บทความ

“SEX” ของ มาดอนนา


22 ปีมาแล้ว มาดอนนา เขียนเรื่องนี้เป็นหนังสือประเภท “COFFEE TABLE BOOK” ในเล่มมีภาพถ่ายจากโรงถ่ายประกอบ หน้าปกเป็นภาพดวงหน้าเต็มๆ ของ มาดอนนา ลักษณะตรงกับชื่อหนังสือ บรรณาธิการเล่ม คือ กเลนน์ โอไบรอัน ออกวางจำหน่ายเมื่อ 21 ตุลาคม 1992

ตัวเอกของหนังสือ ชื่อ มิสตเรสส์ ดีทา โดย มาดอนนา ได้รับอิทธิพลมาจากดาราภาพยนตร์รุ่นปี 1930 เชื้อชาติเยอรมันชื่อ ดีทา พาร์โล

มาดอนนา ไม่ได้พโรโมทหนังสืออย่างเป็นทางการ แต่มีการจัดงานพาร์ที 15 ตุลาคม ก่อนวางจำหน่าย และออกรายการบางรายการผ่านทางโทรทัศน์ หนังสือวางจำหน่ายค่อนข้างจะเวลาเดียวกันกับอัลบัมของ มาดอนนา ชื่อ “อีโรทิคา” ซึ่งออกจำหน่ายก่อนหน้าหนังสือเพียงวันเดียว

หนังสือได้รับการวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง และได้รับการต้อนรับจากแฟนเพลงซึ่งส่วนใหญ่ลงความเห็นว่า มาดอนนา ฉุดไม่อยู่แล้ว วันแรกวันเดียวยอดจำหน่ายเกิน 150,000 เล่ม ขึ้นอันดับ 1 “เบสต์ เซลเลอร์” ของหนังสือพิมพ์ นิวยอร์ค ไทม์ส

สังคมจะเมาธ์กันอย่างไร แต่หนังสือของ มาดอนนา ก็ได้ชื่อว่า เป็นวรรณกรรมเทียบเท่าวิจิตรศิลป์ เป็นประติมากรรมแห่งงานศิลป์

นิตยสารรายสัปดาห์ เอนเตอร์เทนเมนท์ วีคลี เปิดเผยสิ่งบันดาลใจให้นักร้องคนดังเขียนหนังสือ เกิดขึ้นระหว่างถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง “A LEAGUE OF THEIR OWN” ฤดูร้อนปี 1991 ได้จินตนาการจากหนังสือภาพยั่วกามารมณ์

ในขณะอีกด้านหนึ่งเล่าว่า จินตนาการของ มาดอนนา ที่ลงมือเขียนหนังสือนี้ เกิดขึ้นเพราะ จูดิธ เรแกน บรรณาธิการ ไซมอน & ชูสเตอร์ บินเข้าลอสแองเจลิสในเดือนมีนาคม 1991 เพื่อพบกับ มาดอนนา และผู้จัดการส่วนตัวของเธอ หอบเอาภาพยั่วกามารมณ์ไปด้วยปึกหนึ่ง

หลังการพบปะ มาดอนนา ตัดสินใจเขียนหนังสือ ตั้งชื่อหนังสือว่า MADONNA’S BOOK OF EROTICA AND SEXUAL FANTASIES เป็นการลงมือก่อนจบสัญญาถ่ายทำภาพยนตร์ A LEAGUE OF THEIR OWN

หนังสือของ มาดอนนา ได้รับการท้วงติงจากบริษัทแผ่นเสียง วอร์เนอร์ บราเธอร์ส และบอร์ดบริหารของ ไทม์ วอร์เนอร์ แต่ยอมรับจินตนาการของ มาดอนนา ในภายหลัง

สตีเวน ไมเซล ตากล้องคนดัง ได้รับการว่าจ้างให้เป็นบรรณาธิการฝ่ายศิลป์ เขากล่าวถึงหนังสือ “SEX” ของ มาดอนนา ว่า

“วิสัยทัศน์ มาดอนนา กับผมไปด้วยกันได้ ผมชอบทำผลงานให้ประชาชนเกิดความคิด เราไม่จำเป็นต้องปลดกระดุมประชาชน แต่ควรให้ประชาชนเห็นภาพในมิติใหม่”

ภาพถ่ายทำในโรงแรม “เชลซี” นิวยอร์ค และที่โรงละครเกทีเธียเตอร์ ไทม์สแควร์ รวมถึง 14 ห้องนอนที่ไมอามี ชายหาดและตามถนน

