บทความ

TV DIGITAL


เพื่อตอบสนองการตอบรับของ TV DIGITAL ที่มีการทดลองส่งออกอากาศกันไปแล้วในกรุงเทพ ฯ หัวเมืองใหญ่ๆ ซึ่งกล่าวได้ว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของอุตสาหกรรมโทรทัศน์ในประเทศไทย จากการส่งออกอากาศทีวีด้วยสัญญาณแอนาลอกเป็นดิจิทอลที่มีความชัดเจนสูง

ในครั้งนี้ทีมงาน CAR STEREO ได้จับกระแส TV DIGITAL เช่นเดียวกัน แต่เป็น TV DIGITAL ติดรถยนต์ พร้อมข้อมูลอย่างละเอียดเกี่ยวกับเรื่องนี้จาก GOLDENKEY ศูนย์ติดตั้งเครื่องเสียงรถยนต์ชั้นนำ ที่จัดจำหน่ายกล่อง TV DIGITAL สำหรับติดรถยนต์เช่นเดียวกัน

สำหรับข้อแตกต่างระหว่าง TV DIGITAL ภายในบ้านกับรถยนต์นั้น ถ้าเป็นทีวีในบ้านจะรับได้ 2 ระบบ คือ แอนาลอก และดิจิทอล ส่วนในรถยนต์จะรับได้เฉพาะดิจิทอล แต่ประสิทธิภาพกล่อง TV DIGITAL รถยนต์ประสิทธิภาพ และคุณภาพจะดีกว่า เพราะรถมีการเคลื่อนที่ ถ้าเป็นกล่องที่ไม่มียี่ห้อ เมื่อรถเคลื่อนที่จะปรากฏว่ามีอาการภาพค้างบ่อยครั้ง ส่วนกล่อง TV DIGITAL ติดรถยนต์ที่ทางร้านเลือกเข้ามาจำหน่ายเป็นของ ZEASON, ADVANZ ฯลฯ

ซึ่งเป็นทูเนอร์ ดิจิทอลที่สามารถอ่านฮาร์ดดิสค์ได้ ในด้านสายเชื่อมต่อต่างๆ ก็จะมีเหมือนกัน เช่น ในบางยี่ห้อมีเสาให้ 1 ต้น แต่อีกยี่ห้ออาจให้มา 2 ต้น มีช่องต่อ USB เพื่อให้อ่านฮาร์ดดิสค์ได้ ถ้าเป็นกล่องที่มียี่ห้อ ตัวเสาอากาศจะติดที่กันชนรถ

ในด้านภาครับ TV DIGITAL ติดรถยนต์ ถ้าขับในเมืองจะใช้งานได้ดีกว่าจานดาวเทียมรถยนต์มาก โดยเฉพาะเมื่อรถเคลื่อนที่ผ่าน ป้ายบอกทาง ต้นไม้ เสาไฟ และสายไฟฟ้า ฯลฯ จะมีอาการภาพค้าง นิ่ง หรือไม่มีเสียงประมาณ 3-5 วินาที แต่ถ้าเป็นกล่อง TV DIGITAL ติดรถยนต์จะมีอาการเหล่านี้บ้างเหมือนกัน แต่น้อยมาก โดยทางร้านได้ทดสอบกล่องนี้เฉพาะในเขตกรุงเทพ ฯ ส่วนต่างจังหวัดยังไม่ได้ทดสอบ แต่ก็มีพูดกันว่า มีบางจังหวัดที่รับได้ ซึ่งเกี่ยวกับการตั้งเสาที่ยังไม่ครอบคลุมทั่วประเทศ

ส่วนการตลาดที่ทำกล่อง TV DIGITAL ติดรถยนต์ในขณะนี้ น่าจะมีไม่ต่ำกว่า 10 ยี่ห้อ แต่มีไม่เกิน 4-5 ยี่ห้อ ที่เป็นบริษัทที่น่าเชื่อถือ ซึ่งทาง GOLDENKEY ได้ทดสอบการใช้งาน และเลือกเข้ามาจำหน่ายในร้านด้วยเช่นกัน

ในด้านการติดตั้งกล่อง TV DIGITAL ติดรถยนต์ใช้เวลาไม่มาก สามารถติดตั้งบริเวณใต้เบาะ หรือเก็บซ่อนใต้พรม ส่วนตัวกล่องมีขนาดปกติเหมือนกับกล่องยี่ห้ออื่นๆ ที่จำหน่ายอยู่ในตลาด มีช่องต่อสัญญาณ 2 แบบ คือ สาย AV (เหลือง ขาว แดง) กับสาย HDMI เข้ากับจอทีวี สำหรับจอทีวีติดรถยนต์ก็มีบางยี่ห้อที่มีช่องต่อ HDMI แต่ในบางยี่ห้อยังไม่มี ส่วนจอทีวีติดรถยนต์ที่มี HDMI สามารถเชื่อมต่อได้ทันที เพื่อคุณภาพในการรับชมที่คมชัดกว่าใช้สาย AV ปกติ

ส่วนการเลือกจอทีวีติดรถยนต์ หรือเครื่องเล่นประเภทมัลทิมีเดีย รีซีเวอร์ มีส่วนสำคัญเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะความละเอียดของจอภาพ และความคมชัดของภาพ ซึ่งในตัวกล่อง TV DIGITAL สามารถตั้งค่าความละเอียดของภาพให้แมทช์กับสเปคจอภาพได้ แต่ถ้าบางยี่ห้อไม่มีให้เข้าไปตั้งเลือกค่า อย่างเช่น 1080×720 P เป็นต้น

