บทความ

บิกฟุต มอนสเตอร์


เจาะลึกวิศวกรรมที่เหลือเชื่อ เบื้องหลังมอเตอร์สปอร์ทรุ่นยักษ์ !

รู้หรือไม่ ? ยางของบิกฟุต มอนสเตอร์ สูงกว่าคนตัวเล็กๆ โดยมีส่วนสูง 167 ซม. หน้ากว้าง 109 ซม.

 

ทุกๆ ปีแฟนคลับนับล้านคนทั่วโลกจะเดินทางมาชมการแข่งขันของเจ้ายักษ์ใหญ่สุดอลังการเหล่านี้ การพุ่งชน เสียงคำรามเครื่องยนต์ และความแข็งแกร่งของมัน ชวนให้หลงใหล แม้เมื่ออยู่นอกสนาม อสูรกายยานยนต์เหล่านี้ก็ดึงดูดความสนใจได้อย่างมาก

 

กีฬานี้เริ่มต้นจากการดัดแปลงรถพิคอัพให้มีระบบกันสะเทือนขนาดใหญ่ และใส่ยางที่ใหญ่ขึ้น แต่รถบิกฟุต มอนสเตอร์ ได้พัฒนาไปสู่การสร้างแบบกำหนดเองด้วยล้อขนาดยักษ์ และความสูงจากพื้นรถที่มากขึ้น ทั้งตัวถังไฟเบอร์กลาสส์ ซึ่งสามารถถอดได้ง่ายเมื่อได้รับความเสียหาย ช่วงล่างแบบพิเศษที่สั่งทำโดยเฉพาะ

 

เจ้ายักษ์ใหญ่เหล่านี้ เป็นอสูรกายที่ทนทาน ออกแบบมาเพื่อกระเด้งกระดอน ชน และพลิกคว่ำ มันทำให้ผู้ชมหลงใหลด้วยการบดขยี้ทุกอย่างในเส้นทางที่วิ่งไป รถยักษ์เหล่านี้โดยปกติจะมีน้ำหนักประมาณ 4.5 ตัน และมีความสามารถในการกระโดดเนินได้สูง 10 เมตร และไกล 60 เมตร มันเคยสร้างสถิติกระโดดข้ามเครื่องบินเจท 727 ได้

 

การขับบิกฟุตแบบมือสมัครเล่น อาจดูเหมือนงานอดิเรกที่น่าสนุก แต่การแข่งขันนั้นมีกฎระเบียบที่เคร่งครัด รถต้องมีความสูงอย่างน้อย 3.6 ม. กว้าง 3.6 ม. และต้องติดตั้งยางวิบากขนาดยักษ์ น้ำหนัก 209 กก. สูง 168 ซม. ยางเหล่านี้มีดอกยางลึกพิเศษเพื่อให้ได้แรงเกาะยึดพื้นดินดีที่สุด ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อให้รถขนาดมหึมา มีเสถียรภาพ อยู่ภายใต้การควบคุมและปลอดภัย

 

บิกฟุตมักจะต่อสู้กันแบบตัวต่อตัว ก่อนจะแข่งวิ่งรอบสนามอย่างอิสระ ซึ่งเป็นโอกาสที่จะแสดงลีลางดงามของพวกเขา เช่น กระโดดกลางอากาศ ยกล้อ และทำท่าโดนัท เป็นช่วงฟรีสไตล์ ซึ่งผู้ขับจะแสดงให้เห็นถึงพลังของรถในการวิ่งกระโดดข้ามสิ่งกีดขวาง เช่น รถโดยสาร ฯลฯ

 

1. เจ้ายักษ์ใหญ่เหล่านี้ เป็นอสูรกายที่ทนทาน ออกแบบมาเพื่อกระเด้งกระดอน ชนและพลิกคว่ำ

 

