บทความ

ระบบคาร์เธียเตอร์


ช่วงนี้…ไปไหนมาไหน สังเกตให้ดี จะเห็นรถใหม่ป้ายแดง ออกมาวิ่งกันเต็มท้องถนนไปหมด แสดงว่าค่ายรถ ต่างเร่งส่งมอบรถกันเป็นการใหญ่ หลังจากยอดจองทะลัก ตั้งแต่ปีที่ผ่านมา

เพื่อนผมที่ออฟฟิศ ก็ได้รับรถเร็วกว่ากำหนด 3 เดือน ด้วยเหตุผลประการใดไม่ทราบ แต่เพื่อนผมก็ขับมาทำงานแล้วครับ

ที่น่าสนใจคือ เกิดความคิดเกี่ยวกับรถใหม่ป้ายแดง ชื่อคล้ายๆ กับคอลัมน์ยอดฮิท “เครื่องเสียงป้ายแดง” ของเรา ทดสอบระบบเสียง OEM เดิมจากโรงงาน พร้อมแนะนำระบบเพิ่มเติม

ในชุด OEM เดิมติดรถยนต์ หลายๆ รุ่น อยู่ในระดับพอฟังได้ ดังนั้นการเพิ่มเติมระบบเป็นชุดฟัง ดูจะไม่แตกต่างมากนัก ไหนๆ จะเพิ่มเติมระบบแล้ว น่าจะดูหนังได้ด้วย จะได้ไม่ต้องไปแก้ไขระบบอีกในภายหลัง ซึ่งจะทำให้รถช้ำเปล่าๆ ระบบคาร์เธียเตอร์ ในชุดพโรโมชันของร้านทั่วไป งบประมาณเบื้องต้น ตั้งแต่ 15,000 บาท ขึ้นไป ประกอบด้วยฟรอนท์เอนด์ TV 2 DIN พร้อมชุดลำโพงแยกชิ้น 2 ทาง 1 คู่ ซึ่งดูหนัง/ฟังเพลงได้แบบฟรอนท์สเตจอย่างเดียว

สำหรับระบบที่สูงขึ้น จะต้องเพิ่มเติมอุปกรณ์อีกหลายจุด เช่น หากคุณต้องการระบบ 5.1 CH จะต้องเพิ่มอุปกรณ์แปลงสัญญาณภาคถอดรหัส ชุดลำโพงเซอร์ราวน์ด ลำโพงเซนเตอร์ และซับวูเฟอร์ รวมอุปกรณ์ ค่าติดตั้ง การปรับทูนเสียง ใช้งบประมาณอีกหลายเท่าตัว

ดังนั้น ในการเซทระบบคาร์เธียเตอร์ที่ประหยัด คือ ชุดพโรโมชันตามงานแสดงเครื่องเสียงรถยนต์ หรือในโฆษณาจากดีเลอร์ร้านติดตั้งต่างๆ คุณสามารถกำหนดงบประมาณได้จบในครั้งเดียว เพราะจะมีหลายระดับราคา พร้อมอุปกรณ์ ค่าติดตั้งเบ็ดเสร็จ

เพราะฉะนั้น ทเรนด์ใหม่ตลาดเครื่องเสียงรถยนต์ นอกจากจะต้องเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน เพื่อสร้างสีสันความบันเทิงแล้ว ระบบคาร์เธียเตอร์ ดูจะเป็นทางเลือกที่มาแรง และน่าสนใจ…------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์ ดำคำเพราะ
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน มีนาคม ปี 2557
คอลัมน์ : เปิดสวิทซ์
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/iFtC6
อัพเดทล่าสุด
5 Jul 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th