บทความ

ดูหนังฟังเพลง


ศิลปิน : BRUCE SPRINGSTEEN

อัลบัม : HIGH HOPES

แนวดนตรี : ROCK

 

“THE BOSS IS COME BACK NOW !”

ต้องถือเป็นการกลับมาอย่างสมศักดิ์ศรีอีกครั้ง กับผลงานชุดล่าสุดของศิลปินที่ได้สมญานามว่า “นายใหญ่แห่งวงการรอคอเมริกัน” หรือที่ฝรั่งเขาเรียกกันสั้นๆ ว่า “THE BOSS” ปูชนียบุคคลผู้นี้ ใครหลายคนพอกล่าวอ้างได้ว่า เขาคนนี้นี่แหละที่จะกู้เกียรติภูมิบทเพลงแห่งอเมริกันชน ให้สามารถยืนอยู่ในแถวหน้าของโลกได้อย่างเต็มความภาคภูมิ

จากผลงานทั้งสิ้น 17 อัลบัมที่ผ่านมา THE BOSS ไม่เป็นเพียงนายใหญ่แค่จากการอวยกันเองแถวทวีปอเมริกาเหนือเท่านั้น แต่ผลงานของนายใหญ่ยังสามารถลงลึกถึงจิตวิญญาณ และตีแผ่ความเป็นคนบนดินแดนเสรีภาพ หรือ FREE COUNTRY ได้ถึงก้นบึ้ง จนคนอเมริกันที่เกลียดความเป็นอเมริกันเองก็ยังอดไม่ได้ที่จะยกย่องมุมมองของเขาที่ถ่ายทอดผ่านเสียงดนตรี

แต่ก็ต้องบอกก่อนว่า ไอ้คำว่า “ลงลึก” นั้น มันก็แค่ลงลึกถึงเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นบนแผ่นดินสหรัฐ ฯ และ BRUCE SPRINGSTEEN เองก็พยายามอย่างยิ่งที่จะไม่ใส่ใจให้เอนเอียงไปกับบุคคลใดๆ ที่เขาเอ่ยถึง สิ่งที่เขาเอื้อนเอ่ยเพียงบอกเล่าเรื่องราวจริง สุขนาฏกรรม และโศกนาฏกรรมจริงๆ เท่านั้น

คล้ายกับเพลงในอัลบัมชุดใหม่ ที่เรากำลังเอ่ยถึงอยู่นี้ AMERICAN SKIN (41 SHOTS) เพลงช้าๆ ที่ว่าด้วยเรื่องของชายหนุ่ม ผู้ถูกกระหน่ำยิง 41 นัดโดยตำรวจกลางเมืองนิวยอร์ค และชายหนุ่มผู้นี้ในเวลานั้นก็ปราศจากอาวุธที่จะต่อสู้ใดๆ นี่คือเพลงที่เขาแต่งขึ้นเมื่อราวๆ 10 กว่าปีที่แล้ว นำไปเล่นในเวทีต่างๆ มาบ้าง และเมื่อคอนเซพท์อัลบัมลงตัว เขาจึงนำมาใส่ไว้ในอัลบัมนี้ และนี่คืออีกเพลงที่เล่าเรื่องราวด้านมืดของสังคมอเมริกันอย่างตรงไปตรงมา แต่ทว่ากลับไพเราะจนเรารู้สึกเวทนา

หรือเพลงเปิดตัวซึ่งมีชื่อเดียวกับอัลบัม HIGH HOPES เพลงนี้ก็ไม่ได้พยายามเป็นอะไรมากไปกว่าเพลงรอคจังหวะสนุกๆ เอ่ยถึงความหวังอันสูงสุดเอื้อมของคนหลากหลายร้อยเชื้อชาติที่มารวมอยู่ด้วยกัน ขอเพียงแค่พวกเขามีแรง มีความรัก มีพลังแห่งการต่อสู้ และปราศจากความกลัว เพียงเท่านี้ ความหวังที่ว่าห่างไกลก็อาจจะใกล้พอให้ไขว่คว้าได้เป็นเพลงที่นายใหญ่ใช้จังหวะเร่งเร้าความรู้สึกร่วมได้ดี แถมยังมีลูกเล่นลีลามากมาย จนทำให้กลายเป็นเพลงที่น่าสนใจในทุกรายละเอียด ทั้งเมโลดี เนื้อร้อง เสียงเครื่องเป่า เครื่องเคาะ เครื่องดีด และซินเธไซเซอร์ที่ผสานเข้ามา จนแทบจะฟันธงได้เลยว่า เพลงนี้จะเป็นเพลงที่ทำให้ BRUCE SPRINGSTEEN เปิดโชว์ของเขาได้อย่างสง่าผ่าเผย และมันคงจะไม่เกินเลย หากเราจะบอกว่า นี่จะเป็นเพลงที่วงดนตรีอีกมากมายซึ่งเล่นในเวลากลางคืน จะเลือกนำมาคัฟเวอร์ โดยเฉพาะกับวงที่เล่นตามร้านใหญ่ๆ แบบที่มีลูกวงเยอะสมาชิกแยะ เล่นเพลงนี้ไปรับรองว่าฝรั่ง ไทย แขก ตบะแตกแดนศ์กระจาย

HIGH HOPES อัลบัมที่ 18 ของ BRUCE SPRINGSTEEN จึงเป็นอัลบัมที่เรียกเสียงฮือฮาจากแฟนเพลงรุ่นใหญ่ได้ไม่น้อย แถมรุ่นใหม่ๆ ที่เคยแต่ได้ยินชื่อเขา เมื่อมาเริ่มต้นลองฟังงานของเขาจากอัลบัมนี้ ก็มีแนวโน้มว่าจะกลายเป็นแฟนพันธุแท้ของเขาได้ไม่ยากเลย…------------------------------
เรื่องโดย : กองบรรณาธิการ
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน มีนาคม ปี 2557
คอลัมน์ : แนะนำเพลง
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/bTzK6
อัพเดทล่าสุด
5 Jul 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th