2. หนึ่งในผู้ที่มีอิทธิพล และเป็นสัญลักษณ์ของรถบิกฟุตตลอดกาล คือ GRAVE DIGGER ที่เพนท์ตัวรถด้วยลวดลายสุสานและป่าไม้

 

3. ขนาดของรถ แม้จะใหญ่โต แต่ก็รับมือกับโค้งอันตรายได้

 

4. SIN CITY HUSTLER ขนาด 12 ที่นั่ง เป็นบิกฟุตที่ยาวที่สุด และออกแบบเป็นรถลีมูซีนสำหรับนักท่องเที่ยวในลาสเวกัส

 

 

ที่สุดของบิกฟุต มอนสเตอร์

บิกฟุต มอนสเตอร์คันแรกที่ตีลังกากลับหลัง

มันต้องใช้ความสามารถ และความชำนาญอย่างมาก เพื่อตีลังกากลับหลังเจ้ารถบิกฟุต มอนสเตอร์กลางอากาศ ซึ่งมีคนสามารถทำสำเร็จแล้วนอกสนามแข่งขัน แต่ กินเนสส์บุค เวิร์ลด์ เรคอร์ด ได้บันทึกความสำเร็จครั้งแรกว่าเป็นรถที่ขับโดย แคม แมคควีน ชาวแคนาดา ที่แจคสันวิลล์ มอนสเตอร์ แจม ในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2010

 

 

บิกฟุต มอนสเตอร์ที่เร็วที่สุด

ความใหญ่ของบิกฟุต RAMINATOR ไม่มีผลต่อการทำความเร็ว มาร์ค ฮอลล์ สามารถทำลายสถิติได้ถึง 3 ครั้ง ที่ออสติน รัฐเทกซัส สหรัฐอเมริกา ในเดือนธันวาคม ปี 2014 โดยสามารถทำความเร็วได้สูงถึง 159.49 กม./ชม.

 

 

บิกฟุต มอนสเตอร์ที่ยาวที่สุด

SIN CITY HUSTLER มีขนาดใหญ่มหึมาถึง 9.75 ม. ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นรถบิกฟุต มอนสเตอร์ ลีมูซีน โดย บแรด และเจน แคมพ์เบลล์ แห่ง BIG TOYZ RACING

 

 

บิกฟุต มอนสเตอร์ที่กระโดดได้ไกลที่สุด

รถบรรทุกมอนสเตอร์ ชื่อ BAD HABIT น้ำหนัก 4,500 กก. ประสบความสำเร็จในการกระโดดไกลถึง 72.42 ม. ในเดือนกันยายน ปี 2013 ที่โคลัมบัส รัฐเพนน์ซิลวาเนีย สหรัฐอเมริกา ขับโดย โจ ซิลเวสเตอร์

 

 

บิกฟุต มอนสเตอร์ขนาดใหญ่ที่สุด

รถบิกฟุต มอนสเตอร์ ขนาดใหญ่ที่สุด ถูกสร้างขึ้นในปี 1986 รู้จักกันในนาม BIGFOOT 5 สูงถึง 4.7 ม. น้ำหนักกว่า 17,200 กก. ทำให้เป็นบิกฟุต มอนสเตอร์น้ำหนักมากที่สุดในโลก ยางมีความสูง 3 ม. นำมาจากยานพาหนะของทหารสหรัฐฯ ในอลาสกา

 

 

บิกฟุต มอนสเตอร์ถูกสร้างขึ้นมาอย่างไร

บิกฟุต มอนสเตอร์ เริ่มมีชีวิตจากตัวถังที่นำมาจากรถคันอื่น โดยปกติจะเป็นรถบรรทุกพิคอัพ ส่วนประกอบส่วนใหญ่ถูกดัดแปลงให้ดีขึ้นเพื่อความทนทาน และแข็งแรง แต่จะเป็นประโยชน์มาก ถ้าตัวถังที่ได้มาจะมีเครื่องยนต์ และชุดเกียร์ด้วย เพราะอุปกรณ์บางชิ้น (รวมถึงขาจับยึด) สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้

