บทความ

มหากาพย์ธรรมกาย


ขณะเราบันทึกเรื่องนี้ กรมสอบสวนคดีพิเศษ ดีเอสไอ ยังไม่สามารถนำ พระธัมมชโย ส่งอัยการได้ หลังการดำเนินการกับวัดพระธรรมกาย 3 รอบ ซึ่งรอบที่ 3 เริ่มเมื่อ 16 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ดีเอสไอ ใช้มาตรา 44 บังคับใช้ ให้วัดพระธรรมกายเป็นพื้นที่อยู่ในความควบคุมเพื่อการตรวจค้น

วัดพระธรรมกายมีเนื้อที่ไม่ต่ำกว่า 2,000 ไร่ แบ่งเป็น 3 โซน A, B, C, ในการดำเนินการรอบที่ 3 ตำรวจปฏิบัติการชั้นใน ขณะชั้นนอกมีกำลังทหารเรียงรายตามประตูต่างๆ ป้องกันมิให้บุคคลภายนอกที่มิได้เกี่ยวข้องเข้าวัด

 

การตรวจค้นวันแรก ในพื้นที่ 196 ไร่ บริเวณอาคารดาวดึงส์ ไม่พบ พระธัมมชโย ต้องดำเนินการต่อในวันที่ 2

 

การเข้าตรวจค้นของ ดีเอสไอ รอบที่ 3 ค่อนข้างเป็นเหตุการณ์ฉับพลัน มาตรา 44 คลอดยามวิกาล รู้ชัดเจนกันประมาณตี 1 ใช้กำลังทหาร-ตำรวจประมาณ 4,200 นาย ประกาศเพื่อทราบว่า เป็นการปฏิบัติการตามขั้นตอนกฎหมาย ไม่มีอาวุธ

 

ปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่ในรอบ 3 มีคำถามสำคัญ คือ พระธัมมชโย ยังอยู่ในวัดพระธรรมกายหรือไม่ เป็นคำถามที่หลายคนอยากรู้ การเข้าวัดที่ประตู 1 ก็ถูกพระห่มเหลืองชุดหนึ่งขัดขวาง แต่ลงท้ายเจ้าหน้าที่ก็เข้าไปในวัดสำเร็จ

 

ตำรวจชี้ว่า เข้าประตูที่ 1 คงจะดีกว่าเข้าทางประตู 7 เพราะใกล้ที่พัก พระธัมมชโย และมีคนสวดมนต์น้อยกว่า เข้าตรวจค้น 19 จุด ไม่พบเป้าหมาย

 

เจอแต่เตียงที่ พระธัมมชโย เคยนอนแสดงภาพให้สื่อเห็นการรักษาอาการอาพาธ เกี่ยวกับแข้งขา ซึ่งเคลื่อนที่ไม่ได้ และเสี่ยงอันตรายถึงระบบทางเดินหัวใจ

 

การตรวจค้นดังกล่าวเป็นที่คาดหมายของประชาชนทั่วไปว่าคงไม่พบ พระธัมมชโย เช่นเคย ไม่ว่ามาตรการในการดำเนินการจะใช้มาตราอะไร โดยรูปทรงเช่นนี้ ผ่านสายตามาแล้ว 3 รอบ ประชาชนหลายคนไม่มั่นใจว่า ปฏิบัติการตามอำนาจหน้าที่ของ ดีเอสไอ จะบรรลุความสำเร็จทันอายุความ 15 ปีหรือไม่

 

กรมสอบสวนคดีพิเศษ คงจะหามาตรการที่เข้มข้นมากยิ่งขึ้นไปเรื่อยๆ เป็นการดำเนินการจากเบาไปหาหนัก

 

การชักเย่อระหว่างวัดพระธรรมกายกับ ดีเอสไอ มีโล่มนุษย์เป็นสิ่งกีดขวางปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่ ซึ่งแรงต้านเหล่านั้น หนักหรือเบาน่าจะขึ้นอยู่กับภาพเงา พระธัมมชโย ตรงไหนไม่มีแรงต้านตรงนั้นการตรวจค้นคงไม่พบเป้าหมาย เนื่องจากการขัดขวางนั้นๆ อาจมีความประสงค์อื่นซ่อนเร้น

 

กรมสอบสวนคดีพิเศษ จะกำหนดเป้าหมายอย่างไร ก็สุดแต่กรมฯ จะพิจารณา แต่ประชาชนคนไทยทั้งประเทศมีเป้าหมายเดียว และเป้าหมายนั้น คือ

 

“ประเทศไทยเป็นราชอาณาจักรอันหนึ่งอันเดียว จะแบ่งแยกมิได้”------------------------------
เรื่องโดย : สยาม เมืองยิ้ม
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน เมษายน ปี 2560
คอลัมน์ : ระหว่างเพื่อน
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/7rlPC

Follow autoinfo.co.th