บทความ

ยลดอกกระเจียว


เมื่อฤดูฝนมาถึง เราจะรับรู้ด้วยสัญชาตญาณว่า ผืนป่ากำลังหวนกลับสู่ความชุ่มชื้นอีกครั้ง สายหมอกยามเช้า ผืนป่าสีเขียว และสายน้ำตกที่งดงามกำลังจะกลับมา เผยสัญญาณให้รู้ว่า “ดอกกระเจียว” หรือ “ดอกบัวสวรรค์” ที่เรารอคอย บัดนี้ได้ถึงเวลาชูช่อเผยความงดงามแล้ว “ชีวิตอิสระ” ฉบับนี้ เราจะไปยลโฉมกัน !

 

มุ่งหน้าสู่ อ. เทพสถิต จ. ชัยภูมิ

เราออกเดินทางไป อ. เทพสถิต จ. ชัยภูมิ ด้วยคู่หูใหม่ เชฟโรเลต์ โคโลราโด ซี-แคบ ขับเคลื่อน 4 ล้อ เครื่องยนต์ 2.8 ลิตร 200 แรงม้า เพื่อนใหม่คันนี้มีกำลังให้ผมใช้อย่างเหลือเฟือ จังหวะเร่งแซงฉับไว เกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะ ทำงานได้อย่างราบเรียบ ผมเพลิดเพลินกับเพื่อนใหม่อยู่พักใหญ่ ไม่นานนักก็ถึงอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม ตามทางหลวงหมายเลข 21 (ไป จ. เพชรบูรณ์) ผ่าน อ. ชัยบาดาล (205) เข้า อ. เทพสถิต (2354) รวมระยะทางเกือบ 300 กม. จากกรุงเทพ ฯ

การเดินทางครั้งนี้ตรงกับ “เทศกาลท่องเที่ยวดอกกระเจียวงาม” ประจำปีนี้พอดี ที่จัดขึ้นระหว่างเดือน มิถุนายน-สิงหาคม ของทุกปี แฟนๆ “ชีวิตอิสระ” ที่พอมีเวลา ยังไปทันอยู่นะครับ

 

อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม

อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม หรือแต่เดิมรู้จักกันในชื่อ “ป่าเทพสถิต” ตั้งอยู่ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่านายางกลัก อ. เทพสถิต จ. ชัยภูมิ มีสภาพป่าสมบูรณ์ เป็นแหล่งต้นน้ำลำธารของลุ่มน้ำชี และแม่น้ำป่าสัก มีจุดเด่นทางธรรมชาติที่สวยงามหลายแห่ง โดยเฉพาะทุ่งดอกกระเจียว และลานหินงาม ที่มีรูปลักษณ์สวยงามแปลกตา จากการกัดเซาะของดินและหินทรายมาเป็นเวลานับล้านปี

 

ทุ่งดอกกระเจียว

ทุ่งดอกกระเจียว ซึ่งถือเป็นไฮไลท์สำคัญในช่วงฤดูฝน เกิดจากดอกกระเจียวป่า หลากหลายสายพันธุ์ ที่พร้อมใจกันขึ้นทั่วบริเวณของอุทยาน ฯ และมีขึ้นอย่างหนาแน่น กินพื้นที่หลายไร่ เวลามองดูจะเห็นเป็นดอกสีชมพูปนขาว ลำต้นมีสีเขียว และก้านใบเป็นสีเขียวสด เมื่อประกอบกับสีเขียวเข้มของพืชหญ้าเป็นแบคกราวน์ดแล้วละก็ ทุ่งดอกกระเจียว จึงเป็นสิ่งที่งดงามประดุจดั่งอยู่ทุ่งในสรวงสวรรค์กันเลยทีเดียว

การเดินทางมาชมทุ่งดอกกระเจียวให้สวยงามที่สุด ควรมาช่วงเช้า จะมีสายหมอกบางๆ ปกคลุมอยู่ทั่วบริเวณ แต่ถ้ามาในช่วงบ่าย หรือเย็น ที่ฝนเพิ่งตกใหม่ๆ ก็อาจเจอบรรยากาศคล้ายยามเช้าได้เหมือนกัน

 

ลานหินงาม

อยู่ทางด้านทิศตะวันตกของพื้นที่ทำการอุทยาน ฯ เป็นที่มาของชื่อ “ป่าหินงาม” มีสภาพเป็นลานหินกว้าง ครอบคลุมพื้นที่กว่า 1,000 ไร่ ล้อมรอบด้วยแนวป่าเต็งรัง บริเวณลานหินเต็มไปด้วยก้อนหินขนาดใหญ่รูปทรงแปลกตา เช่น รูปสัตว์ ปราสาทโบราณ หินรูปถ้วยรางวัลฟุตบอลโลก รูปดอกเห็ด ฯลฯ ซึ่งเกิดจากการกัดเซาะของลมและน้ำมานานนับล้านปี

 

