บทความ

ออกแบบติดตั้ง


ทริคการออกแบบติดตั้งในเดือนนี้ ขอนำเสนอของชาวต่างประเทศบ้างครับ เป็นสีสันและเทคนิคการออกแบบแนวแปลกตา ซึ่งการออกแบบปัจจัยแรก คือ การจินตนาการ ที่ต้องทำร่วมกับสูตรการติดตั้งของทิศทางเสียง และเนื้อเสียงที่ออกมาจากงานติดตั้ง ของนักเล่นแต่ละท่าน

การออกแบบตู้สูตรซับวูเฟอร์ของต่างประเทศรายนี้ ต้องบอกว่า ดูง่ายๆ สบายตา และมีรูปแบบที่สะดุดตากันเลยทีเดียว เรียกว่าเป็นการออกแบบติดตั้งตู้สูตรซับวูเฟอร์ทรงอุกาบาต พื้นผิวตะปุ่มตะป่ำ ดั่งพระจันทร์โดนอุกาบาตถล่ม ด้วยสไตล์การทำ DIY แบบง่ายๆ เรามาดูกันครับว่าการทำตู้สูตรซับวูเฟอร์ของต่างประเทศเป็นอย่างไร

 

ขั้นตอนแรก

การหาพื้นที่ติดตั้งและออกแบบ เลือกใช้ด้านท้ายรถด้านฝั่งคนขับ จุดแรกที่ทำ คือ ตัวตู้สูตร ใช้เทคนิคการหล่อไฟเบอร์กลาสส์ ที่มีส่วนผสมของเรซิน ฮาร์เดเนอร์ และใยแก้ว เป็นตัวหลัก ส่วนมือใหม่ถ้าจะทำก็ต้องศึกษาอัตราการผสมของการทำไฟบอร์กลาสส์นะครับ เพราะถ้าใส่ส่วนผสมผิด ชิ้นงานอาจจะเสียหายได้ การทำจุดนี้ คือ การใช้ช่องว่างของท้ายรถออกแบบให้เป็นตัวตู้ ก่อนที่จะลงชิ้นงานต้องติดตั้งแผ่นรองพื้นป้องกันเนื้อไฟบอร์กลาสส์ติดกับท้ายรถ เพื่อที่เราจะสามารถดึงชิ้นงานออกมาได้

 

ขั้นตอนที่ 2

การทำแป้นยึดซับวูเฟอร์ ตรงจุดนี้อาจจะต้องมีเครื่องมือในการตัดไม้เข้ามาช่วย สำหรับเพื่อนๆ ที่ชอบงานแนวนี้ ก็ซื้อเลื่อยจิกซอว์ และสว่านไฟฟ้าสักตัวเอาไว้ที่บ้าน จะทำให้ผลิตผลงานได้ง่ายขึ้น ดูตามรูป จะทำแป้นขึ้นมา 2 ชั้น โดยชั้นนอกเอาไว้เชื่อมกับไฟเบอร์กลาสส์หน้าตู้ ส่วนชั้นล่างเอาไว้เป็นแป้นเพื่อยึดกับดอกซับวูเฟอร์ ทำการตัดขนาด และทดลองนำไปติดตั้งที่ตัวตู้ก่อน จะได้ปรับแต่งชิ้นงานไม้ให้เข้ากับตัวตู้ไฟเบอร์กลาสส์

 

ขั้นตอนสุดท้าย

เมื่อวางแป้นลำโพงที่หน้าตู้เสร็จแล้ว ก็เหลืองานไฟเบอร์ปิดหน้าตู้ โดยการออกแบบหน้าตู้สูตรไฟเบอร์ แล้วแต่จินตนาการของเจ้าของผลงาน ที่จะทำออกมาตามสไตล์ของตัวเอง แต่ของชาวต่างประเทศท่านนี้ได้ออกแบบหน้าตู้เหมือนผิวดวงจันทร์ ซึ่งดูแปลกตาดีครับ เมื่อทำหน้าตู้สูตรเรียบร้อยแล้ว ก็นำมาประกอบเชื่อมกับตัวตู้สูตร และทำการติดตั้งยึดกับพื้นที่ด้านท้ายรถ เป็นอันเสร็จ กับงานออกแบบติดตั้งตู้สูตรซับวูเฟอร์แบบไฟเบอร์กลาสส์

สุดท้ายอย่าลืมเก็บเนื้องานให้เรียบร้อยด้วย บรรดาเพื่อนๆ หรือแฟนๆ CAR STEREO ไม่ว่าจะเป็นร้าน หรือศูนย์ติดตั้ง และบุคคลทั่วไปที่เป็นนักเล่นเครื่องเสียงรถยนต์ ใครมีทริคการติดตั้งแนวๆ ที่อยากจะนำมาเผยแพร่ให้เพื่อนๆ ได้ชมกัน ติดต่อมาที่ กองบรรณาธิการ CAR STEREO โทร. 0-2641-8444 ต่อ 403 นะครับ------------------------------
เรื่องโดย : กองบรรณาธิการ
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน มีนาคม ปี 2557
คอลัมน์ : เทคนิค
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/syPcP
อัพเดทล่าสุด
2 Dec 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
2,649,000
2.
2,299,000
3.
4,999,000
4.
546,000
5.
564,000
6.
4,999,000
7.
579,500
8.
3,999,000
9.
3,699,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th