บทความ

เพื่อคนทั้งโลก


ต้นเดือนมีนาคม มีงานประจำปีของชาวฮอลลีวูด แคลิฟอร์เนีย สหรัฐ ฯ เป็นงานประกาศผลรางวัลออสการ์ ศิลปะแห่งการสร้างภาพยนตร์เพื่อคนทั้งโลก โดยมีการประกาศรายชื่อภาพยนตร์ที่เข้าชิงรางวัลเป็นที่เรียบร้อย เมื่อกลางเดือนมกราคมที่ผ่านมา

รายชื่อนอมินีอย่างเป็นทางการ ปรากฏว่ามีภาพยนตร์ 3 เรื่อง ถูกเสนอชื่อเข้าชิงตุ๊กตาทองมากสาขารางวัลที่สุด คือ AMERICAN HUSTLE และ GRAVITY คนละ 10 สาขา ส่วน 12 YEARS A SLAVE เข้าชิง 9 สาขา ทั้ง 3 เรื่องเข้าชิงรางวัล “ภาพยนตร์ยอดเยี่ยมประจำปี” โดยมีภาพยนตร์เรื่องอื่นๆ อีก 6 เรื่องสมทบ คือ CAPTAIN PHILLIPS, DALLAS BUYERS CLUB, HER, NEBRASKA, PHILOMENA และ THE WOLF OF WALL STREET

ภาพยนตร์ยอดเยี่ยมประจำปี ในงานประกาศผลรางวัลออสการ์ ครั้งที่ 85 เมื่อปีที่แล้ว คือ ARGO รางวัลนักแสดงนำฝ่ายชาย มีนักแสดงเข้าชิง 5 คน คือ คริสเตียน เบล (AMERICAN HUSTLE) ชิเวเทล อีจิโอฟอร์ (12 YEARS A SLAVE) บรูศ เดิร์น (NEBRASKA) เลโอนาร์โด ดิคาปริโอ (THE WOLF OF WALL STREET) และ แมทธิว แมคโคนาจเฮย์ (DALLAS BUYERS CLUB) นักแสดงชายยอดเยี่ยมของปีที่แล้ว คือ แดเนียล เดย์-ลูอิส

5 นักแสดงที่เข้าชิงรางวัล นักแสดงนำฝ่ายหญิง ในงานประกาศผลรางวัลออสการ์ ครั้งที่ 86 คือ เอมี อดัมส์ (AMERICAN HUSTLE) แซนดรา บูลลอค (GRAVITY) เคท บลันเชทท์ (BLUE JASMINE) จูดี เดนช์ (PHILOMENA) และเมอริล สตรีพ (AUGUST: OSAGE COUNTY) นักแสดงฝ่ายหญิงยอดเยี่ยมของปีที่แล้ว คือ เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนศ์

รางวัลผู้กำกับการแสดงยอดเยี่ยม ที่เข้าชิงมี 5 คน ได้แก่ เดวิด โอ รัสเซลล์ (AMERICAN HUSTLE) อัลฟองโซ โกรอง (GRAVITY) สตีฟ แมคควีน (12 YEARS A SLAVE) และมาร์ทิน สกอร์เซซี (THE WOLF OF WALL STREET) ผู้กำกับการแสดงยอดเยี่ยมปีที่แล้ว คือ อัง ลี จากภาพยนตร์เรื่อง LIFE OF PI
4 สาขารางวัลใหญ่ ของงานประกาศผลรางวัลออสการ์ ครั้งที่ 86 คราวนี้น่าจะเป็นการชิงชัยระหว่างหนังระดับคลาสสิค 3 เรื่องที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลมากที่สุด ตั้งแต่ พระเอกยอดเยี่ยม, นางเอกยอดเยี่ยม, ผู้กำกับการแสดงยอดเยี่ยม และภาพยนตร์ยอดเยี่ยมแห่งปี เป็นเรื่องยากที่จะเป็นไปได้ตามคาดคะเน เพราะมีไม่บ่อยครั้งที่ 4 รางวัลใหญ่จะเข้าลอค อยู่กับภาพยนตร์เรื่องเดียว

เหมือนในปีที่ผ่านมา ผมคิดว่า LIFE OF PI น่าจะคว้ารางวัลมากที่สุด แต่ได้มาแค่ 4 รางวัล นอกจากรางวัลผู้กำกับการแสดงยอดเยี่ยมแล้ว ก็รวมรางวัลถ่ายภาพยอดเยี่ยมไปอีก 1 รางวัล รางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ได้แก่ ARGO ที่ยังแสดงถึงวิถีทางตัดสิน ยึดประเทศสหรัฐอเมริกาเป็นแกนหลัก ภาพยนตร์ที่ส่งสัญญาณถึงแฟนหนังทั่วโลก ถึงความเป็นชาติมหาอำนาจตะวันตก ยังคงได้คะแนนพิเศษเป็นประจำ

อานิสงส์ยังหล่นไปถึง แดเนียล เดย์-ลูอิส ผู้แสดงนำฝ่ายชายยอดเยี่ยมจากภาพยนตร์เรื่อง LINCOLN และทำให้เขากลายเป็นนักแสดงนำฝ่ายชายที่มิใช่เป็นคนอเมริกัน แต่คว้ารางวัลพระเอกยอดเยี่ยมถึง 3 ครั้ง โดย 2 ครั้งก่อน คือ ปี 1989 เรื่อง MY LEFT FOOT และในปี 2007 เรื่อง THERE WILL BE BLOOD

อัง ลี ผู้กำกับการแสดงภาพยนตร์ชาวจีนไทเป รับรางวัลออสการ์ เป็นครั้งที่ 2 หลังจากความสำเร็จในด้านกำกับการแสดงจากภาพยนตร์เรื่อง BROKEBACK MOUNTAIN ในปี 2006 ผมเห็นความกลมกลืนระหว่างเสือโคร่งกับพาย ตัวละครเอกฝ่ายชาย ก็ต้องเคารพการตัดสิน หายากครับที่จะเจอมนุษย์สามารถกำกับการแสดงของเสือโคร่ง ให้เล่นหนังตามบทที่เขียน นอกจากเล่นได้ตามบทภาพยนตร์ ยังทำร่างกายของเสือโคร่งให้ผ่ายผอมไปตามบทอีกต่างหาก…ว้าว…ทำได้ยังไง ?

3 เรื่องดังกล่าวปีนี้ ผมให้คะแนนเป็นพิเศษกับเรื่อง 12 YEARS A SLAVE อันเป็นภาพยนตร์ที่สร้างจากบันทึกแห่งความทรงจำของอเมริกันผิวสีคนหนึ่ง ในยุคสมัยที่แผ่นดินลุงแซมมีการค้าทาส น่าจะเป็นภาพยนตร์ยอดเยี่ยมประจำปี ตามวิถีทางตัดสินของกรรมการจัดงานออสการ์…!------------------------------
เรื่องโดย : กองบรรณาธิการ
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน มีนาคม ปี 2557
คอลัมน์ : ใส่สีใส่สัน
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/JhU0y
อัพเดทล่าสุด
18 Jul 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th