บทความ

เผชิญหน้างูแห่งป่าโบราณ ใน LITTLE AMAZON


“พังงา” อาจทำให้หลายคนนึกถึงท้องทะเลที่สวยงามของเกาะสิมิลัน แหล่งดำน้ำชื่อดังอย่างหมู่เกาะสุรินทร์ หรือเขาตะปู เขาพิงกัน เกาะปันหยี ในอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา แต่ “ชีวิตอิสระ” ฉบับนี้ จะพาคุณไปชมสถานที่เที่ยวที่แปลกออกไป เป็น UNSEEN พังงา ที่คุณต้องประทับใจ

ล่องใต้ไปกับ เอมจี จีเอส

 

DSC_3732 copy

 • บรรยากาศความสวยงามระหว่างทางขึ้นอ่าวโต๊ะหล

 

ผมทดลองขับ เอมจี จีเอส ในระยะทางกว่า 800 กม. เป็นครั้งแรก บอกเลยว่าดีเกินคาด ตอบสนองการเดินทางไกลได้สบายๆ เครื่องยนต์เบนซิน เทอร์โบ 2.0 ลิตร 4 สูบ แบบไดเรคท์อินเจคชัน ที่พกแรงม้ากว่า 218 ตัว ทำให้มีกำลังเร่งแซงได้ฉับไว มีเพียงบางจังหวะเท่านั้นที่เกียร์อัตโนมัติแบบคลัทช์คู่ 6 จังหวะ อาจตอบสนองช้าอยู่บ้าง

 

การเดินทางล่องใต้ครั้งนี้ ต้องเจอกับฝนตลอดทาง บางช่วงมีสภาพพื้นผิวที่แย่สุดๆ แต่ช่วงล่างของ เอมจี จีเอส 2.0 เทอร์โบ ก็ทำงานอย่างไว้ใจได้

 

 

อ่าวโต๊ะหลี UNSEEN แห่งใหม่ของพังงา

 

DSC_3609 copy

 • จุดชมวิวอ่าวโต๊ะหลี สวยงามจนแทบลืมหายใจ

 

หลังจากฝ่าสายฝนเกือบตลอดทาง เราก็มาถึง “จุดชมวิวอ่าวโต๊ะหลี” ที่ อ. ตะกั่วทุ่ง จ. พังงา ซึ่งเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยที่สุด หนึ่งใน UNSEEN THAILAND เราจะเห็นพระอาทิตย์ขึ้น ท่ามกลางภูเขาหินปูนน้อยใหญ่ของอ่าวพังงาแบบ 180 องศา และในยามค่ำคืนก็ยังเป็นจุดชมดวงดาวที่งดงาม เหมือนว่าพวกมันอยู่ใกล้แค่เอื้อม

 

จากฝนที่ตกตลอดทั้งคืน ผมภาวนาขอให้เช้านี้ท้องฟ้าเปิด จะได้เห็นพระอาทิตย์ขึ้นอย่างที่ตั้งใจไว้ เหมือนท้องฟ้าจะรับรู้ ทันทีที่ฟ้าเปิด แสงอาทิตย์สีทองสาดส่องกระทบผ่านตัวผม ภาพต่างๆ ที่คิดไว้ก็ค่อยๆ เผยขึ้นต่อหน้า ช่างเป็นภาพที่งดงามจนผมแทบลืมหายใจเลยทีเดียว

 

จากการสอบถามผู้ใหญ่นพดล (ผู้ดูแลจุดชมวิวแห่งนี้) ถึงที่มาของชื่อ “โต๊ะ” มาจากคำเรียกผู้สูงอายุ เช่น ตา หรือปู่ ของคนที่นี่ ส่วน “หลี” คือ ชื่อของ “โต๊ะ” ที่มาบุกเบิกสร้างที่พักอาศัยแถบนี้ตั้งแต่แรกเริ่ม ดังนั้น “อ่าวโต๊ะหลี” จึงตั้งขึ้นเพื่อระลึกถึงผู้มีพระคุณของชุมชนแห่งนี้

 

DSC_3752 copy

 • บ้านหินร่ม สถานที่พักผ่อนแห่งใหม่ของพังงา

 

DSC_3758 copy

 • ปากอ่าวพังงาบริเวณบ้านหินร่ม

 

ได้อิ่มเอมสมใจ ขากลับผมจึงขอแวะหมู่บ้านหินร่ม ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่พัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวเต็มรูปแบบ มีที่พัก ร้านอาหาร และยังมีเรือคอยบริการนักท่องเที่ยว สามารถนั่งเรือจากจุดนี้ไปชมสถานที่เที่ยวชื่อดังอย่าง เขาพิงกัน เขาตะปู ฯลฯ ได้เลย

 

 

ชมทะเลอันดามัน เพลิดเพลินน้ำตกสายรุ้ง

 

