บทความ

ลำโพงในรถยนต์


เดือนนี้ขอปิดท้ายด้วย ชุดลำโพงแยกชิ้น 3 ทาง ที่ให้รายละเอียดเสียงสำหรับคนหูทอง ซึ่งต้องการรายละเอียดเสียงใกล้ธรรมชาติมากที่สุด เป็นเสียงที่ได้จาก ทวีเตอร์ มิดเรนจ์ และมิดเบสส์ ลำโพงซับวูเฟอร์ เป็นลำโพงที่ให้เสียงเบสส์ถูกใจนักเล่น ที่ชอบเสียงความถี่ต่ำ ซึ่งซับวูเฟอร์มีหลายขนาด เริ่มที่ 8″/10″/12″ และ 15″ นอกนั้นจะเป็นซับวูเฟอร์ตัวพิเศษซึ่งใหญ่อลังการงานสร้างมาก และสุดท้ายด้วย BASS BOX ที่นักเล่นมือใหม่ระดับเริ่มต้นที่อยากจะลองเสียงเบสส์ เสาะหานำมาติดตั้งกัน เราจะมาดูว่า ชุดลำโพงแต่ละชนิดมีข้อดีต่างกันอย่างไร

 

ลำโพงแยกชิ้น 3 ทาง

ชุดลำโพงนี้เป็นอีกก้าวของนักเล่นเครื่องเสียงรถยนต์ระดับ “หูทอง” ที่มีประสบการณ์มากพอตัวในระดับที่หูสามารถแยกแยะเครื่องดนตรี และตำแหน่งของเครื่องดนตรีที่ออกมาจากชุดลำโพง สไตล์นี้การให้รายละเอียดของเสียงครบ สูง กลาง ต่ำ เป็นเสียงที่ได้จากชุดลำโพง ทวีเตอร์ มิดเรนจ์ และมิดเบสส์ เป็นชุดลำโพงที่ให้เสียงครบรส แต่การจะติดตั้งไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องให้ผู้มีประสบการณ์ช่ำชองเป็นคนติดตั้ง เพราะเมื่อลำโพงเพิ่มขึ้น ก็ต้องหาจุดตัดของเสียงที่ลงตัว

ลำโพงแยกชิ้น ชุดนี้มีเสน่ห์ในตัวของมันเอง ด้วยความโดดเด่นของเสียงกลาง พลังเสียงที่ยกเวทีเสียงให้สูงขึ้นกว่าชุดลำโพงแยกชิ้น 2 ทาง ส่วนใหญ่ลำโพงแยกชิ้น 3 ทาง นี้มาแรง เป็นที่ได้รับความนิยม จะเห็นอยู่ในการแข่งขันระดับไฮเอนด์ เพราะคุณภาพของเสียงที่ปรับแต่งรายละเอียดได้มาก เนื่องจากลำโพงมาก แต่การปรับแต่งอย่างที่บอก ต้องเป็นคนมีฝีมือที่เข้าใจการปรับทูนเสียงของชุดลำโพงแยกชิ้นแบบ 3 ทางนี้ด้วย

 

ซับวูเฟอร์

แน่นอนครับสำหรับเจ้าตัวนี้ บางท่านอาจจะเรียกลำโพงซับวูเฟอร์ หรือซับวูเฟอร์เฉยๆ ก็แล้วแต่ ที่แน่ๆ และเห็นเด่นชัด คือ เสียงความถี่ต่ำ หรือเสียงเบสส์ที่ออกมาจากเจ้าลำโพงตัวนี้ เป็นที่ชื่นชอบของนักเล่นเครื่องเสียงรถยนต์ในบ้านเราเป็นส่วนใหญ่ โดยเฉพาะคนที่ชอบเสียงเบสส์เป็นชีวิตจิตใจ เห็นกันได้ตามท้องถนน เพื่อนๆ จะได้ยินเสียงเบสส์มาก่อนรถอีก ซับวูเฟอร์เป็นลำโพงที่มีขนาดของเส้นรอบวงหน้าลำโพงใหญ่ขึ้น โดยเริ่มขนาดหน้าลำโพงที่ 8″ เป็นไซซ์ของวูเฟอร์ และขยายไปที่ 10″ เรียกซับวูเฟอร์ และไล่เรียงไปเรื่อยๆ

