บทความ

บุญทำกรรมแต่ง


หลายครั้งเมื่อข้าพเจ้าถูกถามว่า ทำไมจึงกลายมาเป็นโต้โผสักวาในวันนี้ได้ ก็ตอบไปว่า “คงเป็นเพราะบุญทำกรรมแต่งกระมัง”

คำถามนี้ชวนให้ตอบได้ยาวมากๆ แต่ขอรวบรัดตัดความว่าเป็นโชคดีที่ได้เข้าอักษรศาสตร์ จุฬา ฯ มีโอกาสพบมิตรสหายนักกลอนแล้ว และมีโอกาสร่วมรายการ “ลับแลกลอนสด” ที่โทรทัศน์ช่อง 4 บางขุนพรหม ได้ร่วมตั้ง “ชมรมนักกลอน” กับเพื่อนนักกลอนที่กำลังโด่งดัง ได้รับความกรุณาจากบก. สตรีสาร คือ อาจารย์นิลวรรณ ปิ่นทอง กรุณาให้ไปช่วยคัดบทกลอน นักกลอนใหม่ลง “แววกวี” ใน “ดรุณสาร” จนได้รู้จักนักกลอนโด่งดังในกาลต่อมา เช่น นิภา-รังษี บางยี่ขัน สุรินทร์ ประสพพฤกษ์ นรนิติ เศรษฐบุตร ฯลฯ ซึ่งได้มาแสดงด้วยกันในกาลต่อๆ มา

แม้ว่าจะเว้นว่างไปเป็นครูเกือบ 10 ปี แต่พอลาออกมาทำงานเอกชนที่กรุงเทพ ฯ ในปี 2512 เป็นต้นมา ได้ร่วมกับคณะไปตระเวนแสดงสักวาสาธิตตามสถาบันการศึกษาต่างๆ บ่อยๆ ครั้นเพื่อนที่เป็นแกนนำต้องจากไปก่อนเวลาอันควร จึงกลายเป็นผู้ประสานงานจัด “ชุมนุมน้ำชาวันอาทิตย์” ต้องมาเป็นนายกสมาคมนักเขียน ฯ 2 สมัยติดต่อกัน แล้วต่อมาได้รับพระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้า ฯเป็นสมาชิกวุฒิสภา ฯลฯ ได้บันทึกการแสดงลงสกุลไทย และนิตยสารอื่นๆ เสมอมา ทำให้เป็นที่รู้จัก

ที่สำคัญที่สุดในชีวิต ได้รับพระมหากรุณาธิคุณอย่างยิ่ง ให้เข้าเฝ้าถวายการแสดงการละเล่นสักวาแด่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี ในเรือประพาสอุทยานที่ลำน้ำแม่กลอง ในงานรำลึกพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัยที่อุทยานรัชกาลที่ 2 เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2529 และเป็นมงคลแก่ชีวิตที่ได้โดยเสด็จในการทรงสักวาของพระองค์ถึง 4 ครั้ง นั่นคือที่ข้าพเจ้าใช้ว่า “บุญทำ” โดยแท้ และที่ว่า “กรรมแต่ง” ก็คงเป็น “กรรมดี” ที่ได้บำเพ็ญมา

ตั้งใจจะหาบทสักวาเรื่องไกรทองที่แสดงถวายทอดพระเนตรในเรือประพาสอุทยาน ฯ ก็หาไม่พบ เพราะสมัยโน้นเก็บใส่คอมพิเตอร์ไม่เป็น แต่พบการแสดงเรื่องเดียวกันนี้ที่แสดงเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2548 บรรยากาศไม่ได้ต่างจากวันนี้สักเท่าไร เลยขอตัดตอนยกมาปรับอารมณ์แก้เครียดสักไม่กี่บท ดังนี้

ท้าวรำไพ (ปู่ของชาละวัน)-อำพล สุวรรณธาดา “สักวาปู่รำไพทำนายฝัน ชาละวันชะตาแย่ต้องแก้ไข พรรคฮึดส่งลงเลือกตั้งทั่วทั้งไทย รอดมาได้เพียงสองต้องทบทวน หยุดการเมืองเว้นวรรคสักห้าปี (ฮา) หมักไวน์ดีดื่มเองอย่าเร่งด่วน เนื้อกระจอกเทศแกล้มพอแกมกวน อย่ารีบสวนกระแสแก้เคล็ดเอย” ผู้อ่านคงนึกได้ว่าคล้ายๆ เสธ. เลขา ฯ พรรคเก่าแก่

