บทความ

ลงโทษได้เจ๋ง


การบำรุงรักษาซ่อมแซมรถด้วยตนเอง เป็นสิ่งที่ดี ถือเป็นงานอดิเรก ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ทำสำเร็จเกิดความภูมิใจ “เราทำได้เหมือนกันนี่หว่า” จิตใจเกิดความผ่อนคลาย ดีต่อสุขภาพ ไม่ต้องนั่งเซ็งเป็ดอยู่เฉยๆ อยากแนะอีกอย่าง คือ “ซิลิโคน” ที่เขาบรรจุกระบอกกลมๆ เป็นอุปกรณ์จำเป็นอย่างหนึ่ง เอามาอุดรู หรือยึดนั่นนี่ที่มันหลุดได้ดี สำหรับ “ช่างเถอะ” อย่างเราๆ ท่านๆ ใครไม่เคยใช้ลองดูนะครับ มีทั้งสีขาว (ใส) และสีดำ

ไปว่ากันถึงคดีความให้ครึกครื้น จึงจะครบเครื่อง

ถ้าเห็นแก่ของถูก อาจกลายเป็น “โจร” ในข้อหา “รับของโจร” ติดคุกได้ไม่ยาก ดูคดีนี้เป็นตัวอย่าง “นายเริด” รับซื้อรถมอเตอร์ไซค์มาคันหนึ่ง จ่ายไปแค่ 2 พันบาท เอามาขี่ โดยแกะป้ายทะเบียนเก่าออก เอาป้ายรถคันอื่นใส่เข้าไป หุ้มเบาะใหม่ซะหน่อย ใช้อยู่หลายเดือนจึงมีตำรวจมาตะครุบตัว ยึดรถไปตรวจสอบ พบว่าเป็นรถของ “นายหวงสมบัติ” ที่โดนขโมยไปเมื่อปีกลาย ทำใจแล้วว่าไม่ได้รถคืน แม้จะหวงแค่ไหนก็ตาม

ตอนที่โดนจับ นายเริด ยังไม่ทันตั้งหลัก แจ้งแก่ตำรวจว่าซื้อมาด้วยความบริสุทธิ์ เมื่ออัยการนำตัวไปฟ้องที่ศาล ซึ่งอยู่คนละจังหวัด ไกลจากจังหวัดที่ นายเริด มีภูมิลำเนาอักโข เพื่อเอาผิดฐานรับของโจร

นายเริด จ้างทนายสู้คดี ให้การว่ามีคนเอามาจำนำไว้ ไม่รู้ว่าเป็นรถของ นายหวงสมบัติ โดนขโมยมา ตนใช้รถโดยเปิดเผย จอดไว้ในบ้านตามปกติ ไม่ได้ซุกซ่อน ไม่มีเจตนารับของโจร อีกอย่าง อัยการเอาตัวไปฟ้องศาลจังหวัดอื่น ทั้งๆ ที่จับกุมและยึดรถไปจากบ้านของตน จึงฟ้องผิดศาล ไม่มีอำนาจฟ้อง ขอให้ยกฟ้อง

ศาลชั้นต้นนั่งหน้าเคร่ง ถ้าเป็นคนหน้าตาดุไว้หนวดด้วยละก็ ชาวบ้านขาสั่น ท่านฟังพยานของโจทก์จำเลยแล้วตัดสินเอาผิด นายเริด ใส่คุก 3 ปี แบ่งรับแบ่งสู้ ถือว่าเป็นประโยชน์ต่อการพิจารณา มีส่วนลดหนึ่งในสามโดยไม่ต้องส่งกล่องเปล่า เหลือจำคุก 2 ปี

นายเริด รีบให้ทนายยื่นอุทธรณ์ เพื่อให้พ้นตะราง แต่ไม่เป็นผล

ศาลอุทธรณ์อ่านสำนวนแล้วพยักหน้าเอาด้วยกับศาลชั้นต้น พิพากษายืน

เก่งยังดิ้นรนจนกระทั่งมีผู้พิพากษาเซ็นอนุญาตให้เล่นเกมยาว ยื่นฎีกาขึ้นไป มีลุ้นเฮือกสุดท้าย