DSC_3842 copy

 • หาดนาใต้ ความสวยงามของทะเลอันดามัน

 

หลังสมใจกับอ่าวโต๊ะหลี ผมออกเดินทางต่อไปยัง อ. ตะกั่วป่า จ. พังงา ระหว่างทางเราแวะชมชายทะเลอันดามันที่บ้านเขาปิหลาย และหาดนาใต้ ซึ่งปัจจุบันพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ มีรีสอร์ทมากมาย เนื่องจากเป็นชายหาดที่สวยงาม อยู่ไม่ไกลจากเกาะภูเก็ต เม็ดทรายมีสีขาวนวล แต่ลมที่นี่ค่อนข้างแรง ผมใช้เวลาชื่นชมอยู่สักพักจึงเดินทางต่อ

 

DSC_4298 copy

 • น้ําตกสายรุ่ง อยู่ไม่ไกลจากเขาหลัก

 

จุดหมายต่อไป คือ “น้ำตกสายรุ้ง” ซึ่งอยู่ระหว่างทางไป อ. ตะกั่วป่า เมื่อถึงหลักกิโลเมตรที่ 70-71 จะมีป้ายบอกทางเข้าถึงตัวน้ำตก จากจุดจอดรถ เราเดินต่อไปยังตัวน้ำตกเพียง 300 ม. เท่านั้น

 

น้ำตกแห่งนี้แม้จะมีขนาดเล็ก แต่สวยงามลงตัว บรรยากาศร่มรื่น ให้ความรู้สึกผ่อนคลายเป็นอย่างดี นักท่องเที่ยวชาวต่างชาตินิยมเช่ารถจักรยานยนต์ขี่มาจากเขาหลักอยู่เสมอ คนพื้นที่เล่าให้ฟังว่าเดิมทีชื่อว่า “น้ำตกปากวีป” มีความสูงประมาณ 60 ม. ถ้ามาในช่วงฤดูฝน จะมีน้ำไหลลงมาเต็มหน้าผา

 

 

ล่องเรือชมป่าโบราณและงู ที่คลองสังเน่ห์

 

DSC_4399 copy

 • คลองสังเน่ห์ ป่าลึกลับที่ต้องพิสูจน์

 

คุณต้องไม่เชื่อแน่ๆ ว่าที่ อ. ตะกั่วป่า จะมีคลองสายสั้นๆ อย่าง “คลองสังเน่ห์” ที่ยังคงความเป็นธรรมชาติอยู่มาก มีบรรยากาศใกล้เคียงกับป่าอเมซอน

 

DSC_4350 copy

 • ต้นไทรอายุนับร้อยปี แผ่รากใหญ่น่าเกรงขาม

 

คลองสังเน่ห์ หรือที่ฝรั่งเรียกว่า LITTLE AMAZON เป็นคลองสายเล็กๆ ที่มีต้นน้ำมาจากเขาบางเต่า และจะไปสุดทางที่แม่น้ำตะกั่วป่า ที่นี่เต็มไปด้วยความหลากหลายทางชีวภาพ นักท่องเที่ยวนิยมนั่งเรือชมความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ ชมต้นไทรโบราณอายุกว่าร้อยปีที่แผ่กิ่งก้านสาขาอยู่ริมคลอง ต้นไทรบางชนิดจะมีรากห้อยระย้าอยู่เหนือน้ำคล้ายกับรังนกขนาดใหญ่ เป็นภาพที่ดูแปลกตายิ่งนัก นอกจากนี้ยังมีไม้น้ำ เช่น ต้นตีนเป็ดน้ำ ต้นพลับป่า ต้นจาก ฯลฯ

 

DSC_4416 copy

 • งูปล้องทอง กําลังพักผ่อนอยู่บนกิ่งไม้

 

DSC_4419 copy

 • นกสายพันธุ์แปลกๆ สามารถหาดูได้จากที่นี่

 

ไฮไลท์ที่สำคัญ คือ การได้ชม “งู” สายพันธุ์ต่างๆ ที่หาดูยาก เช่น งูปล้องทอง งูเขียว งูเหลือม งูเห่า ฯลฯ ที่มักจะนอนแน่นิ่งๆ อยู่บนต้นไม้เหนือผืนน้ำ ผมได้เจอแค่งูปล้องทอง และงูเขียวเท่านั้น อ๋อ…ไม่ต้องกลัวไปครับ เราจะล่องดูอยู่ห่างๆ เพราะตอนกลางวันเขาจะนอนหลับเพื่อเก็บแรงไว้ออกหากินตอนกลางคืน นอกจากนี้ถ้าเราโชคดีอาจได้เห็นสัตว์สงวนหายากอื่นๆ เช่น นกเงือกที่มักจะมากินลูกไทรอยู่บ่อยๆ

 

DSC_4340 copy

 • บรรยากาศสุดวังเวง คือ ความตื่นเต้นที่คุณต้องมาสัมผัส

 

