บทความ

อนาคตของ ฟอร์มูลา วัน


ในการออกแบบรถแนวคิด เอมพี 4-เอกซ์ วิศวกรของ แมคลาเรน ได้ฉีกขนบ และท้าทายทฤษฎีเก่าๆ พร้อมจัดหาสิ่งใหม่ๆ ให้กับรถยนต์ในอนาคต โดยใช้พโรแกรมคอมพิวเตอร์ปรับเปลี่ยนโครงรถ และระบบควบคุมยานพาหนะที่มีลักษณะเดียวกับสมองมนุษย์ สามารถเร่งความเร็วสูงสุดได้ โดยติดตั้งตัวรับสัญญาณไฟฟ้าไว้ที่สปอยเลอร์ของรถ เมื่อเปิดเครื่องจะเปลี่ยนอากาศโดยรอบเป็นพลาสมา เพิ่มแรงยึดตัวรถ ทำให้เข้าโค้งได้ดีขึ้น

การหยุดรถเพื่อเติมเชื้อเพลิงจะกลายเป็นเพียงอดีต เพราะเครื่องไฮบริดนี้สามารถเติมพลังงานได้ผ่านการเชื่อมต่อและนำไฟฟ้าแบบแม่เหล็ก ที่ตัวถังสามารถรับพลังงานจากแผงโซลาร์ที่อยู่ด้านบนของตัวรถได้ พลังงานนี้จะถูกกักเก็บในแบทเตอรีบางๆ หลายตัวที่อยู่กับโครงสร้างของรถ เพื่อให้พลังงานไฟฟ้าสามารถใช้งานได้ เมื่อเครื่องยนต์ต้องการ

 

ในจุดจอดรถ ทีมงานสามารถดูแลล้อรถและสภาพโครงสร้างของรถได้ตลอดเวลาขณะที่อยู่บนสนามแข่งเพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ อย่างไรก็ตาม เมื่อเกิดอุบัติเหตุ โครงสร้างที่ทำจากวัสดุที่แข็งแรงจะลดแรงกระแทก ช่วยรักษาโครงสร้างเดิมของรถ ทำให้คนขับยังสามารถอยู่ในสนามแข่งได้ และลดโอกาสบาดเจ็บของคนขับ

 

รถที่ควบคุมด้วยจิตใจมนุษย์

นักแข่งรถยุคใหม่สามารถนั่งในห้องโดยสารซึ่งมีลักษณะคล้ายกับเครื่องบินรบ โดยใช้จิตใจในการควบคุมรถ แทนการใช้มือบังคับพวงมาลัย เพราะรูปแบบของวงจรไฟฟ้าภายในสมองของผู้ขับ จะถูกนำมาใช้ในการควบคุมส่วนหลัก

 

ในขณะที่เซนเซอร์จะคอยสอดส่องระดับความเหนื่อยล้า ความกดดัน และสมาธิ เพื่อสร้างแผนการแข่งขันที่ดีขึ้น ที่นั่งของคนขับถูกห่อหุ้มไว้อย่างมิดชิดเพื่อความปลอดภัย แต่กล้องรอบๆ ตัวรถจะถ่ายทอดภาพในแนวราบไปยังจอแสดงผลในหมวกกันนอคของผู้ขับ เพื่อแสดงภาพในมุมอับทั้ง 360 องศาโดยรอบ รวมทั้งเตือนถึงตำแหน่งของผู้เข้าแข่งขันคนอื่นที่อยู่ใกล้ที่สุด รวมถึงจุดที่เกิดอุบัติเหตุอีกด้วย ถ้าหากผู้ขับโชคไม่ดี เกิดอุบัติเหตุด้วยตัวเอง ชุดของผู้ขับจะค้นหาจุดที่มีอาการบาดเจ็บ เพื่อช่วยเหลือการทำงานของทีมปฐมพยาบาล

 

 

 

เทคโลโนยีที่ทำให้ เอมพี 4-เอกซ์ โดนเด่นนั้นมีอยู่แล้ว แม้ว่ามันจะยังเป็นเพียงแนวคิดก็ตาม

 

 

 

ที่นั่งของคนขับ หมวกกันนอค และชุดของผู้แข่งขันถูกพัฒนาขึ้นโดยใช้เทคโนโลยีสุดล้ำ

 

 

 

แมคลาเรน เอมพี 4-เอกซ์ เป็นรถแนวคิดแห่งอนาคตที่จะใช้ประโยชน์จากระบบพลังงานไฮบริด และเทคโนโลยีใหม่ๆ

 

 

แบทโมบิลในชีวิตจริง

คู่แข่งของ เทสลา อย่าง ฟาราเดย์ ฟิวเจอร์ เปิดตัว เอฟเอฟ เซโร 1 รถยนต์แนวคิดสุดล้ำ ขับเคลื่อนอัตโนมัติเต็มรูปแบบ เจ้าของรถสามารถใช้สมาร์ทโฟน ตั้งค่ารถก่อนที่จะเสียบเข้ากับพวงมาลัย รถยนต์จะเรียนรู้รูปแบบการใช้ที่เจ้าของชอบ

 

รถพลังงานไฟฟ้า เอฟเอฟ เซโร 1 มีจุดเด่นอยู่ที่พแลทฟอร์มสามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบได้ จึงปรับใช้กับแบทเตอรีและเครื่องยนต์ได้หลายประเภท ซึ่งในทางทฤษฎีแล้ว จะทำให้ ฟาราเดย์ ฟิวเจอร์ ผลิตรถหลายๆ รูปแบบออกมาได้เร็วขึ้น และก้าวสู่ฐานะผู้นำการแข่งขันในอุตสาหกรรมยานยนต์ได้เร็วขึ้นด้วยเช่นกัน

 

ในอนาคต บริษัทผลิตรถยนต์จะมีรถยนต์รูปแบบพื้นฐาน และคุณจะสามารถสั่งซื้อรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยตนเอง ในรูปแบบที่ต้องการได้ โดยมีสมรรถนะอัตราเร่งจาก 0-96 กม./ชม. ภายในเวลาต่ำกว่า 3 วินาที แม้ตอนนี้อาจจะยังเป็นแค่รถแนวคิด แต่ ฟาราเดย์ ก็ตั้งใจจะผลิตรถพลังงานไฟฟ้าแบบนี้ให้ได้ภายในปี 2018------------------------------
เรื่องโดย : GADGET MAGAZINE
ภาพโดย : GADGET MAGAZINE
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน เมษายน ปี 2560
คอลัมน์ : เรื่องเด่นจาก GADGET/HOW IT WORKS
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/avMcx

Follow autoinfo.co.th