บทความ

หลังสตาร์ทเครื่อง ไม่ควรเปิดแอร์ทันที…จริงไหม ?


เขาว่า… : สตาร์ทรถขณะเครื่องเย็น ต้องอุ่นเครื่องก่อนเปิดแอร์…จริงไหม ?
ไม่จริง : เพราะระบบแอร์ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับน้ำในหม้อน้ำ จึงไม่ต้องรอให้เครื่องร้อนก่อนเปิดใช้งาน

 

เมื่อสตาร์ทรถครั้งแรก หลังจากจอดค้างคืนหลายชั่วโมง เราสามารถเปิดแอร์ได้ทันที ไม่จำเป็นต้องรอให้เครื่องยนต์ร้อนถึงอุณหภูมิทำงาน หรือแม้จะสตาร์ทเครื่องโดยที่สวิทช์แอร์ยังเปิดค้าง ก็ไม่มีปัญหา ถ้าไฟในแบทเตอรีแรงยังดีอยู่ และถ้าอยากให้เย็นเร็ว จะเร่งน้ำยาแอร์ไปที่เย็นสุด หรือเร่งพัดลมเบอร์สูงสุดก็ทำได้เลย ไม่มีผลเสียใดๆ

 

ผมบังเอิญได้รับคลิพทางไลน์จากเพื่อน เกี่ยวกับการเปิดแอร์ครั้งแรกหลังสตาร์ทรถ เขาบอกว่า…ควรติดเครื่องยนต์ก่อนสัก 5 นาที เพื่อให้เครื่องยนต์ร้อนเสียก่อนถึงจะเปิดแอร์ได้ และไม่ควรปรับตัวเร่งน้ำยาแอร์ไปที่เย็นสุด เพราะคอมเพรสเซอร์จะทำงานหนักเกินไป ทำให้อายุสั้น ซึ่งทั้ง 2 เรื่องเป็นความเข้าใจที่ผิด

 

เมื่อสตาร์ทรถครั้งแรก หลังจากจอดค้างคืนหลายชั่วโมง เราสามารถเปิดแอร์ได้ทันที ไม่จำเป็นต้องรอให้เครื่องยนต์ร้อนถึงอุณหภูมิทำงาน เพราะระบบแอร์ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับน้ำในหม้อน้ำ หรือแม้จะสตาร์ทเครื่องโดยที่สวิทช์แอร์ยังเปิดค้าง ก็ไม่มีปัญหา ถ้าไฟในแบทเตอรีแรงยังดีอยู่

 

แต่ถ้าจะให้ถูกต้อง เพื่อยืดอายุระบบแอร์ (โดยเฉพาะคอมเพรสเซอร์) ควรเปิดระบบแอร์หลังจากสตาร์ทเครื่องไปแล้วทุกครั้งครับ เพื่อไม่ให้สตาร์เตอร์ (ตัวหมุนให้เครื่องยนต์ติด) ต้องออกแรงขับคอมเพรสเซอร์ไปพร้อมกัน ถึงแม้ว่าจะสามารถทำได้ก็ตาม เพราะหากไฟแบทเตอรีรถคุณอ่อนอยู่แล้ว จากแค่ “พอไหว” จะกลายเป็น “ไม่ไหว” ไปเสีย

 

สำหรับรถที่แอร์เป็นแบบอัตโนมัติ ถึงจะเปิดสวิทช์แอร์ค้างไว้ (ดับเครื่องโดยไม่ปิดแอร์) ตอนติดเครื่องคอมเพรสเซอร์ก็จะไม่ทำงานครับ เราสามารถเปิดแอร์ค้างไว้ได้เลย

 

แต่ที่อยากจะเน้นเป็นพิเศษ คือ กรณีที่ขับรถอยู่โดยไม่เปิดแอร์ เมื่อตัดสินใจที่จะเปิด ไม่ควรเปิดตอนเครื่องยนต์หมุนด้วยความเร็วรอบสูงครับ(เกิน 3,000 รตน.) เพราะขณะที่ดับเครื่องน้ำมันหล่อลื่นคอมเพรสเซอร์จะไหลลงอ่างไปหมดแล้ว ฉะนั้นควรเปิดแอร์ให้คอมเพรสเซอร์ทำงานที่ความเร็วรอบเครื่องยนต์ต่ำเสียก่อนสัก 10-15 วินาที ถึงจะเร่งเครื่องยนต์ได้เต็มที่ และถ้าอยากให้เย็นเร็ว จะเร่งน้ำยาแอร์ไปที่เย็นสุด หรือเร่งพัดลมเบอร์สูงสุดก็ทำได้เลยครับ ไม่มีผลเสียใดๆ------------------------------
เรื่องโดย : วิธวินท์ ไตรพิศ
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน กรกฏาคม ปี 2560
คอลัมน์ : เขาว่าอย่างนั้นจริงไหม ?
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/J35pK

Follow autoinfo.co.th