บทความ

THAILAND CAR OF THE YAER 2016


กิจกรรมสำคัญประจำปีของสมาคมผู้สื่อข่าวรถยนต์และรถจักรยานยนต์ไทย หรือ สรยท. นอกเหนือจากการจัดประชุมใหญ่สามัญประจำปี ที่กำหนดให้จัดปีละ 1 ครั้ง และต้องจัดภายในเดือนมีนาคมเท่านั้น สิทธิประโยชน์ก็เพื่อชี้แจงผลการดำเนินงานต่างๆ ของสมาคมฯ ให้กับสมาชิกได้รับทราบ โดยสาระสำคัญของการประชุมในปีนี้ สรยท. จะเดินหน้าขับเคลื่อนองค์กร ด้วย 3 นโยบายหลักประจำปี คือ 1. ผลักดันโครงการ BIKE OF THE YEAR เป็นครั้งแรกของเมืองไทย 2. จัดอบรมนักทดสอบรถยนต์และรถจักรยานยนต์ อย่างเป็นทางการ เพื่อยกระดับมาตรฐานอาชีพสื่อมวลชนในแวดวงอุตสาหกรรมยานยนต์ และ 3. ส่งเสริมบทบาทสมาคมฯ ในฐานะองค์กรเพื่อช่วยเหลือสังคม

 

นอกเหนือจากการประชุมประจำปีแล้ว สรยท. ยังมีไฮไลท์อีกหนึ่งกิจกรรม นั่นคือ การประกาศผลรางวัลเกียรติยศ THAILAND CAR OF THE YEAR 2016 หรือรางวัลรถยนต์ยอดเยี่ยมประจำปี 2559 โดยปีนี้จัดขึ้นเป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน และในปีนี้มีรถจำนวน 10 คัน ผ่านการคัดเลือกเข้าสู่รอบสุดท้าย โดยทั้ง 10 คันนี้ มีดังนี้

 

1. ทีอาร์ ทรานส์ฟอร์เมอร์ ทู

2. บีเอมดับเบิลยู เอกซ์ 1

3. บีเอมดับเบิลยู ซีรีส์ 7

4. มาซดา ซีเอกซ์-3

5. เมร์เซเดส-เบนซ์ จีแอลซี

6. เมร์เซเดส-เบนซ์ จีแอลอี

7. เอมจี 5

8. เอมจี จีเอส

9. ฮอนดา บีอาร์-วี

10. ฮอนดา ซีวิค

 

ทั้งนี้ การคิดคะแนนของคณะกรรมการ THAILAND CAR OF THE YEAR 2016 แบ่งออกเป็น 2 รอบ โดยรอบแรกเปิดให้สมาชิกของสมาคมฯ ทำการคัดเลือกรถในดวงใจ โดยมีน้ำหนักของคะแนนที่ 20 เปอร์เซนต์ ซึ่งมีสมาชิกของสมาคมผู้สื่อข่าวรถยนต์และรถจักรยานยนต์แห่งประเทศไทย ให้คะแนนรวมเข้ามา 349 คะแนน จากนั้นในรอบ 2 เป็นรอบที่ให้คะแนนจากการทดสอบ สมาคมฯ คัดเลือกสมาชิกเข้าร่วมทดสอบจำนวน 44 คน โดยแต่ละคนจะมี 25 คะแนน รวมทั้งสิ้น 1,100 คะแนน คิดเป็นน้ำหนักคะแนน 80 เปอร์เซนต์ โดยกำหนดให้สมาชิกให้คะแนนตามที่สมาคมฯ กำหนดกฎเกณฑ์ไว้

 

และผลการประกาศรางวัลเกียรติยศ THAILAND CAR OF THE YEAR 2016 ปรากฏว่า รถยนต์ มาซดา ซีเอกซ์-3 คว้ารางวัลนี้ไปครองด้วยคะแนนรวม 25.78 คะแนน ส่วนรถรุ่นอื่นๆ ที่พลาดรางวัลในปีนี้ ก็ถือว่าเป็นรถระดับคุณภาพเช่นเดียวกัน แต่รางวัลนี้มีเพียงรางวัลเดียวเท่านั้น ซึ่งผลการตัดสินรางวัลนี้ ถือว่าเป็นการยกระดับอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย โดยมีสมาชิกเป็นผู้ตัดสินรถที่มีคุณค่า เหมาะสมที่จะเป็นรถยอดเยี่ยมของแต่ละปี และท้ายที่สุดผู้ที่ได้รับประโยชน์ก็คือ ผู้บริโภคที่จะได้เป็นเจ้าของรถที่มีคุณภาพ คุณค่า และคุ้มราคา------------------------------
เรื่องโดย : ลิขิต น้าประเสริฐ
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน พฤษภาคม ปี 2560
คอลัมน์ : บทบรรณาธิการ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/mnwwO

Follow autoinfo.co.th