สาระเชิงโฆษณา

รัฐกิตติ์ วัชรไพศาลสิน


“ฟอร์มูลา” สัมภาษณ์ รัฐกิตติ์ วัชรไพศาล-สิน ประธาน บริษัท อ๊อสซี่ อันเดอร์ วิฮิเคิ้ลส์ จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายชุดช่วงล่างรถยนต์ บแรนด์ OZY SUSPENSIONS ถึงภาพรวมบริษัทฯ

ฟอร์มูลา : ปี 2560 ภาพรวมของบริษัทฯ เป็นอย่างไร ?

 

รัฐกิตติ์ : ปีนี้เศรษฐกิจในประเทศไทยโดยรวมตกลงอย่างมาก เพราะเงินไม่เข้าระบบ แบงค์ปล่อยกู้ยากขึ้น เนื่องจากเกิดหนี้เสียเพิ่มมากขึ้นในระบบ ทำให้หลายๆ ธุรกิจเกิดการสะดุดลง แต่ภาพรวมของบริษัทฯ ยังดีอยู่ ไม่ได้หวือหวามาก แต่ก็ถือว่าใช้ได้ในสถานการณ์เศรษฐกิจแบบนี้ โดยปีนี้ตั้งเป้าเติบโต 10-15 % เท่าๆ กับปี 2559 ที่เติบโต 14 %

 

 

ฟอร์มูลา : ปัจจัยที่ทำบริษัทฯ เติบโตในสภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว คืออะไร ?

 

รัฐกิตติ์ : ปีนี้มีการเปิดตัวรถใหม่ในกลุ่ม เอสยูวี ตั้งแต่ในช่วงต้นปีหลายรุ่น ทำให้ตลาดเติบโตขึ้น ซึ่ง OZY ก็ไม่หยุดที่จะพัฒนานวัตกรรมใหม่ โดยการนำรถยนต์รุ่นใหม่หลายรุ่นมาทดลองและวิจัย เพื่อพัฒนาช่วงล่างที่ดี ให้เหมาะกับการใช้งานของแต่ละบุคคลที่สุด รวมถึงให้ความรู้ว่าช่วงล่างที่ดีเป็นอย่างไร ด้วยความจริงใจและซื่อสัตย์ และอีกปัจจัยสำคัญ คือ OZY มีกลุ่มลูกค้าอยู่ในระดับกลาง-สูง ลูกค้ากลุ่มนี้ไม่ได้รับผลกระทบจากสภาวะเศรษฐกิจมากเท่าไร บริษัทฯ จึงสามารถเติบโตได้ในสภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวเช่นนี้

 

 

ฟอร์มูลา : หลักการบริหารธุรกิจของคุณเป็นอย่างไร ?

 

รัฐกิตติ์ : เราศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับสินค้าอย่างจริงจังจากประเทศที่เป็นผู้นำด้านนั้นๆ และสิ่งสำคัญ คือ การตอบสนองความต้องการของลูกค้า ด้วยการทำวิจัยเรื่องการสั่นสะเทือน (ตามมาตรฐาน ISO 2631 RIDING COMFORT) ร่วมกับสถาบันอุดมศึกษาเครือข่ายวิจัย ว่าระบบช่วงล่างรถยนต์ที่ดีจะช่วยลดการสั่นสะเทือนลงอย่างไร แล้วนํามาพัฒนาและปรับปรุงสินค้าให้ลูกค้าพึงพอใจที่สุด

 

 

ฟอร์มูลา : วางแผนการตลาดอย่างไร ?

 

รัฐกิตติ์ : เราใช้การตลาดนำการขาย ด้วยการจัดกิจกรรม CARAVAN ROAD SHOW นำรถที่ติดตั้งชุดช่วงล่างของ OZY ไปให้ผู้บริโภคได้ทดลองใช้งานจริงในรูปแบบคาราวาน โดยร่วมกับตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ

 

การออกแบบค่าวาล์วให้ตรงตามความต้องการของลูกค้า หรือ TAILOR MADE (BESPOKE SUSPENSION) เพราะการใช้งานของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ถือเป็นจุดแข็งที่สุดของ OZY และสุดท้ายคิดค้นและพัฒนาสินค้าใหม่ร่วมกับต่างประเทศ ออกสู่ตลาด เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าอย่างสม่ำเสมอ

 

นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังจัดกิจกรรมตอบแทนสังคม อาทิ มอบทุนการศึกษาให้แก่มหาวิทยาลัยต่างๆ เช่น คณะสถาปัตยกรรม สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง และมหาวิทยาลัยมหิดล เป็นต้น มอบช่วงล่างให้รถทันตกรรมของหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ พอสว., มอบอุปกรณ์เครื่องไฟฟ้าให้มูลนิธิคนพิการทางการเคลื่อนไหว, มอบทุนการศึกษาแก่มูลนิธิเพื่อเด็กกำพร้า 3 จังหวัดชายแดนภายใต้ และสมทบทุนก่อสร้างปรับปรุงทางเชื่อมอาคาร สร้างหลังคาคลุมศูนย์เปลโรงพยาบาลพะเยา

 

 

ฟอร์มูลา : บริษัทฯ มีตัวแทนจำหน่ายกี่แห่ง ?

 

รัฐกิตติ์ : ปัจจุบันมีตัวแทนจำหน่ายอยู่ 105 แห่งทั่วประเทศ ซึ่งปีนี้ มีแผนจะพัฒนาคุณภาพตัวแทนจำหน่าย โดยการจัดอบรมช่าง เพื่อให้ช่างทุกคนมีความรู้ความสามารถอยู่ในมาตรฐานเดียวกัน

 

 

ฟอร์มูลา : ตั้งเป้าความสำเร็จใน 3-5 ปีข้างหน้าไว้อย่างไร ?

 

รัฐกิตติ์ : บริษัทฯ ตั้งเป้าเติบโตปีละ 10-15 % เท่านั้น ควบคุมเพื่อไม่ให้โตเร็วจนเกินไป อยากให้ค่อยๆ เดินทีละก้าว แต่มั่นคงมากกว่า

 

สนใจติดต่อ บริษัท อ๊อสซี่ อันเดอร์ วิฮิเคิ้ลส์ จำกัด เลขที่ 18/8 ถนนสุขาภิบาล 5 แขวง/เขตสายไหม กรุงเทพฯ 10220 โทร. 0-2563-4455-6 หรือ www.facebook.com/Ozy Suspen sions ติดตามช่องยูทูบได้ที่ Ozy Channel------------------------------
เรื่องโดย : สุดาภรณ์ ไกรแก้ว
ภาพโดย : สายชล อรรถาเวช
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน ตุลาคม ปี 2560
คอลัมน์ : สาระเชิงโฆษณา
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/keCgN
เพิ่มเพื่อน