 

ชิ้นส่วนต่างๆ ถูกดัดแปลง และเสริมความแข็งแรงเป็นพิเศษ เนื่องจากต้องเปลี่ยนจากรถพิคอัพให้เป็นมอนสเตอร์ตัวจริง บ่อยครั้งที่มีการนำชิ้นส่วนมาจากรถที่เคยใช้ทางการทหาร เพื่อปรับปรุงเพลาล้อและเฟืองท้ายให้ทนต่อแรงกระแทก เพิ่มความสูงของรถจาก 0.9 ม. เป็น 2.4 ม. เพื่อรองรับยางขนาดยักษ์ การอัพเกรดเครื่องยนต์ก็จำเป็น รวมถึงระบบเกียร์และอุปกรณ์ถ่ายทอดกำลังระบบขับ 4 ล้อ ที่ใช้งานร่วมกันได้เพื่อการใช้งานอย่างหนัก ซึ่งจะทำให้เกิดแรงม้าที่สามารถเคลื่อนย้ายขนาดเท่าแมมมอสนี้ได้

 

 

ความปลอดภัย

บิกฟุต มอนสเตอร์ถูกสร้างมาเพื่อการบดขยี้ แต่ก็ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของผู้ขับและแฟนๆ จึงจำเป็นต้องใช้อุปกรณ์พิเศษ บิกฟุต มอนสเตอร์จะถูกติดตั้งสวิทช์ไฟ 3 ตัว เพื่อให้สามารถปิดระบบไฟฟ้าได้อย่างรวดเร็ว อยู่ในระยะที่ผู้ขับเอื้อมถึง อีกอันอยู่ที่ด้านหลังรถ และสามารถสั่งหยุดการจุดระเบิดเชื้อเพลิงของเครื่องยนต์จากระยะไกลด้วยอุปกรณ์มือถือ เพื่อให้เครื่องยนต์หยุดทำงาน

 

ระบบเหล่านี้ ช่วยลดการเกิดไฟไหม้ในการแข่งขัน และยังสามารถใช้งานได้เมื่อระบบเบรคขัดข้อง หรือเกิดเหตุการณ์ที่ไม่สามารถควบคุมยานพาหนะได้ โดยทั่วไปชิ้นส่วนที่เคลื่อนที่ภายในรถจะได้รับการป้องกันเพื่อหลีกเลี่ยงการบาดเจ็บ และชิ้นส่วนประกอบต่างๆ ที่มีแรงดันสูงจะถูกรั้งไว้ด้วยสายรัด จะต้องมีการติดตั้งโรลล์บาร์ และเกราะเพื่อป้องกันผู้ขับ ผู้ขับก็ต้องสวมใส่อุปกรณ์ป้องกันที่ผลิตขึ้นโดยเฉพาะ ซึ่งรวมถึงหมวกกันนอค ชุดกันไฟ และสายรัดนิรภัย 5 จุด รวมทั้งสายรัดศีรษะและลำคอ เพื่อป้องกันการบาดเจ็บที่ศีรษะ ผู้ขับส่วนใหญ่จะนั่งตรงกลางตัวรถ สวมหมวกกันนอคผลิตจากโพลีคาร์บอเนท ป้องกันก้อนหิน โคลน กระเด็นใส่ขณะแข่งขัน

 

1. แชมพ์โลก ทอม มีนท์ส์ พยายามตีลังกาด้านหน้ารถของเขา ชื่อ MAX-D ไม่เคยทำมาก่อน ที่เมท ไลฟ์ สเตเดียม ในวันที่ 13 มิถุนายน 2015 ที่อีสต์ รูเธอร์ฟอร์ด รัฐนิวเจอร์ซีย์

 

2. บิกฟุต มอนสเตอร์ สามารถกระโดดทับรถคันอื่นจนแบนราบ

 

 

เทคนิคการขับ บิกฟุต มอนสเตอร์

บิกฟุต มอนสเตอร์แสดงผาดโผนได้อย่างไร ?