ศาลฎีกาคว้าสำนวนคดีนี้มาส่องดูด้วยอาการผ่อนคลาย เพราะเป็นคดีเล็กๆ ไม่มีอะไรมากวนใจ แล้วชี้ขาดว่า

งานนี้ การลักทรัพย์กับการรับของโจรเกิดขึ้นต่างท้องที่กัน แต่ทรัพย์เป็นสิ่งเดียวกัน จึงเป็นความผิดหลายฐานเกี่ยวพันกัน โดยมีผู้กระทำผิดหลายคน เมื่อความผิดฐานลักทรัพย์ในเวลากลางคืน มีอัตราโทษสูงกว่าฐานรับของโจร โจทก์จึงฟ้อง นายเริด ฐานรับของโจร ต่อศาลที่มีอำนาจพิจารณาความผิดฐานลักทรัพย์ได้ ตามวิ.อาญา มาตรา 24 วรรคหนึ่ง โจทก์เขาไม่ได้ฟ้องผิดศาล ทำให้ลำบากในการเดินทาง จนต้องยกฟ้อง ดังที่ นายเริด อ้าง

จะเอาผิดได้ไหม ปรากฏว่า นายเริด รับซื้อรถราคาหลายหมื่นมาแค่ 2 พันบาท หลักฐานการรับรถไว้โดยชอบก็ไม่มี คู่มือการจดทะเบียนรถคงอยู่ที่ผู้เสียหาย ป้ายทะเบียนรถที่ติดอยู่ก็เป็นของปลอม เบาะรถก็เปลี่ยนแปลงใหม่ ที่อ้างว่าใช้รถขับขี่เป็นประจำโดยปกติ เก็บรักษาไว้ในบ้านไม่ได้ซุกซ่อน ก็เนื่องจาก นายเริด ติดป้ายทะเบียนปลอมไว้แล้ว เพื่อแสดงให้เห็นว่าเป็นรถที่ถูกกฎหมาย จึงหนีไม่พ้นข้อหาตามฟ้อง

รอลงอาญาตามที่ นายเริด ออดอ้อนได้ไหม ศาลฎีกาแทงว่า การรับของโจรช่วยส่งเสริมให้มีการลักทรัพย์แพร่หลาย คนร้ายสามารถทำลายหลักฐานในการลักทรัพย์ออกไปให้พ้นตนเอง ทั้งยังได้เงินทอง หรือผลประโยชน์จากการลักทรัพย์ การรับของโจรจึงเป็นการบ่อนทำลายเศรษฐกิจความมั่นคงของรัฐ พฤติการณ์เป็นเรื่องร้ายแรง ไม่ควรรอการลงโทษ แม้จะประกอบอาชีพสุจริต ไม่เคยต้องโทษจำคุกมาก่อน มีภาระทางครอบครัวต้องอุปการะเลี้ยงดู หรือติดคุก ทำให้บุตรมีปมด้อย ถูกสังคมเหยียดหยามก็ตาม ศาลล่างลงโทษเหมาะแล้ว

ศาลฎีกายอมเมื่อยขบอีกงานหนึ่ง พิพากษายืนให้ นายเริด ติดตะราง 2 ปี

ผมชอบใจและเชียร์ศาลเต็มที่ สำหรับการตัดสินเรื่องรับของโจร โดยไม่รอลงอาญา เพราะบ้านเมืองเราโจรลักขโมยชุกชุมไม่แพ้ยุง เถ้าแก่ร้านรับซื้อของเก่าก็ไม่หยอก ขอให้เอาจริงทุกงานเถิดครับ ทั้งตำรวจ อัยการ ตุลาการ ชาวบ้านจะยกมือ…สาธุ

จากคำพิพากษาศาลฎีกาที่ 2455/2550------------------------------
เรื่องโดย : ณรงค์ นิติจันทร์
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน เมษายน ปี 2557
คอลัมน์ : รู้ไว้ใช่ว่า
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/g1sa7
อัพเดทล่าสุด
9 Sep 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
999,000
2.
13,499,000
4.
2,090,000
5.
1,849,000
7.
568,000
8.
2,490,000
9.
1,709,000
10.
385,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th