บทความ

กุญแจอัจฉริยะของ แจกวาร์


จากวีดีโอพโรโมทของ F-PACE ACTIVITY KEY เราได้เห็นแค่ภาพนักเล่นเซิร์ฟ เดินเท่ๆ มาจากชายหาด หนีบกระดานสกีไว้ใต้แขน เข้ามาปลดลอครถ แจกวาร์ เอฟ-เพศ ของเขาด้วยการใช้สายรัดข้อมือแตะไปที่ตัวรถเท่านั้น ทีนี้ลองสมมติสถานการณ์ตัวอย่างเพื่อให้เห็นชัดว่าเจ้า F-PACE ACTIVITY KEY จะทำให้รถของคุณปลอดภัยขึ้นได้อย่างไร เช่น ถ้าพ่อหนุ่มนายแบบคนนั้น เกิดกำลังสาละวนอยู่กับข้าวของในลานจอดรถของซูเพอร์มาร์เกท แล้วถูกฉกสายรัดไป

ด้วยความที่สายรัดข้อมือนั้นติดตั้งเซนเซอร์ แบบ RFID ที่ระบุตัวผู้ใช้จากคลื่นวิทยุ ซึ่งมีความปลอดภัยยิ่งกว่ากุญแจรถแบบติดรีโมทคอนทโรล เจ้าหัวขโมยจะต้องวิ่งไปแตะรถ แจกวาร์ ทุกคันที่จอดอยู่ในลานจอดรถ (ถ้ามันมีมากกว่า 1 คัน) แทนที่จะวิ่งกดรีโมทไปรอบๆ เพื่อรอฟังสัญญาณเสียง “บีพ” ได้ง่ายๆ เหมือนเมื่อก่อน ยิ่งกว่านั้น สายรัดข้อมือตัวนี้ ยังสามารถควบคุมระบบลอคการสตาร์ทรถได้อีกด้วย ดังนั้น แม้จะมีใครสักคนทุบกระจกเข้ามานั่งในรถคุณได้ เขาก็ไม่สามารถขับออกไปได้อยู่ดี

 

F-PACE ACTIVITY KEY ไม่จำเป็นต้องได้รับการชาร์จพลังงาน และยังกันน้ำได้ถึง 420 เมตร และมีความทนทานมากพอ สำหรับคนที่ชื่นชอบการผจญภัย และมีไลฟ์ไสตล์โลดโผน (อย่างพ่อหนุ่มนักสกีในวีดีโอ) แต่ขณะเดียวกัน มันก็ดูเท่ และสมาร์ท ที่จะใส่ในชีวิตประจำวัน อย่างเช่น เวลาไปเดินชอพพิงตามห้างสรรพสินค้า เป็นต้น

 

 

แจกวาร์ เอฟ-เพศ

รถ เอสยูวี หรู สุดไฮเทค ตัวล่าสุดจาก แจกวาร์ ที่มาพร้อมกับเซนเซอร์กว่าร้อยตัว ทั้งด้านนอก ด้านใน รวมไปถึงระบบอินโฟเทนเมนท์ และกุญแจรถแบบสายรัดข้อมือ

 

มีแอพพลิเคชันรองรับ

ถ้าคุณมีแอนดรอยด์ แวร์ หรือแอพเพิล วอทช์ คุณก็สามารใช้มันควบคุมรถ เอฟ-เพศ ของคุณจากในระยะไกลได้ แม้จะไม่มีฟีเจอร์ไหนที่เก๋ไก๋ เท่า โมบายล์ แอพพลิเคชัน ของ เทสลา (ซึ่งสามารถออกคำสั่งให้รถเปิดประตูโรงรถ และเข้าจอดด้วยตัวเองได้) แต่ก็มีประโยชน์ไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะนอกเหนือจากการลอค และปลดลอค ประตูรถจากระยะไกลได้แล้ว ยังสามารถใช้แอพพลิเคชันนี้ สตาร์ทรถ ปรับอุณหภูมิภายในห้องโดยสาร ตรวจสอบระดับน้ำมันเชื้อเพลิง รวมถึงเตือนความจำว่าคุณจอดรถไว้ที่ไหนได้อีกด้วย

 

