บทความ

5 จอม…


ต้องถือว่าปฏิบัติการ “คืนความสุข” ให้ประชาชนของคุณสมชาย เป็นสิ่งดีๆ ที่ทำให้เกิดมาตรการและมาตรฐานใหม่ๆ ในสังคมไทย รวมถึงการสร้างวินัยจราจรในการใช้รถใช้ถนน ที่เราๆ ท่านๆ รู้ดีว่าการจราจรในกรุงเทพ ฯ มันแย่และแออัดมากขนาดไหน การที่กองบังคับการตำรวจนครบาล ออกมาตรการใหม่ สั่งตำรวจจราจรทั่วประเทศลุยปฏิบัติการเข้ม จับจริง “5 จอม” ผู้ทำความผิดทางวินัยจราจรที่มักก่อให้เกิดปัญหาจราจรแก่ส่วนร่วม

“5 จอม” ที่ว่านี้ มี 1. จอมปาด ข้อหาปาดแซงเส้นทางทึบ ปรับไม่เกิน 1,000 บาท 2. จอมล้ำ ข้อหาหยุดรถล้ำเส้นหยุด ปรับไม่เกิน 1,000 บาท 3. จอมขวาง ข้อหาหยุดรถขวางแยก ปรับไม่เกิน 500 บาท 4. จอมย้อน ข้อหาขับรถย้อนศร ปรับไม่เกิน 500 บาท และ 5. จอมปลอม ข้อหาทะเบียนปลอม ปรับไม่เกิน 2,000 บาท โดยเน้นตามแยกสำคัญ 199 แยกทั่วประเทศ ส่วนในกรุงเทพ ฯ เน้น 90 แยก ที่จับตาเป็นพิเศษ คือ แยกปทุมวัน แยกรัชโยธิน แยกอโศก แยกราชประสงค์ และแยกพระราม 9 ตั้งเป้าเพื่อแก้ปัญหาจราจรติดขัด ลดอุบัติเหตุ และลดจำนวนผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุจราจรต่างๆ

ส่วนรายละเอียดของแยกต่างๆ ทั้ง 199 แยกทั่วประเทศนั้น คุณผู้อ่านสามารถติดตามได้จากเฟศบุคของ ศูนย์ควบคุมและสั่งการจราจร-บก.น. 02 หรือตามเวบไซท์ในอินเตอร์เนท โดยการทำงานนั้น มีการระบุแยกสำคัญๆ ในแต่ละเขตรับผิดชอบของ บก.น. ต่างๆ ซึ่งมีตั้งแต่ บก.น. 1-9 สาระสำคัญเพื่อสร้างวินัยจราจรที่ดีให้กับผู้ใช้รถใช้ถนน และเริ่มจัดหนักจัดเต็ม ผู้กระทำผิดไปแล้วตั้งแต่วันที่ 17 กค. ที่ผ่านมา

และจากสถิติการกระทำความผิดทางวินัยจราจร ในเดือนมิถุนายน ก่อนหน้า 1 เดือนที่จะเริ่มใช้มาตรการ “5 จอม” พบว่า มีการดำเนินคดีกับผู้ที่ขับรถย้อนเส้นทางจราจร มากถึง 41,000 คัน ขับรถปาดแซงเส้นทางทึบกว่า 30,000 คัน หยุดหรือจอดขวางเส้นทางจราจร กว่า 28,000 คัน หยุดล้ำเส้นกว่า 6,900 คัน ส่วนข้อหาปลอมแปลงป้ายทะเบียน อยู่ระหว่างการสอบสวน นี่แค่เฉพาะในเขตกรุงเทพ ฯ เท่านั้นนะครับ ในแต่ละเดือนมีคดีกระทำความผิดทางวินัยจราจรมากขนาดนี้ มันสะท้อนให้เราเห็นอะไรได้บ้าง คนกรุงขับรถแย่ เห็นแก่ตัว ไม่เคารพกฎจราจร หรืออื่นๆ เราคงไม่ต้องสาธยายอะไรให้มากความ เอาเป็นว่า มีคนใช้รถใช้ถนนแบบถูกต้อง เคารพกฎจราจร อีกหลายคนที่ยกมือเห็นด้วยกับมาตรการแก้วินัยจราจรครั้งนี้ และอยากจะขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจช่วยปฏิบัติอย่างจริงจัง และต่อเนื่อง โดยเฉพาะในพื้นที่ที่มีโรงเรียนอยู่ใกล้ทางแยก ยกตัวอย่างเช่น แยกโรงเรียนแม่พระฟาติมาในช่วงเช้า เรามักจะเห็นรถจักรยานยนต์ วิ่งย้อนศร และฝ่าสัญญาณไฟจราจรเป็นประจำทุกวัน ส่วนใหญ่เป็นรถจักรยานยนต์รับจ้าง ที่ผมเข้าใจว่า คงเป็นเพราะความเร่งรีบในชั่วโมงเร่งด่วน และพี่ๆ เหล่านั้นคงจะเร่งทำเวลาเพื่อไปรับ/ส่งผู้โดยสารท่านอื่นๆ ต่อ แต่ขอร้องเถอะครับว่า ให้เห็นแก่ส่วนรวมบ้าง ไม่ใช่ว่าเอาความสบายส่วนตัวเป็นหลัก และเห็นว่าใครๆ เขาก็ทำ ฉันทำบ้างจะเป็นไร ? มันเป็นการสร้างความเคยชินที่ผิดต่อกฎจราจร และยังสร้างความเดือดร้อนให้แก่ผู้ร่วมสัญจรในเส้นทางเดียวกัน

ถ้าวันนี้ เราไม่เริ่มที่จะปรับปรุงหรือแก้ไขสิ่งเหล่านี้ จะกลายเป็นความคุ้นเคยที่สร้างหายนะให้กับคนอื่น ลองนึกดูนะครับว่า รถจักรยานยนต์วิ่งย้อนศร หรือฝ่าสัญญาณไฟจราจร จะเจอกับรถยนต์ที่วิ่งถูกช่องทาง แล้วมันจะเป็นยังไง โดยเฉพาะผู้ปกครองที่พาเด็กนักเรียนซ้อนท้าย ฝ่าไฟแดง มันเป็นภาพที่น่าหวาดเสียวมาก และภาพเหล่านี้ มีให้เราดูเกือบจะทุกแยก

ผมยกมือเห็นด้วยครับ กับมาตรการ “5 จอม” ที่จะมาช่วยสร้างความสุขคืนสู่ประชาชนที่เขาใช้รถใช้ถนนอย่างถูกกฎหมาย และขอร้องให้มีพื้นที่ในการกวดขันวินัยจราจรเพิ่มขึ้นไปอีก โดยเฉพาะในกรุงเทพ ฯ เมืองฟ้าอมร หรือจะยกเป็นเมืองต้นแบบในการสร้างวินัยจราจรก็ได้ อันนี้เต็มใจเป็นอย่างยิ่ง…------------------------------
เรื่องโดย : ลิขิต น้าประเสริฐ 0 likhit@autoinfo.co.th
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน กันยายน ปี 2557
คอลัมน์ : บทบรรณาธิการ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/GUEAx
อัพเดทล่าสุด
20 Jun 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
679,000
2.
1,079,000
4.
1,269,000
5.
765,000
6.
640,000
7.
1,475,000
8.
14,790,000
9.
1,180,000
10.
970,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th