บทความ

SPIRIT รุ่นที่ 131 กองทัพบกร่วมเรียนรู้


โรงเรียนพัฒนาทักษะการขับขี่รถขับเคลื่อนสี่ล้อ หรือ SPIRIT OF THE 4×4 DRIVING SCHOOL จัดอบรมหลักสูตรระดับเบสิค “PART TIME” รุ่นที่ 131 ณ สนาม FOREST CAMP อ. สวนผึ้ง จ. ราชบุรี เมื่อวันที่ 26-27 สิงหาคม 2560 โดยครั้งนี้มีกำลังพลจากกองทัพบกเข้าร่วมอบรม

สนามฝึกที่สวนผึ้งร้อนระอุไม่ใช่เล่น มีรถเข้าร่วมฝึก 9 คัน จาก 4 ยี่ห้อดัง ได้แก่ โตโยตา ไฮลักซ์ รีโว/โตโยตา ไฮลักซ์ วีโก/อีซูซุ ดี-แมกซ์/มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ท/ฟอร์ด เอเวอเรสต์ และจีฟ เชอโรคี รถทุกคันอยู่ในสภาพพร้อมใช้ มีเพียง 2 คันเท่านั้น ที่ติดตั้งหลังคามาสูงเกินไป ไม่สามารถลอดสะพานซุงได้

 

รุ่นที่ 131 เป็นรุ่นโชคดี เพราะนอกจากได้รับการสนับสนุนรถ มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ท ในการฝึกเรียนจาก มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย)ฯ แล้ว ยังมีการสาธิตผลิตภัณฑ์ปกป้องกระบะ RHINO LININGS โดย อรรถพล รังสิยาภรณ์รัตน์ หนึ่งในนักเรียนของเราอีกด้วย

 

 

เรียนสนุกกับ 13 สถานีฝึก

บ่ายวันแรกเรียนภาคทฤษฎีที่ อีเดน การ์เดน รีสอร์ท “ครูปุ้ม” สราวิทย์ วานิชสมบัติ หัวหน้าครูฝึก ให้คำแนะนำพื้นฐานของระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ โดยเน้นย้ำการเลือกใช้ระบบขับเคลื่อน ทั้งแบบ 2H และ 4H ให้เหมาะสมกับพื้นที่ และการใช้เกียร์อย่างถูกต้อง รวมถึงท่านั่งที่เหมาะสม และการจับพวงมาลัยที่ถูกตำแหน่ง

 

การฝึกภาคปฏิบัติมีทั้งหมด 13 สถานี ประกอบด้วย ขอนไม้ขวาง/เนินทรงกลม/เนินชัน/ลงเนิน/เนินชันยาว/สะพานซุง/ร่องตัววี/ทางทราย/ลูกระนาด/ทางโคลน/ทางหิน/เนินชัน/เนินไม้ขวาง เป็นอุปสรรคที่พบเจอได้ตามเส้นทางธรรมชาติ จึงไม่ยากสำหรับการเริ่มเรียนระดับพื้นฐาน

 

 

เก่งกาจแถมรักธรรมชาติด้วย

ช่วงหัวค่ำเป็นการฟังบรรยายพิเศษจากเจ้าหน้าที่ของหน่วยงานอนุรักษ์ป่าไม้ และพันธุ์สัตว์ กรมป่าไม้ ที่เน้นเรื่องการช่วยกันรักษาธรรมชาติให้คงอยู่ ท่องเที่ยวได้ แต่อย่าทำลายสภาพเดิมๆ

 

ช่วงเช้าวันที่สองขับรถเป็นคาราวาน นำปัจจัยไปถวายแด่พระสงฆ์ที่วัดบางกะม่าบนภูเขาสูง เส้นทางส่วนใหญ่เป็นเนินดินชัน นักเรียนทุกคนต้องนำความรู้ และทักษะที่เรียนไปเมื่อวานมาปรับใช้ ไม่นานนักก็ถึงที่หมายปลอดภัยทุกคัน

 

เสร็จภารกิจ เราก็กลับมาสรุปการเรียนการสอนทั้งหมดที่ อีเดน การ์เดน อีกครั้ง นักเรียนทุกคนได้รับทั้งความสนุก และความรู้ไปเต็มๆ

 

 

ขับให้เป็นใช้ให้คุ้ม

SPIRIT OF THE 4×4 DRIVING SCHOOL เป็นโรงเรียนพัฒนาทักษะการขับขี่รถขับเคลื่อน 4 ล้อ ที่มีครูฝึกประสบการณ์สูง พร้อมถ่ายทอดวิชาให้ผู้เข้าอบรมอย่างเต็มความสามารถ ตามสโลแกน “ขับให้เป็น ใช้ให้คุ้ม” ใครสนใจ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ คุณสุกานดา ปภัสร์พงษ์ โทรศัพท์ 0-2641-8444 ต่อ 404-406

 

 

ความรู้สึกของนักเรียน รุ่นที่ 131

 

รต.อำนวย copy

 

รต. อำนวย สุคันธตุล

“ได้เรียนรู้ และเข้าใจการทำงานของระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ อย่างถูกต้อง ทั้งภาคทฤษฎี และภาคปฏิบัติ ซึ่งหลายอย่าง เราไม่เคยรู้มาก่อน ผมจะนำความรู้ที่ได้ทั้งหมด ไปสอนน้องๆ กำลังพลต่อไป”

 

 

กลศ copy

 

กลศ ฉัตตะวานิช

“หาโรงเรียนสอนอยู่หลายปี จนไปเจอหลักสูตรนี้ในนิตยสาร 4 WHEELS ที่บ้านมีรถ 4×4 อยู่แล้ว แต่ไม่เคยเข้าเกียร์ขับ 4 เลยสักครั้ง การเรียนครั้งนี้เป็นประสบการณ์ที่ดีมาก ได้เห็นสมรรถนะที่ไม่เคยรู้มาก่อน ทำให้รู้ว่ารถของเราก็ “เจ๋ง” เหมือนกันนะ”

 

 

วิโรจน์ copy

 

วิโรจน์ พูลมา

“ผมเป็นแฟนนิตยสาร 4 WHEELS มาตั้งแต่ปี 2552 และใช้รถ 4×4 มา 10 ปีแล้ว เพิ่งจะใส่เกียร์ขับ 4 ได้เพียง 3 ครั้ง เรียนครั้งนี้ได้ความรู้เยอะ หลักสูตร ADVANCE เปิดเมื่อไหร่ ผมจะรีบสมัครทันที”------------------------------
เรื่องโดย : วิธวินท์ ไตรพิศ
ภาพโดย : สายชล อรรถาเวช
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน พฤศจิกายน ปี 2560
คอลัมน์ : พิเศษ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/2I5kQ
อัพเดทล่าสุด
13 Aug 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th