ไกรทอง(-อดุล จันทรศักดิ์) “สักวาจะต้องตั้งพิธี เตรียมฆ่ากุมภีล์เมืองพิจิตร ระดมกองกำลังอันแรงฤทธิ์ มั่นใจจะพิชิตเมื่อชิงชัย จึงเปิดโบสถ์วัดพระแก้วบริกรรม จะแหวกน้ำไปฆ่าจระเข้ใหญ่ แผ่เมตตาจะไม่โกรธไม่เกรี้ยวใคร แต่พอได้ยินสนธิสติแตกเอย (ฮาดัง) (*สนธิ ลิ้มทองกุล ตอนขับไล่ทรราชตัวพ่อ ก่อน สนธิ บุญยะรัตกลิน มาขับไล่แทน)

เศรษฐีพิจิตร (ประยอม ซองทอง) “สักวาเศรษฐีขั้นอันดับโลก นับเป็นโชคได้ลูกสาวกลับเคหา ยกลูกให้ไกรทองทั้งสองรา ล้างความหมองของธิดาไม่คาใจ แถมเงินทองกองก่ายให้ไม่อั้น งบประมาณชาติทั้งนั้นนำมาให้ (ฮา) (แล้วเอามือป้องปากแบบลิเกว่า “วงเล็บ”)แต่เฉพาะจังหวัดที่มีไทยรักไทย (ฮา) จังหวัดอื่นจงรอไปชาติใหม่เอย” (ฮา)

ตะเภาแก้ว-ตะเภาทอง (ดร.-ญาดา อารัมภีร) “สักวาอัญชลีพี่ไกรทอง บุญน้องพ่อจัดให้ได้กับพี่ ขอฝากตัวฝากใจฝากไมตรี ฝากชีวีพี่ครองทั้งสองคน สาธารณสุขมอบให้น้องไม่ว่า (ฮา) กระทรวงเกษตรก็เข้าท่าน่าสน (ฮา) คมนาคมตามสั่งอย่ากังวล วังเทวดารับรองผลท้าชนเอย” (ตอนนั้นคมนาคมอยู่ที่วังเทเวศร์)

ภรรยาเศรษฐี (รศ. วันเนาว์ ยูเด็น ) “สักรวาไกรทองของแม่อา เว้นวรรคงานพิพากษาสักคราไหม สมควรแต่แม่ทัพช่วยดับไฟ เผาแดนใต้แหลกลาญมานานวัน ไปรักษาอารามห้ามเหตุโหด ปราบโจรโฉดต่อต้านสมานฉันท์ ไม่ทิ้งพระละไว้ให้ถูกฟัน ช่วยคุ้มกันชาวประชาดีกว่าเอย” (ถึงวันนี้ ไฟใต้ พระถูกยิงยังไม่ได้ดีขึ้นกว่าวันโน้น)

ชาละวัน(-มะเนาะ ยูเด็น) “สักวาปู่ชุบฟื้นปุ๊บปั๊บ ลูกน้องกับคอเหล้าอยู่เฝ้าแหน น้ำตาเข้คั่งคลอขอคะแนน ไม่ได้แสนให้ลูกจะผูกคอตาย (ฮา) ลูกของข้า ชาละวัฒน์ ถนัดบู๊(สิริวัฒน์ ลูกเสธ. แห่งพิจิตร) ครั้งเรียนอยู่เซนต์หลุยส์ลุยเหลือหลาย ถ้าลูกแพ้แม่พ่อขอหนีอาย ฟาร์มจะย้ายไวน์จะขนไปนนท์เอย” (ฮาดัง)

ไกรทอง-(อดุล จันทรศักดิ์)” สักวาแพ้น้ำตาจระเข้ เสียแรงทุ่มเทหัวใจให้ ถ้าไม่รักไกรทองไม่ต้องใจ งบประมาณที่จะได้ย่อมไม่มี (ฮา) พูดจริงทำจริงและช่างจำจำว่ามาเพลี่ยงพล้ำถึงพื้นที่ ที่เคยเอื้ออาทรมาก่อนนี้ ต้องรออีกหลายปีจึงมีเอย” (ฮา)

จากเดือนตุลาคมปีที่แล้วจนบัดนี้ มี 2-3 องค์กรขอมาให้เราไปแสดงสักวา 3 ครั้ง แต่ต้องขอเลื่อนมาเรื่อยๆ โดยขอว่า เอาไว้หลังปฏิรูปค่อยมาว่ากัน (ฮา) @------------------------------
เรื่องโดย : ประยอม ซองทอง
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน พฤษภาคม ปี 2557
คอลัมน์ : ชีวิตคือความรื่นรมย์
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/vGGUt
อัพเดทล่าสุด
22 Mar 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
22,500,000
2.
5,499,000
3.
2,490,000
4.
1,500,000
5.
5,099,000
7.
2,379,000
8.
3,999,000
9.
16,900,000
10.
689,000
12.
655,000
13.
1,350,000
14.
21,800,000
15.
21,500,000
16.
19,800,000
17.
6,990,000
19.
8,999,000
20.
5,350,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th