เร่งความเร็ว

ในตัวอย่างนี้ คือ รถจะเร่งขึ้นเนิน 45 องศา ด้วยความเร็ว 65 กม./ชม.

 

การเลี้ยวหักมุม

แรงเหวี่ยงของรถ ทำให้ตัวถังเอียงไปที่ยางด้านนอก

 

ขับเคลื่อน 4 ล้อ

รถใช้ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ เพื่อให้วงเลี้ยวแคบ และเลี้ยววนไปรอบๆ ได้เหมือนโดนัท

 

จุดสูงที่สุด

เมื่อรถลอยอยู่กลางอากาศถึงจุดสูงสุดที่ 10 ม. ด้วยความเร็ว 51.5 กม./ชม.

 

ลอยลงมา

เมื่อรถลอยลงมาถึงพื้นด้วยความเร็ว 71.5 กม./ชม. ต้องขอบคุณการเพิ่มความเร็วเนื่องจากแรงโน้มถ่วง

 

ตกกระทบ

รถหนัก 4.5 ตัน จะตกกระทบรถยนต์ที่ด้านล่างด้วยพลังทำลายล้างขนาด 40 ตัน

 

รู้หรือไม่ ? บิกฟุต มอนสเตอร์ใช้เครื่องเป่าลม เพื่อผลักดันลม และเชื้อเพลิงเข้าสู่เครื่องยนต์ ดังนั้นบางคันจึงสามารถเร่งความเร็วจาก 0-100 กม./ชม. ได้ภายใน 3 วินาที

 

 

บิกฟุต มอนสเตอร์ช่วยเหลือผู้ประสบภัย

เมื่อมีฝนตก 24.5 ล้านล้านแกลลอน ที่ US GULF COAST จากฤทธิ์เฮอร์ริเคน ฮาร์วีย์ ในเดือนสิงหาคม ปี 2017 มีผู้คนเป็นหมื่นคนที่ต้องอพยพออกจากบ้าน

 

เรือกว่า 200 ลำ รถบรรทุก 300 คัน และคนกว่า 600 คน มีส่วนร่วมในการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย รวมถึง โจช เจมส์ และเพื่อนๆ จากสนามแข่ง REDNECKS และ PAYCHECKS บิกฟุต มอนสเตอร์ของอาสาสมัครเหล่านี้เข้าช่วยภารกิจบรรเทาทุกข์ เนื่องจากตัวรถสูงจากพื้นถึง 3 ม. สามารถขับลุยน้ำท่วมได้สบาย ในขณะที่รถอื่นๆ ทำไม่ได้

 

1. ชิ้นส่วนต่างๆ ถูกดัดแปลง และเสริมความแข็งแรง เนื่องจากต้องเปลี่ยนพิคอัพให้เป็นมอนสเตอร์ตัวจริง

 

2. บิกฟุต มอนสเตอร์ OLD HABITS ช่วยผู้อยู่อาศัยย้ายเครื่องกำเนิดไฟฟ้า ที่พอร์ทอาร์เธอร์ รัฐเทกซัส เมื่อวันที่ 1 กันยายน 2017------------------------------
เรื่องโดย : HOW IT WORKS MAGAZINE
ภาพโดย : HOW IT WORKS MAGAZINE
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน มีนาคม ปี 2561
คอลัมน์ : เรื่องเด่นจาก GADGET/HOW IT WORKS
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/MYYri
อัพเดทล่าสุด
27 Mar 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
1,180,000
2.
970,000
3.
22,500,000
4.
5,499,000
5.
2,490,000
6.
1,500,000
7.
5,099,000
9.
2,379,000
10.
3,999,000
11.
16,900,000
12.
689,000
14.
655,000
15.
1,350,000
16.
5,350,000
17.
8,999,000
18.
1,550,000
20.
6,990,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th