รถรุ่นล่าสุดของ แจกวาร์ ที่มีสิทธิ์จะกำราบ เทสลา
เอฟ-เพศ เต็มไปด้วยเซนเซอร์เทคโนโลยี ที่ผลิตข้อมูลถึง 10 เทราไบท์/เดือน

แม้ เทสลา จะยังคงรั้งตำแหน่งจ่าฝูง ด้วยนวัตกรรมยานยนต์ไร้คนขับ แต่ต้องยอมรับว่า เราไม่ได้พบเห็นรถยนต์ เทสลา บนท้องถนนบ่อยนัก และแม้ แจกวาร์ จะเป็นรถยนต์ระดับหรู แต่อย่างน้อย เราก็ได้เห็นมันถูกใช้ในชีวิตจริงบ้างแล้ว และแจกวาร์ ก็ได้สร้างรถ เอสยูวี สุดไฮเทค อย่าง เอฟ-เพศ ขึ้นมา เพื่อแข่งขันกับ โมเดล เอกซ์ ของ เทสลา

 

แจกวาร์ ติดตั้งจอระบบสัมผัส ขนาด 10.2 นิ้ว พ่วงด้วยอินเตอร์เนทความเร็วสูง โดยมีเป้าหมายหลักเพื่อบอกเส้นทาง ด้วยแผนที่ซึ่งแสดงอยู่บนจอภาพ นอกจากนั้น ระหว่างล้อแต่ละล้อ และภายในห้องโดยสาร ยังประกอบไปด้วยเซนเซอร์กว่าหนึ่งร้อยตัว ที่ถูกปรับแต่งมาให้เป็นทั้งเซนเซอร์วัดมาตรความเร่ง และอัตราการหมุนของล้อ เซนเซอร์เหล่านี้จะสร้างข้อมูลขนาด 5-10 เทราไบท์ ซึ่งเราสามารถเรียกดูข้อมูลส่วนใหญ่ได้ทางจอทัชสกรีน แต่ด้วยความล้ำนำสมัย เอฟ-เพศ สามารถประมวลข้อมูลทั้งหมด และสรุปรูปแบบการขับขี่ของผู้ใช้ได้แบบนาทีต่อนาที อาจแจ้งให้ผู้ขับขี่รู้ตัวว่ากำลังเหนื่อย อ่อนเพลีย และเตือนให้พักเบรคสักครู่ เอาไปใช้สิ เทสลา

 

ระบบควบคุม แบบจอสัมผัส

ระบบอินโฟเทนเมนท์ที่ แจกวาร์ สร้างขึ้น มีทุกอย่างที่เราต้องการเพื่อการขับขี่ที่สะดวกสบาย มีระบบแสดงแผนที่แบบสามมิติ ผสานกับอินเตอร์เนทความเร็วสูง เพื่อไม่ให้หลุดจากการเชื่อมต่อเมื่อใช้แผนที่ และยังสามารถทำงานร่วมกับสายรัดข้อมือ บ่งบอกให้คุณรู้ ถ้ามันไม่สามารถจับสัญญาณที่ปล่อยออกมาจากสายรัดข้อมือได้ หรือกระทั่งเตือนว่าคุณอาจทำมันหายเลยก็ยังได้

 

กระจกหน้า แสดงผลได้ด้วยอินฟราเรด

ผู้ขับขี่สามารถเพิ่มเงิน เพื่อให้รถ เอฟ-เพศ ของตัวเอง มีฟังค์ชันแสดงผลด้วยอินฟราเรด บนกระจกหน้า ซึ่งจะทำให้กระจกหน้าสามารถแสดงภาพ หรือข้อความ ขึ้นมาขณะขับขี่ได้ ทั้งข้อมูลในการเดินทาง สภาพการจราจร รวมถึงออพชันควบคุมรถต่างๆ ซึ่งจะพอพอัพขึ้นมาในรูปแบบของเลเซอร์บีมส์ ขนาดเล็ก แต่ชัดเจน ช่วยให้คุณประหยัดเวลาที่จะก้มลงไปดูข้อมูลตามอุปกรณ์อื่นๆ ในห้องโดยสาร แถมยังดูเท่ไม่เบาอีกด้วย

