหนึ่ง กลับผิดหวังในความเป็นพี่เป็นน้อง

 

พี่สาวของ ทดแทน ก็จน เธออยากช่วยเหลือพี่สาวบ้างด้วยความเป็นพี่เป็นน้อง แต่ถ้อยคำสำบัดสำนวนจากปากพี่เขย หยามเหยียดตั้งแต่หล่อนก้าวเท้าเข้าประตูบ้าน

 

“ทีหลังอย่าให้เขามาหาเธออีกนะ อยากจะพบกันก็ไปพบที่อื่น อย่าเอาผู้หญิงอาบอบนวดมาเหยียบบ้านฉัน”

 

ฟังแล้วเจ็บแสบ ไม่ต่างสถานะอะไรกับที่เคยได้ยินจากปากพี่น้อง 12 คน

 

บ้างก็ว่า “หากินแบบนี้ ซวยตลอดชาติ”

 

บ้างว่า “ลงท้ายก็ไม่พ้น นังกะหรี่”

 

บ้างก็ว่า “สงสารพ่อมัน พ่อรักมันมาก คราวนี้อีน้อยมันคงตอบแทนสมใจอยาก”

 

ทดแทน รู้สึกตัว เมื่อหยดหนึ่งของน้ำตา หล่นลงไปบนปึกธนบัตร 8,000 บาท บ่ายวันนั้น ทดแทน เอาเงินส่วนหนึ่งไปฝากออมสิน

 

ผู้ชายหลายคนพยายามเอาชนะ ทดแทน แต่ไม่เคยมีใครทำสำเร็จ ความจริง ทดแทน ไม่ใช่ผู้หญิงขี้ริ้ว หน้าตาพอไปวัดได้คนหนึ่ง แต่หล่อนมีความลับ

 

ความลับของ ทดแทน ก็คือ โรคในท้อง ผลการตรวจอาการครั้งสุดท้ายพบเนื้องอก หล่อนตั้งใจจะเข้าผ่าตัด หลังจากทำงานได้ 3 เดือน มีเงินสดสะสมไม่ต่ำกว่า 30,000 บาท

 

ทดแทน บอกกับข้าพเจ้าสำหรับเรื่องเล่าในคืนนั้น

 

“น้อยผ่าตัดคราวนี้ จะผ่าตัดในนามของน้อยคนเดียว ใบเซ็นอนุญาตการผ่าตัดน้อยก็จะเซ็นเอง ผ่าตัดเสร็จก็คงนั่งรถเมล์ไปพักฟื้นอยู่กับพ่อที่สระบุรี…”

 

กล่ำ เพื่อนแก้ว คือ พ่อของทดแทน เขาอายุมาก ยิ่งสูงวัยก็ยิ่งห่างไกลจากสมบัติแม่เลี้ยง…กล่ำ อยู่ตัวคนเดียวที่สระบุรี ในบ้านที่มีสภาพเป็นกระท่อมทรุดโทรม

 

หลังจากคืนนั้น ข้าพเจ้าไม่ได้ข่าว ทดแทน อีกเลย และแล้ววันหนึ่งก็ต้องตกใจในที่ทำงาน เมื่อเห็นข่าวจากหน้าหนังสือพิมพ์ที่มาวางเป็นประจำวันบนโต๊ะทำงาน

 

“ผู้หญิงอาบอบนวดประสบอุบัติเหตุรถคว่ำ เสียชีวิตระหว่างทางไปสระบุรี สมบัติในตัวพบใบส่งเงินธนาณัติจำนวน 10,000 บาท ระบุชื่อผู้รับ คือ นายกล่ำ เพื่อนแก้ว ใบเสร็จรับเงินค่าเครื่องจักรเย็บผ้า 1 เครื่อง กับเอกสารการโอนห้องแถว 1 ห้อง บนถนนเพชรบุรีตัดใหม่”

 

ข้าพเจ้าพิงกายกับพนักเก้าอี้ รู้สึกในขณะนั้นว่า ความฝันของ ทดแทน…ถึงจุดหมายปลายทางแล้ว อย่างสุดสะเทือนใจกับชีวิตหนึ่ง จากเด็กบ้านนอกไกลปืนเที่ยงมาขุดทองที่เมืองหลวง…!!!------------------------------
เรื่องโดย : ข้าวเปลือก
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน มีนาคม ปี 2561
คอลัมน์ : ประสาใจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/BIt3f
อัพเดทล่าสุด
27 Mar 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
1,180,000
2.
970,000
3.
22,500,000
4.
5,499,000
5.
2,490,000
6.
1,500,000
7.
5,099,000
9.
2,379,000
10.
3,999,000
11.
16,900,000
12.
689,000
14.
655,000
15.
1,350,000
16.
5,350,000
17.
8,999,000
18.
1,550,000
20.
6,990,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th