บทความ

ความคิดสุดขั้ว


ผมเขียนเรื่องนี้ ในระหว่างชั่วโมงแห่งความคิดสุดขั้วกระจายเข้าหาผู้คน ฝ่ายรักษาการรัฐบาลหลังการยุบสภาและกำหนดวันเลือกตั้ง 2 กุมภาพันธ์ 2557 กับฝ่ายประชาชนฝ่ายแอนทีรัฐบาล ซึ่งกลุ่มใหญ่สุด คือ กลุ่ม “กปปส.” อันมี สุเทพ เทือกสุบรรณ เป็นเลขาธิการ

มวลชนกลุ่ม “กปปส.” เริ่มก่อตัวคืนวันฮาโลวีน ที่บริเวณสถานีรถไฟสามเสน แล้วเติบใหญ่ที่ ลานอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนินกลาง ยึดสถานที่ข้ามปี จนพัฒนาการออกเป็น 7 เวทีใหญ่ ยกระดับชุมนุมกดดัน รักษาการรัฐบาล ด้วย “ชัทดาวน์ กรุงเทพ ฯ” ในวันที่ 13 มกราคม 2557

ความคิดสุดขั้วกันคนละฝั่ง มีทั้งฝั่งสนับสนุน และฝั่งแอนทีรัฐบาล แกนหลักฝ่ายสนับสนุน ก็คือ กลุ่มมวลชนคนเสื้อแดง ต้องการให้ประเทศไทยมีการเลือกตั้ง โดยที่กลุ่ม “กปปส.” แกนหลักฝ่ายแอนทีรัฐบาล ต้องการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยด้วยการปฏิรูป ซึ่งจะเกิดขึ้นได้ ก็ด้วยการยุติการทำหน้าที่รักษาการของ นส. ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ผู้ปฏิบัติหน้าที่นายกรัฐมนตรีระหว่างการยุบสภา

กลุ่มสนับสนุนรัฐบาล มีความคิดว่า การเลือกตั้ง คือ สิ่งที่ควรปฏิบัติ เพื่อรักษาไว้ซึ่งกรอบแห่งกฎหมายของบ้านเมือง

กลุ่มแอนทีรัฐบาล มีความคิดว่า รัฐบาลของพรรคเพื่อไทย ขาดความชอบธรรม เนื่องจากมีการบริหารราชการที่ผิดพลาดหลายประการ เช่น การออกพระราชบัญญัตินิรโทษกรรม การแก้ไขรัฐธรรมนูญที่มาของสมาชิกวุฒิสภาที่ไม่ชอบ ตามคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ และการแก้ไขมาตรา 190 รวมถึง ปปช. ชี้ความไม่ชอบมาพากลของโครงการรับจำนำข้าว

พรรคประชาธิปัตย์ไม่เห็นด้วยกับการเลือกตั้ง 2 กุมภาพันธ์ 2557 ประกาศไม่ยอมส่งสมาชิกพรรคลงเลือกตั้ง ซึ่งดำเนินการโดยคณะกรรมการการเลือกตั้งชุดใหม่ มีความไม่สะดวกหลายประการเกิดขึ้น เริ่มแต่ การรับสมัคร สส. แบบบัญชีรายชื่อ จนถึงวันลงสมัคร สส. แบ่งเขต เป็นผลให้การรับสมัครของหน่วยเลือกตั้ง 28 เขต ไม่มีผู้ลงสมัคร และ 22 เขตมีผู้ลงสมัครเพียงคนเดียวในแต่ละเขต

สุเทพ เทือกสุบรรณ จัดตั้งกลุ่ม “กปปส.” ตามจังหวัดต่างๆ เพื่อเข้าร่วมขบวนการประท้วง และถูกตั้งข้อหาเป็นกบฏของแผ่นดิน พร้อมด้วยแกนนำ ถูกอายัดทรัพย์ในบัญชีธนาคารโดยกระบวนการของ ดีเอสไอ

หนึ่งในกิจกรรมของ สุเทพ เป็นการนำมวลชนเดินตามถนนสายต่างๆ ของกรุงเทพ ฯ และธนบุรี เพื่อเชิญชวนประชาชนเข้าร่วมการประท้วง ได้รับการต้อนรับและรับเงินบริจาคจากประชาชนอย่างอุ่นหนาฝาคั่ง

สถานการณ์ทางการเมืองทำให้ประชาชนแตกแยกความคิด มีทั้งกลุ่มประชาชน กลุ่มนักการเมือง กลุ่มนักวิชาการอิสระ กลุ่มองค์กรภาคเอกชน เห็นว่าควรมีการเลือกตั้งก่อนการปฏิรูป และกลุ่มที่เห็นว่าควรมีการปฏิรูปก่อนการเลือกตั้ง

กกต. ต้องทำงานท่ามกลางความขัดแย้งของประชาชน จนสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน ติงว่า การเลือกตั้งด้วยงบประมาณ 3,000 กว่าล้านบาท อาจสูญเปล่า กกต. ต้องการหารือร่วมกับรัฐบาล แต่รัฐบาลจัดเวทีร่วมหารือจากองค์กรต่างๆ ทั้งพรรคการเมืองที่ลงสมัครเลือกตั้ง พบว่า การเลือกตั้ง 2 กุมภาพันธ์ 2557 เลื่อนไม่ได้ โดยรักษาการนายก ฯ ไม่ขอลาออกตามข้อเรียกร้อง

การประท้วงของกลุ่ม “กปปส.” เป็นของใหม่ทางกระบวนการประท้วงรัฐบาล ภาพที่ผู้คนออกมาชุมนุมกันอย่างมืดฟ้ามัวดินและปราศจากเหตุรุนแรง เป็นของใหม่ที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน

การตื่นตัวทางความคิดในวิชาธรรมศาสตร์และการเมืองของประชาชน ย่อมส่งผลถึงอนาคตของประเทศ แต่จะทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงได้อย่างไรหรือไม่ วาดภาพไม่ถูกขอรับ…พระคุณท่าน…!?!------------------------------
เรื่องโดย : บรรเจิด ทวี
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน มีนาคม ปี 2557
คอลัมน์ : ระหว่างเพื่อน
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/CwTXu
อัพเดทล่าสุด
5 Jul 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th