“นิวยอร์ค แมกาซีน” อ้างว่า มีการถ่ายภาพเพื่อหนังสือเล่มนี้ถึง 80,000 ภาพ แต่ถูกนำมาลงเพียงไม่กี่ภาพ การเตรียมการก่อนขึ้นแท่นพิมพ์ใช้เวลา 8 เดือน

หนังสือมีความหนา 128 หน้า การออกแบบหน้าปกหนังสือเป็นกลุ่มคนชุดเดียวกับที่ดีไซจ์นอัลบัม EROTICA อัลบัมชุดที่ 5 ของเธอ

ตัวเอกของเรื่องที่ มาดอนนา ตั้งชื่อว่า มิสตเรสส์ ดีทา ชี้ความหมายของคำว่า “SEX”

“คนส่วนมากไม่กล้าบอกความต้องการของตน ด้วยเหตุนี้แหละพวกเขาจึงไม่ได้ในสิ่งที่ต้องการ”

มาดอนนา แสดงทัศนคติเกี่ยวกับการปลุกอารมณ์ทางเพศว่า

“ฉันไม่คิดว่า ผู้หญิงมองผู้ชายที่ชอบดูภาพโป๊ในนิตยสารเป็นผู้ชายที่คบไม่ได้ แต่ละคนย่อมมีบทร่วมเพศต่างกัน มันเป็นเรื่องที่คุณพึงกระทำในทุกวันของชีวิต มิใช่มองเป็นสิ่งยั่วยุกามารมณ์ สมมติว่าผู้ชายทั้งโลกหันหลังให้หนังโป๊ ผู้ชายในโลกนี้มิต้องเป็นกามวิปริตกันหมดหรือ”

“โดยส่วนตัว ฉันไม่ชอบหนังโป๊ เพราะเห็นแต่คนอ้วนๆ น่าเกลียด แสดงบทโง่ๆ ด้วยการเสแสร้ง หนังโป๊ดูแล้วขบขันมากกว่าเกิดอารมณ์ทางเพศ”

“แต่อย่างภาพยนตร์เรื่อง IN THE REALM OF THE SENSES มันสามารถปลุกอารมณ์ฉันได้เพราะมันเป็นของจริง ไม่ใช่เสแสร้ง”

“ฉันไม่เคยคิดว่า การยั่วยุอารมณ์ทางเพศเป็นเรื่องน่าละอายของผู้หญิง เธอทำไปเพราะเธอต้องการทำ ไม่มีใครเอาปืนจี้หัวเธอให้ทำ”

“ฉันยอมรับว่า ชอบอ่านหนังสือ PLAYBOY เพราะผู้หญิงเปลือยกายในเล่ม ดูเป็นสิ่งยิ่งใหญ่อันวิเศษของเธอ”

หนังสือ “SEX” ของ มาดอนนา ได้รับการปฏิเสธให้นำเข้าประเทศอินเดีย ถือเป็นสิ่งพิมพ์ผิดกฎหมาย ละเมิดศีลธรรมอันดี และได้รับการต่อต้านจากกลุ่มผู้เคร่งศาสนาบางกลุ่มบางรัฐของสหรัฐ ฯ เป็นต้นว่า รัฐเวอร์จิเนีย

เจ้าของร้านหนังสือให้สัมภาษณ์ว่า ลูกค้าที่เข้ามาซื้อไม่ใช่คนประเภทบ้ากาม พวกเขาเข้ามาซื้องานแห่งศิลป์ ยอมรับอัจฉริยะของ มาดอนนา ที่กล้าแสดงออก ทัศนคติอันเป็นสิ่งหวงห้ามของคนทั่วไปเกี่ยวกับกามารมณ์ ไม่ได้มองว่าหนังสือนี้ คือ หนังสือลามก

หนังสือวางจำหน่ายหลังจากงานพาร์ที 15 ตุลาคม 6 วัน พิมพ์ 1 ล้านเล่ม วางขายใน 5 ทวีป และด้วย 5 ภาษาของการพิมพ์ครั้งแรก ราคาหนังสือเล่มละ 50 เหรียญสหรัฐ ฯ และในปีนี้ 2014 มีราคาแพงเพิ่มขึ้นเป็นเล่มละ 84 เหรียญสหรัฐ ฯ

หนังสือได้รับการวิจารณ์อย่างกว้างขวาง ช่วยเป็นการประชาสัมพันธ์ให้กับหนังสือ มาดอนนา โดยอัตโนมัติ มีทั้งคำวิจารณ์ในด้านลบและด้านบวก บางนักวิจารณ์กล่าวว่า

