บทความ

LAMBORGHINI VENENO ROADSTER


* รถสปอร์ทไร้หลังคาค่าตัว 150 ล้านบาท

* เปิดผ้าคลุมบนเรือบรรทุกเครื่องบิน

* จำกัดจำนวนผลิตแค่ 9 คัน

* เครื่องเบนซิน วี 12 สูบ 6,498 ซีซี 552 กิโลวัตต์/750 แรงม้า

* อัตราส่วนกำลังต่อน้ำหนัก 1.99 กก./แรงม้า 0-100 กม./ชม. ใน 2.9 วินาที ความเร็วสูงสุด 355 กม./ชม.

 

อิตาลี/อาบูดาบี-ยอดผู้ผลิตรถสปอร์ทของเมืองมะกะโรนี สร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้เป็นที่กล่าวขานและจดจำอีกครั้งหนึ่งแล้ว โดยการใช้เรือบรรทุกเครื่องบินของกองทัพเรืออิตาลี เป็นเวทีในการเปิดตัวรถสปอร์ทกระทิงดุโมเดลพิเศษ เป็นงานระดับ “เอกซ์คลูซีฟ” ที่จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่อลังการ และมีคนดังร่วมงานอย่างคับคั่ง

ที่ท่าเรือมีนา ซาเยด (MINA ZAYED) ในอาบูดาบี เมื่อต้นเดือนธันวาคมของปีงูเล็ก ด้วยความร่วมมือของกองทัพเรืออิตาลี บริษัทผู้ผลิตรถสปอร์ทติดโลโกกระทิงดุ ได้จัดงานเปิดตัวรถโมเดลพิเศษอย่างยิ่งใหญ่ โดยใช้ดาดฟ้าของเรือบรรทุกเครื่องบินนาเวกาวูร์ (NAVE CAVOUR) ซึ่งยาวถึง 240 ม. เป็นที่จัดงาน มีแขกรับเชิญระดับเซเลบริทีและไฮโซไฮซ้อมากมาย หนึ่งในจำนวนนั้นเป็นดาวเตะชื่อดังที่แฟนกีฬาลูกหนังรู้จักกันดี คือ ฟาบิโอ คันนาวาโร (FABIO CANNAVARO) สมาชิกทีมแชมพ์โลกในปี 2006

รถโมเดลพิเศษดังกล่าวนี้ คือ รถติดป้ายชื่อ ลัมโบร์กินี เบเนโน โรดสเตอร์ (LAMBORGHINI VENENO ROADSTER) ซึ่งเป็นรถสปอร์ทเปิดประทุน ที่ค่ายนี้ทำขึ้นในวาระครบรอบ 50 ปีของการก่อตั้งกิจการ โดยจำกัดจำนวนผลิตไว้เพียง 9 คัน และตั้งค่าตัวยังไม่รวมภาษีไว้สูงลิบถึง 3.3 ล้านยูโร หรือประมาณ 150 ล้านบาทไทย
เป็นรถที่ทั้งแรงทั้งเร็วและติดตั้งเครื่องยนต์ขนาดใหญ่โตมโหฬาร แต่กลับมีน้ำหนักตัวเปล่าเพียง 1,490 กก.เพราะใช้ประโยชน์อย่างมากจากวัสดุมวลเบา กล่าวคือ ชิ้นส่วนตัวถังภายนอกทุกชิ้นล้วนทำจากวัสดุสังเคราะห์ CFRP (CARBON-FIBER REINFORCED POLYMER) ในขณะที่โมโนคอกและเกือบทั้งหมดของชิ้นส่วนภายในล้วนทำจากคาร์บอนไฟเบอร์ที่เบาแต่แข็งแรง

เป็นรถขับเคลื่อนทุกล้อด้วยพละกำลังของเครื่องยนต์เบนซิน DOHC วี 8 สูบ 6,498 ซีซี ที่ให้กำลังสูงถึง 552 กิโลวัตต์/750 แรงม้า เป็นเครื่องยนต์บลอคเดียวกับที่เคยเห็นกันมาแล้วในรถสปอร์ท ลัมโบร์กินี อเวนตาโดร์ แอลพี 700-4 (LAMBORGHINI AVENTADOR LP 700-4) แต่ปรับแต่งเป็นพิเศษจนได้กำลังเพิ่มขึ้น 37 กิโลวัตต์/50 แรงม้า ส่วนระบบเกียร์เพื่อส่งทอดกำลังสู่ล้อคู่หน้าและคู่หลัง เป็นเกียร์อัตโนมัติ 7 จังหวะ ISR ที่ค่ายนี้บอกว่าจังหวะการเปลี่ยนเกียร์ใช้เวลาสั้นมาก โดยยืนยันเป็นภาษาอังกฤษว่า EXTREMELY FAST-SHIFTING

สมรรถนะความเร็วเห็นตัวเลขแล้วสยดสยอง อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ทำได้ในเวลาแค่ 2.9 วินาที ความเร็วสูงสุด 355 กม./ชม.------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์ ชมจินดา/บริษัทผู้ผลิต
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน มีนาคม ปี 2557
คอลัมน์ : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/wu3lR
อัพเดทล่าสุด
5 Jul 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th