 

เร็วเกินตัว

ข้อดีของการที่ เอฟ-เพศ ถูกสร้างด้วยอลูมิเนียม คือ การที่รถยังคงความปราดเปรียว คล่องตัวขณะเข้าโค้ง ทั้งที่เป็น เอสยูวี ขนาดใหญ่ แถมยังช่วยให้มีน้ำหนักตัวเบาลง จนสามารถทำอัตราเร่ง 0-96 กม./ชม. ได้ในเวลา 5.1 วินาที ซึ่งจัดว่าน่าประทับใจสำหรับรถที่มีขนาดประมาณนี้

 

บีทส์ภายในห้องโดยสาร

ระบบ 380W MERIDIAN AUDIO สร้างเสียงคุณภาพสูง จากลำโพงที่ประจำอยู่ทั้งด้านหน้า และหลังของ เอฟ-เพศ หนึ่งในฟีเจอร์ที่ดีที่สุดของมัน คือ เราสามารถควบคุมไดนามิคของเสียงได้ ซึ่งช่วยให้สามารถตัดเสียงไม่พึงประสงค์จากคลื่นวิทยุโปรดของคุณออกได้โดยอัตโนมัติ

 

จอดรถแสนสะดวก

เมื่อถึงจุดที่ต้องจอดรถโดยการถอยจอด สามารถใช้ฟังค์ชันช่วยตรวจสภาพการจราจรด้านหลังได้ ผู้ขับขี่จะได้รับเสียงเตือนขณะกำลังจะถอยรถเข้าใกล้รถคันอื่นๆ ส่วนกล้องหลังก็จะช่วยหลีกเลี่ยงการชนสิ่งต่างๆ ที่อาจอยู่บริเวณจุดอับสายตา

 

เชื่อมต่อตลอดเวลา

โดยรวมแล้ว มีเซนเซอร์กว่าร้อยตัว ติดตั้งอยู่ในส่วนต่างๆ ของรถ รวมทั้งล้อ ฝากระโปรง และที่นั่งด้านหลัง เซนเซอร์ส่วนใหญ่จะถูกใช้งานด้านมุมมอง ช่วยให้จอดรถง่ายขึ้น หลีกเลี่ยงการชน และสำรวจอุปสรรคระหว่างการเดินทาง เราสามารถดูข้อมูลทั้งหมดได้ ที่แผงควบคุมภายในรถ

 

แรงเสียดทานต่ำ

ด้วยการใช้ระบบอากาศพลศาสตร์ที่ละเอียดซับซ้อน เอฟ-เพศ จึงมีค่าสัมประสิทธิ์แรงต้านอากาศเพียง 0.34 ซึ่งทำให้ตัวรถมีสมดุลที่ยอดเยี่ยม มีเสถียรภาพเมื่อขับขี่ด้วยความเร็วสูง และสามารถเข้าโค้งได้แม่นยำอีกด้วย

 

การควบคุมเสถียรภาพ

ระบบควบคุมการเคลื่อนที่อัจฉริยะ ได้แสดงให้เห็นถึงความสามารถในการขับเคลื่อนล้อหลังของ เอฟ-เพศ ที่ใช้อัลกอริธึมอันซับซ้อนในการส่งถ่ายแรงบิดระหว่างล้อ เพื่อใช้ประโยชน์จากแต่ละล้อให้ได้มากที่สุด แถมยังช่วยเพิ่มแรงฉุดเวลาขับฝ่าพื้นผิว และสภาพอากาศที่แตกต่างกันได้อีกด้วย------------------------------
เรื่องโดย : GADGET MAGAZINE
ภาพโดย : GADGET MAGAZINE
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน เมษายน ปี 2560
คอลัมน์ : เรื่องเด่นจาก GADGET/HOW IT WORKS
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/SNLbc
อัพเดทล่าสุด
19 Mar 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
1,475,000
2.
14,790,000
3.
1,180,000
4.
970,000
5.
22,500,000
6.
5,499,000
7.
2,490,000
8.
5,099,000
10.
2,379,000
11.
3,999,000
12.
16,900,000
13.
689,000
15.
8,999,000
17.
5,260,000
18.
4,310,000
20.
1,550,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th