บทความ

โตโยตา สเปด เอฟ “แจค”


รถเล็กน่ารัก แต่งใหม่แนวหรู ดูสปอร์ท

 

โตโยตา ประเทศญี่ปุ่น แนะนำรถรุ่นพิเศษในซีรีส์ สเปด (SPADE) ที่มีชื่อว่า เอฟ “แจค” (F “JACK”) และวางจำหน่ายผ่านตัวแทนจำหน่าย โตโยตา โคโรลา และเนตซ์

โตโยตา สเปด เอฟ “แจค” เป็นรถรุ่นพิเศษที่ได้รับการปรับแต่งให้ดูทันสมัยยิ่งขึ้น โดยมีการติดตั้งชุดอุปกรณ์ สมาร์ทเอนทรีแพคเกจ และเอชไอดีแพคเกจ พร้อมทั้งเสริมแต่งชิ้นส่วนโครเมียมทั้งภายนอกตัวรถ และตกแต่งภายในห้องโดยสารด้วยสีดำล้วน

ภายนอกติดตั้งกระจังหน้าสีเงิน ไฟหน้าส่องสว่างแบบพโรเจคเตอร์ (เอชไอดีแพคเกจ) พร้อมกลไกปรับระดับแสง ระบบควบคุมการเปิด/ปิดไฟอัตโนมัติ และระบบตัดแสงไฟอัตโนมัติ ล้อสีเทาเมทัลลิค เสริมแต่งโครเมียมตรงประตูท้าย และที่เปิดประตูด้านนอก กระจกมองข้างแบบพับเก็บอัตโนมัติ และมีไฟเลี้ยวแอลอีดี
มิติตัวรถยาว 3,995 มม. กว้าง 1,695 มม. และสูง 1,690 มม. ในรุ่นขับเคลื่อนล้อหน้า 1,720 มม. ในรุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อ สีภายนอกมีสีพิเศษให้เลือกถึง 3 สี คือ สีแดงบอร์โดซ์ไมคาเมทัลลิค (BORDEAUX MICA METALLIC) สีดำไมคา (BLACK MICA) และสีขาวมุก (WHITE PEARL CRYSTAL SHINE)

ส่วนภายในห้องโดยสารนอกจากจะเปลี่ยนจากสีเบจ มาเป็นสีดำ เพื่อให้ดูสปอร์ทมากขึ้นแล้ว ยังออกแบบเบาะที่นั่ง และมาตรวัดตรงกลางใหม่เป็นระบบแอนาลอก พร้อมกลไกควบคุมความสว่างของมาตรวัด และเสริมแต่งด้วยชิ้นส่วนโครเมียมตรงที่เปิดประตูด้านใน ฝาปิดคันเกียร์ เป็นต้น

สมาร์ทเอนทรีแพคเกจ ประกอบด้วย สมาร์ทเอนทรี ตรงที่นั่งคนขับ ที่นั่งข้างคนขับ และฝาท้าย พร้อมกลไกตอบกลับ (ANSWER BACK) สำหรับกุญแจแบบสมาร์ทคีย์ 2 อัน และระบบปุ่มสตาร์ท/สตอพ รวมทั้งระบบกันขโมย (ENGINE IMMOBILIZER SYSTEM)

เครื่องยนต์เบนซินแบบ 4 สูบ 16 วาล์ว รหัส 1NZ-FE ขนาดความจุ 1.5 ลิตร 109 แรงม้า ที่ 6,000 รตน. แรงบิดสูงสุด 13.9 กก.-ม. ที่ 4,800 รตน. ในรุ่นขับเคลื่อนล้อหน้า และ 103 แรงม้า ที่ 6,000 รตน. แรงบิดสูงสุด 13.5 กก.-ม. ที่ 4,400 รตน. ในรุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อ โดยทั้ง 2 รุ่นใช้ระบบถ่ายทอดกำลังแบบเกียร์อัตโนมัติแปรผัน (SUPER CVT-I: SUPER CONTINUOUSLY VARIABLE TRANSMISSION-INTELLIGENT) ตัวเลขอัตราสิ้นเปลืองที่ผู้ผลิตแจ้งไว้อยู่ที่ 19 กม./ลิตร และ 16 กม./ลิตร ตามลำดับ

ระบบรองรับด้านหน้าแบบแมคเฟอร์สันสตรัท และด้านหลังแบบทอร์ชันบีม พร้อมคอยล์สปริง ระบบเบรคด้านหน้าแบบจาน ด้านหลังแบบดุม ติดตั้งยางขนาด 175/65 R15 และความสูงใต้ท้องรถ 145 มม. กับ 130 มม.

ราคาขาย โตโยตา สเปด เอฟ “แจค” ในประเทศญี่ปุ่น รุ่นขับเคลื่อนล้อหน้า ประมาณ 580,000 บาท รุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อ ราคาประมาณ 640,000 บาท ยกเว้นฮอกไกโดและโอกินาวา ที่ราคาจะต่างไป------------------------------
เรื่องโดย : กองบรรณาธิการ
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน มิถุนายน ปี 2557
คอลัมน์ : รถใหม่ 4×4
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/nvaQv

Follow autoinfo.co.th