“หนังสือมีข้อความสกปรกจนไม่อาจนำมาอ้างถึง แม้ว่าบางเรื่องเป็นเรื่องขบขัน”

บางคนกล่าวว่า “SEX ชอคผู้คนหรือไม่ ? คงไม่ เพราะนี่คือ มาดอนนา ในรูปทรงที่พวกเราต้องการเห็น ดังนั้น SEX น่าเบื่อไหมล่ะ ? ก็เห็นท่าเป็นอย่างนั้นแหละ…”

นิตยสาร “แวนิที แฟร์” วิจารณ์ว่า “เป็นหนังสือโต๊ะกาแฟที่น่าเกลียดที่สุดเท่าที่เคยพิมพ์กันมา”

“เธอะ นิวยอร์เคอร์” กล่าวว่า “น่าเสียดาย…หนังสือนี้แสดงความหมายของคำว่า หนังสือเร้าอารมณ์ทางเพศ ผิดพลาดอย่างมหันต์…”

“นิวยอร์ค ไทม์ส” เน้นไปทางภาพประกอบในเล่ม “น่าเสียดาย ภาพในหนังสือนี้มีดีเพียงไม่กี่ภาพ ที่เหลือมันก็เป็นภาพถ่ายธรรมดา จะเรียกว่าเป็นภาพโป๊ ก็ไม่ผิด…”

3 วันเท่านั้น ยอดจำหน่ายทั่วโลกมีถึง 1,500,000 เล่ม

BEDTIME STORY อัลบัมชุดที่ 6 ของ มาดอนนา มีเพลง HUMAN NATURE มาดอนนา ระบายอารมณ์ใส่เนื้อร้องลงไปแซวกลุ่มผู้คนที่ต่อต้านหนังสือ “SEX” บางคำร้อง เช่น

“DID I SAY SOMETHING WRONG ? OOPS, I DIDN’T KNOW I COULDN’T TALK ABOUT SEX. I MUST HAVE BEEN CRAZY,”

และบางบรรทัดว่า “WHAT WAS I THINKING ?”

มาดอนนา มีถ้อยแถลงต่อสาธารณชนด้วยว่า

“ฉันไม่มีวันที่จะพูดคำว่าเสียใจ ฉันผิดพลาดด้วยการเรียนรู้ ผู้คนส่วนมากอยากได้ยินฉันกล่าวคำว่าเสียใจที่เขียนเรื่องนี้ (SEX) แต่ฉันจะไม่พูดคำๆ นั้นอย่างเด็ดขาด ที่เป็นปัญหาอยู่บ้าง คือ หนังสือวางตลาดเวลาเดียวกับอัลบัมชุดที่ 5 ของฉัน และฉันก็ชอบอัลบัมชุดนี้มากแต่ฉันมองข้ามเรื่องนี้ไป”

หนังสือ “SEX” ส่งผลให้ มาดอนนา มีชื่อเสียงในอุตสาหกรรมพอร์โน ได้รับเลือกเป็นทูตวัฒนธรรมของ S&M (ซาดิสม์ แอนด์ มาโซคิสม์) และในสังคม LGBT [เลสเบียน, เกย์, ไบเซกชวล,

ทรานส์เจนเดอร์ ยกย่อง “SEX” เป็นวรรณกรรมชิ้นเอก

ภาพเปลือยของ มาดอนนา ที่ถ่ายโดย สตีเวน ไมเซล ภาพหนึ่ง นำออกขายในตลาดเมื่อเดือนเมษายน 2012 ขายได้ในราคา 24,000 เหรียญสหรัฐ ฯ (ปัจจุบันราคาแพงขึ้นมาอีก 654 เหรียญสหรัฐ ฯ)

ผลสำรวจตลาดหนังสือหลังสุดของ bookfinder.com ในปี 2011 ปรากฏว่า “SEX” ของ มาดอนนา ยังเป็นหนังสือประเภท COFFEE TABLE BOOK ที่ขายดี…!------------------------------
เรื่องโดย : ข้าวเปลือก
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน ตุลาคม ปี 2557
คอลัมน์ : ประสาใจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/aLth7
อัพเดทล่าสุด
19 Mar 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
1,475,000
2.
14,790,000
3.
1,180,000
4.
970,000
5.
22,500,000
6.
5,499,000
7.
2,490,000
8.
5,099,000
10.
2,379,000
11.
3,999,000
12.
16,900,000
13.
689,000
15.
8,999,000
17.
5,260,000
18.
4,310,000
20.
1,550,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th