ที่นี่ยังเคยเป็นฉากภาพยนตร์เรื่องพี่มากพระโขนง ที่มี ใหม่ ดาวิกา กับมาริโอ เมาเรอ แสดงนำ การล่องเรือให้ได้อรรถรส ควรมาช่วงน้ำเริ่มลงไปแล้วระยะหนึ่ง เพราะจะได้เห็นรากต้นไทรต่างๆ ที่สวยงาม ทางที่ดีควรโทรสอบถามเวลาน้ำขึ้นน้ำลงเสียก่อน เพราะแต่ละวันจะขึ้นลงไม่เท่ากัน การล่องเรือใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง ระยะทางประมาณ 2 กม. ค่าเรือลำละ 500 บาท (นั่งได้ 2 คน)

 

 

ย้อนอดีตเมืองเก่าตะกั่วป่า

 

DSC_4473 copy

 • บรรยากาศฟ้าหลังฝน ของเมืองตะกั่วป่า

 

มาถึง อ. ตะกั่วป่า ถ้าไม่ไปเยือนเมืองเก่าตะกั่วป่า เดี๋ยวจะหาว่ามาไม่ถึง เพราะถือเป็นเสน่ห์ของวิถีชีวิต และเรื่องราวต่างๆ ของ จ. พังงา ในอดีต

 

DSC_4465 copy

 • บ้านเรือนสไตล์ชิโน-โปรตุกีส

 

เมืองเก่าตะกั่วป่า อยู่ห่างจากตัวเมืองตะกั่วป่าปัจจุบัน ประมาณ 7 กม. ในอดีตเคยเป็นเมืองท่าที่มีความเจริญรุ่งเรือง เป็นศูนย์กลางการค้าขาย และทางลัดเพื่อขนสินค้าจากคาบสมุทรมลายู (ฝั่งอันดามัน) ไปยังอ่าวไทย รวมถึงการทำเหมืองแร่ของชาวจีนในยุคนั้น ปัจจุบันเป็นเมืองที่เงียบสงบ แต่ยังแฝงมนต์ขลังของตึก อาคาร บ้านเรือนที่ก่อสร้างตามสไตล์ชิโน-โปรตุกีส ซึ่งดูแล้วมีเสน่ห์มากๆ

 

ใครที่ชอบความเงียบสงบ รับรองว่าจะต้องหลงรักอย่างแน่นอน

 

 

แผนที่

 

map copy

 

 

ที่กิน

 

food copy

 

มาเยือนป่าน้ำกร่อย (น้ำจืดผสมน้ำเค็ม) อย่าง อ. ตะกั่วป่า ทั้งที ต้องไม่พลาดที่จะรับประทานปูดำสดๆ ที่ชาวบ้านแถบนั้นจับมาขาย ผมเลือก “ร้านอาหารปูดำ บางนายสี” เพราะอยู่ไม่ไกลจากคลองสังเน่ห์ และอยู่ริมแม่น้ำตะกั่วป่า ซึ่งบรรยากาศดีมากๆ ผมสั่ง ปูดำนึ่ง ไข่เจียวปู และปลาหมึกผัดไข่เค็ม รสชาติอาหารที่นี่อร่อย และสด โดยเฉพาะปูดำ และน้ำจิ้มสูตรเด็ด

 

 

ที่นอน

 

n copy

 

ที่พักใน จ. พังงา มีมากมายหลายระดับ แต่ผมเลือกที่จะนอนกระท่อมไม้ไผ่หลังคามุงจาก ที่อยู่ด้านบนของอ่าวโต๊ะหลี จะได้สะดวกในการชมพระอาทิตย์ยามเช้า ที่พักเป็นแบบเรียบง่าย ด้านในมีเบาะรองนอน หมอน ผ้าห่ม พัดลม และปลั๊กไฟเพื่อชาร์จโทรศัพท์เท่านั้น ห้องน้ำเป็นแบบรวม ราคาเพียง 500 บาท/หลัง

 

 

ขอขอบคุณ

 

thanks copy

 

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ที่เอื้อเฟื้อ เอมจี จีเอส ในการเดินทาง------------------------------
เรื่องโดย : วิธวินท์ ไตรพิศ
ภาพโดย : จินดา ลัยนันท์
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน พฤศจิกายน ปี 2560
คอลัมน์ : ชีวิตอิสระ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/TJ0Cn
อัพเดทล่าสุด
11 Jun 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
1,079,000
3.
1,269,000
4.
765,000
5.
640,000
6.
1,475,000
7.
14,790,000
8.
1,180,000
9.
970,000
10.
22,500,000
11.
5,499,000
12.
2,490,000
13.
5,099,000
15.
8,999,000
17.
5,260,000
18.
4,310,000
20.
1,550,000
 • MAIN SEARCH
 • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th