จุดชมวิวสุดแผ่นดิน

เป็นแนวหน้าผาและชะง่อนหิน ถือเป็นจุดที่สูงสุดของเทือกเขาพังเหย สูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง 846 เมตร เกิดจากการยกตัวของที่ราบสูงภาคอีสาน จึงเป็นรอยต่อระหว่างภาคกลางกับภาคอีสาน ทำให้เรียกบริเวณนี้ว่า “สุดแผ่นดิน” ณ จุดนี้จะเห็นทิวทัศน์ของสันเขาพังเหย และเขตพื้นที่ป่าของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าซับลังกา จุดชุมวิวนี้อยู่ทางด้านทิศเหนือของที่ทำการอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม ระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร

 

ทุ่งกระเจียวขาว ณ อุทยานแห่งชาติไทรทอง

ทุ่งดอกกระเจียว นอกจากจะมีที่อุทยานแห่งชาติป่าหินงามแล้ว ยังพบอีกหลายทุ่งในอุทยานแห่งชาติไทรทอง นอกจากดอกกระเจียวสีชมพูที่เราเคยเห็นกันแล้ว ที่นี่ยังมีทุ่งดอกกระเจียวสีขาว ให้เราได้ชมกันอีกด้วย

อุทยานแห่งชาติไทรทอง ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ของ อ. หนองบัวระเหว อ. เทพสถิต อ. ภักดีชุมพล และ อ. หนองบัวแดง จ. ชัยภูมิ ครอบคลุมพื้นที่ป่าบนเขาพังเพย มีเนื้อที่ประมาณ 319 ตารางกิโลเมตร ซึ่งที่นี่ถือเป็นป่าต้นน้ำหลายสาขา รวมทั้งแม่น้ำชี สำหรับพื้นที่ชมทุ่งดอกกระเจียวป่า จะอยู่บริเวณน้ำตกชวนชม ตั้งอยู่เหนือน้ำตกไกรทอง ซึ่งมีการจัดให้เป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติไป/กลับประมาณ 4 กิโลเมตร ในช่วงเทศกาลดอกกระเจียวบาน ทุ่งดอกกระเจียวที่นี่จะบานช้ากว่าอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม ประมาณ 1 เดือน ดังนั้นถ้าดอกกระเจียวที่อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม โรยลง เรายังสามารถมาชมดอกกระเจียวที่นี่ต่อได้อีก

 

พิสูจน์ความกล้า ที่ผาหำหด

ผาหำหด เป็นหนึ่งในจุดชมวิวที่มีชื่อเสียงที่สุดของอุทยานแห่งชาติไทรทอง มีลักษณะเป็นแผ่นหินยื่นออกไปติดกับหน้าผา มีความสูงประมาณ 864 เมตรจากระดับน้ำทะเล สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ของ อ. ภักดีชุมพล ได้อย่างชัดเจน จนถึงเทือกเขาภูพระยาฝ่อ ที่กั้นระหว่าง อ. ภักดีชุมพล จ. ชัยภูมิ กับ จ. เพชรบูรณ์ด้วย
เมื่อขึ้นไปยืนจะรู้สึกหวาดเสียวสมชื่อ ใครที่ใจไม่ถึง แนะนำให้ถ่ายไกลๆ จะดีกว่า สถานที่นี้สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี แต่ช่วงเวลาน่าเที่ยวที่สุด คือ ช่วงฤดูฝน และฤดูหนาว ในช่วงฤดูฝนหลังฝนตกจะเห็นทะเลหมอกสวยงาม

 

แผนที่เส้นทาง
ที่กิน

ผ่านสามแยกวิเชียรบุรีทั้งที ของขึ้นชื่อที่นี่เป็นอะไรไปไม่ได้ นอกจาก “ไก่ย่างวิเชียรบุรี” นั่นเอง เราเลือกร้าน “บัวตอง” เพราะเป็นร้านที่เก่าแก่ รสชาติเด็ด ไก่ย่างที่นี่มีทั้งแบบแห้ง และแบบฉ่ำ รับประทานกับน้ำจิ้มสูตรเฉพาะ พร้อมข้าวเหนียวร้อนๆ นอกจากนี้ยังมีเมนูอีสานอีกมากมาย เช่น ส้มตำ ลาบเป็ด ปลาทับทิมราดพริก อ่อมต่างๆ ฯลฯ

 

ขอขอบคุณ

บริษัท เชฟโรเลต เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ที่เอื้อเฟื้อพาหนะสำหรับการเดินทางในครั้งนี้------------------------------
เรื่องโดย : วิธวินท์ ไตรพิศ
ภาพโดย : เกรียงศักดิ์ ปันสม
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน สิงหาคม ปี 2557
คอลัมน์ : ชีวิตอิสระ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/mdyuv
อัพเดทล่าสุด
19 Mar 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
1,475,000
2.
14,790,000
3.
1,180,000
4.
970,000
5.
22,500,000
6.
5,499,000
7.
2,490,000
8.
5,099,000
10.
2,379,000
11.
3,999,000
12.
16,900,000
13.
689,000
15.
8,999,000
17.
5,260,000
18.
4,310,000
20.
1,550,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th