ในกรณีที่นักเล่น หรือลูกค้าที่เคยติดตั้งจานดาวเทียมติดรถยนต์อยู่ก่อนแล้ว ถ้าจะติดกล่อง TV DIGITAL ได้หรือไม่นั้น ทางร้านกล่าวว่า “ในกรณีนี้เราจะสอบถามการใช้งานของลูกค้าก่อนว่า ใช้งานวิ่งต่างจังหวัดบ่อยแค่ไหน อย่างเช่น รถตู้โดยสาร เพราะ TV DIGITAL ติดรถยนต์ ยังไม่สามารถใช้ได้ดีในขณะนี้ เพราะติดไปก็ดูไม่ได้ เนื่องจากเสาส่งครอบคลุมเฉพาะในเขตกรุงเทพ ฯ และจังหวัดใหญ่ๆ ซึ่งตัวเสาส่งยังไม่กระจายทั่วประเทศ และในอนาคตก็ต้องตั้งเสาให้ครอบคลุมทั่วประเทศ เพราะได้รับสัมปทานในการประมูลเรียบร้อยแล้ว เพียงแต่ตอนนี้ต้องใช้ระยะเวลานิดหนึ่ง” นอกจากนี้ทางทีมงาน ฯ ได้ตั้งคำถามเพิ่มเติมต่อไปว่า

CAR STEREO : เรื่องของระบบการส่งสัญญาณ TV DIGITAL ในบ้านเรา จะใช้ระบบ DVB-T2 นี้อยู่ มีความเป็นไปได้หรือไม่ ในอนาคตจะมีการเปลี่ยนแปลง หรือมีการพัฒนาไปอีกเวอร์ชันหนึ่ง ทำให้ตัวกล่อง TV DIGITAL อาจจะต้องพัฒนาตามไปด้วย ซึ่งลูกค้าอาจจะถามว่า เสียเงินซื้ออีกแล้ว ทางร้านมีความคิดเห็นอย่างไร ?

GOLDENKEY : คิดว่าไม่นะ เพราะในบ้านเราใช้ระบบ DVB-T2 และเสาต่างๆ ได้ตั้งไว้หมดแล้ว แต่การส่ง ถ้าเขาจะขยับคลื่น หรืออะไรนิดหน่อย ซึ่งทางบริษัทที่ส่งทูเนอร์มาให้เรา จะมีการอัพเดทเฟิร์มแวร์ ถ้าเป็นบริษัทผู้ผลิตที่ดี คือ เรื่องพวกนี้จะต้องมีอยู่แล้ว ซึ่งทางบริษัทจะต้องแก้ไข และส่งวิธีแก้ไขมาให้เรา

ในด้านเทคนิคนั้น สำหรับตำแหน่งการติดตั้งกล่อง TV DIGITAL ติดรถยนต์ ก็มีเช่นกัน คือ เสา แนะนำให้ติดตั้งไว้ที่บริเวณกันชน และไม่ควรใกล้ตัวถังรถ เพราะตัวถังรถเป็นเหล็ก เป็นสื่อดูดคลื่นสัญญาณ

ส่วนกล่องสามารถติดตั้งบริเวณไหนก็ได้ เช่น ซ่อนไว้ใต้เบาะนั่ง ไว้ใต้พรม หรือตำแหน่งอื่นที่ใช้งานสะดวก เพราะตัวกล่องไม่มีปุ่มบังคับ แต่จะใช้ I-SENSER เป็นตัวรับสัญญาณรีโมท เพื่อสั่งงานต่างๆ เช่น เปลี่ยนช่องโทรทัศน์ ส่วนระยะเวลาในการติดตั้งก็ขึ้นอยู่กับว่าเป็นรถยุโรป หรือญี่ปุ่น ถ้าเป็นรถยุโรปใช้เวลาประมาณ 2 ชม.

ส่วนการชม TV DIGITAL ติดรถยนต์ในขณะนี้เท่าที่ทราบ มีประมาณ 20 ช่อง นอกจากนี้ก็ต้องติดตามข่าวสารต่างๆ ด้วย เพื่อที่จะได้รู้ว่าตอนนี้สามารถรับชมทีวีได้อีกกี่ช่อง ซึ่งขึ้นอยู่กับผู้ได้รับสัมปทานด้วยว่า จะปล่อยสัญญาณช่องอะไรอีกบ้าง

ในกรณีที่รถยนต์มีจอทีวี OEM จากโรงงานให้มาอยู่แล้วจะสะดวกสบาย เพราะจอทีวี OEM กว่า 90 % สามารถติดกล่อง TV DIGITAL ได้เลย ยกเว้น จอทีวีในรถบางรุ่นที่ไม่สามารถเพิ่ม AUX IN หรือ AV IN ได้ ก็จะใช้วิธีแปลงสายเชื่อมต่อครับ

ขอบคุณข้อมูล TV DIGITAL ติดรถยนต์จากร้าน GOLDENKEY เพราะสิ้นปี 2557 การออกอากาศทีวี ดิจิทอลในบ้านจะสามารถรับชมทีวีในบ้านได้ครอบคลุม 80 % ของจำนวนครัวเรือน ซึ่งในอนาคตตลาด TV DIGITAL ติดรถยนต์จะได้รับความนิยมอย่างสูง และเข้ามาแทนที่จานดาวเทียมติดรถยนต์อย่างแน่นอน------------------------------
เรื่องโดย : กองบรรณาธิการ
ภาพโดย : จินดา ลัยนันท์
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน มิถุนายน ปี 2557
คอลัมน์ : เนื่องจากปก Car Stereo
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/1BYup
อัพเดทล่าสุด
21 Aug 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
568,000
2.
2,490,000
3.
1,709,000
4.
385,000
8.
20,900,000
9.
3,299,000
10.
4,399,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th