ในบ้านเราที่นิยมกันอย่างแพร่หลาย ก็จะเป็นซับวูเฟอร์ 2 ขนาด ที่นักเล่นทั้งมือใหม่ และเก่า เลือกใช้กัน คือ ซับวูเฟอร์ขนาด 10″ และ 12″ นิยมติดตั้งในรถบ้านเรา ให้เสียงเบสส์ถูกใจ และพื้นที่การติดตั้งที่เหมาะสมอย่างลงตัว ส่วนซับวูเฟอร์ที่ใหญ่มากกว่านั้นก็เป็นขนาด 15″ มักนิยมติดตั้งในรถโชว์ หรือเดโมคาร์ และมีไปถึงขนาด 32″ ในอนาคตอาจจะมีอะไรแปลกๆ ออกมาอีกแน่

 

BASS BOX

เป็นของเล่นใหม่ สำหรับมือใหม่ที่นำมาจำหน่ายให้นักเล่นบ้านเราเมื่อหลายปีก่อน และตอนนี้ก็ยังเป็นที่นิยม เหมาะสำหรับนักเล่นที่ไม่ชอบตัดเจาะตัวรถ ไม่อยากเสียรถ ติดตั้งง่าย จะเอาไปติดตั้งที่จุดไหนภายในรถก็ไม่ยาก เพราะมีขนาดกะทัดรัด มีแอมพ์ในตัว ง่ายต่อการใช้งาน เนื้อเสียงที่ออกมาพอใช้ได้ระดับหนึ่ง แต่ถ้าต้องการแบบหนักๆ แนะนำให้ตีตู้สูตรครับ

BASS BOX ผลิตออกมาเพื่อเสริมเสียงเบสส์ให้กับรถค่อนไปทาง OEM เพราะเดิมเครื่องเสียงรถยนต์เหล่านี้ติดตั้งแต่ลำโพงที่ให้เสียง กลาง แหลม ตัวนี้เป็นตัวเสริมเพื่อสร้างเสียงเบสส์ให้มากขึ้น แต่ไม่ใช่เสียงเบสส์ขั้นเทพ เป็นแค่จุดเริ่มต้นของการที่จะอัพเกรดเสียงเบสส์ให้มากกว่านี้ แต่ผู้ผลิตก็พยายามที่จะทำให้น้ำเสียงของเครื่องเล่นตัวนี้ตรงใจนักเล่นที่ชอบฟังเสียงเบสส์ระดับคุณภาพจากตู้สูตร ซึ่งจะมี BASS BOX รุ่นใหม่ๆ ออกมาให้เห็นกันมากขึ้น

 

สรุป การเลือกชุดลำโพงมาติดตั้งในรถยนต์ จุดนี้ก็อยู่ที่นักเล่นมือใหม่จะต้องใช้งบประมาณเท่าไร และต้องการเสียงแบบไหน หรืออยากจะลองก่อน เพื่อจะตัดสินใจที่จะเล่นเครื่องเสียงรถยนต์ให้ถึงระดับจัดเต็ม เอาแบบครบสูตร การเลือกลำโพงมาติดตั้งในรถ ก็จะให้แนวเสียงแต่ละสไตล์ที่ใกล้เคียง แต่ไม่เหมือนกัน เพราะชุดลำโพงมีการพัฒนาโดยตลอด ลำโพงรูปแบบต่างๆ ลำโพง 2 ทาง และ 3 ทาง ซึ่งในตลาดบ้านเรามีให้นักเล่นได้เลือกใช้กันอย่างมากมาย ลองดูครับ หาชุดลำโพงที่ถูกใจมาติดตั้งในรถคันโปรดสักชุด เพิ่มความรื่นรมย์ในขณะขับรถเดินทางไกล------------------------------
เรื่องโดย : กองบรรณาธิการ
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน มีนาคม ปี 2557
คอลัมน์ : มือใหม่หัดเล่น
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/jo4j0
อัพเดทล่าสุด
5 Jul 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th