บทความ

4 WHEELS


เผลอแป๊บเดียว เรากลับมาคุยเรื่องเดือนเกิดของนิตยสาร 4 WHEELS อีกแล้ว ซึ่งแน่นอนว่า แต่ละรอบเดือนมิถุนายน ของทุกปี เราจะมีบทความสุดพิเศษมาตอบแทนผู้อ่านที่มีอุปการคุณเราด้วยดีตลอดมา ปีนี้ก็เช่นกันครับ เรามีบทความพิเศษมานำเสนอในโอกาสก้าวสู่ขวบปีที่ 23

ด้วยความร้อนแรงของรถครอสส์โอเวอร์ ที่กำลังมาแรงในตลาดรถยนต์ทั่วโลก รวมถึงตลาดในเมืองไทย โดยรถสายพันธุ์ใหม่นี้ เรานิยามคำศัพท์ไว้ว่า “รถกิจกรรมกลางแจ้งข้ามพันธุ์” หรือ ครอสส์โอเวอร์ เอสยูวี ที่หลายคนยังสงสัยว่า มันเป็นรถยนต์แบบไหน และมีข้อแตกต่าง รวมถึงมีขีดความสามารถในการใช้งานอย่างไร ฉบับนี้เรามีคำตอบมาเฉลย

รถครอสส์โอเวอร์ เอสยูวี เป็นอีกหนึ่งเซกเมนท์ใหม่ ที่ตลาดเมืองไทยเพิ่งรับรู้ โดยมี ซูบารุ เอกซ์วี เป็นรถคันแรกที่มาเปิดตัว สร้างยอดจำหน่ายให้ตะลึงไปแล้วรอบหนึ่ง ตามติดด้วย มาซดา ซีเอกซ์-5 ที่กวาดยอดจองกว่า 2,000 คันไปครองในเวลาที่รวดเร็ว ถัดมาเป็นคิวของ นิสสัน จูค ที่เปิดตัวในงาน MOTOR EXPO 2013 เมื่อปลายปีที่แล้ว พร้อมกับสร้างสถิติเป็นรุ่นรถที่ขายดีที่สุดในงานด้วยยอดจอง 1,099 คัน และสร้างยอดจำหน่ายสะสมต่อเนื่องเกิน…….คัน ภายในเวลาแค่ 4 เดือนกว่าๆ นี่ยังไม่นับรวม ฟอร์ด อีโคสปอร์ท ที่เพิ่งประกาศความพร้อมเตรียมส่งมอบรถให้ลูกค้าที่จองไว้ตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคม นั่นทำให้เรามองเห็นอนาคตของตลาดรถครอสส์โอเวอร์ เอสยูวี กับเส้นทางการเติบโตในตลาดรถบ้านเรา

ดังนั้นบทความพิเศษที่เราเตรียมไว้เป็นไฮไลท์ประจำฉบับนี้ จึงเป็นเรื่องของรถครอสส์โอเวอร์ เอสยูวี โดยน้องๆ กองบรรณาธิการ แผนกรถใหม่และทดสอบ จัดเต็มสูบ ด้วยการนำ ฟอร์ด อีโคสปอร์ท และนิสสัน จูค มาประชันให้รู้กันไปเลยว่า ใครเจ๋งกว่ากัน ! พร้อมกับกองบรรณาธิการ แผนกบทความและสารคดี เขามีของดีมาคุยให้ฟังว่า รถครอสส์โอเวอร์ แตกต่างจากรถเอสยูวี อย่างไร และมีความสามารถในการใช้งานแค่ไหน รวมถึงมุมมองนักออกแบบ อภิชาต ภูมิศุข และภัทร์กิติ์ โกมลกิติ 2 นักวิชาการ และนักออกแบบรถยนต์ ที่คร่ำหวอดในวงการออกแบบรถยนต์มานาน จะมาร่วมกันแสดงทัศนะที่มีต่อรถครอสส์โอเวอร์ เอสยูวี ทั้ง ฟอร์ด อีโคสปอร์ท และนิสสัน จูค ว่าแต่ละคันเขามีของดี ของเด่นตรงไหนบ้าง…เอาเป็นว่า เราเจาะลึกทุกเรื่อง ทุกมุมมองที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับรถครอสส์โอเวอร์ เอสยูวี มาแถลงข้อสงสัยต่างๆ ในฉบับนี้

แถมด้วยเรื่องราวของ “12 ชอพดัง กับรถแต่งสุดหล่อ” ที่เรารวบรวมชอพดัง ที่มีสินค้าตกแต่งรถ 4×4 ทั้งบแรนด์ไทยและเทศ อาทิ ตู่ ออโต้เซอร์วิส แห่งเมืองสุพรรณบุรี, ARB, EXO 4×4, IRONMAN 4×4 SAMUTPRAKARN, MAN BY MAN SHOP, MCC, OPTION 4WD, OVERLAND, PSK, V.V.P. 4×4 CENTER, WESTCOAST และ 4 WHEEL PART ทั้งหมดนี้จะรวมตัวกันมานำเสนอผลงานรถแต่งสุดหล่อ ที่แต่ละชอพ สร้างสรรค์ขึ้นมา เพื่อเป็นแนวทางในการตกแต่งรถคันรักของคุณ ให้มีความสวยงาม ตามแบบฉบับรถลุย มาดเท่ และพร้อมสำหรับการใช้งานทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเบ่งกล้ามในเมือง หรือไปตะกุยตะกายในเส้นทางธรรมชาติ ทั้งหมดนี้รอคุณอยู่ในเล่มแล้วครับ

4 WHEELS ในขวบปีที่ 23 เราฝ่าฟันเหตุการณ์ต่างๆ มาเยอะมาก ตั้งแต่ยุคสมัยที่รถ 4×4 รุ่งเรืองแบบสุดๆ จนมาถึงยุคที่ตลาดรถประเภทนี้ มีความเปลี่ยนแปลงมาถึงรถครอสส์โอเวอร์ เอสยูวี ผ่านเหตุการณ์บ้านเมืองต่างๆ นานา ที่สร้างผลกระทบกับเศรษฐกิจ แต่เรายังยืนอยู่ได้ด้วยแรงสนับสนุนของผู้มีอุปการคุณ ทั้งบริษัทห้างร้านต่างๆ และคุณผู้อ่าน ถึงตรงนี้เราขอ “ขอบคุณ” จากใจจริงครับ…------------------------------
เรื่องโดย : ลิขิต น้าประเสริฐ
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน มิถุนายน ปี 2557
คอลัมน์ : บทบรรณาธิการ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/Ac0of

Follow autoinfo.co.th