บทความ

OPEL CROSSLAND X


เยอรมนี-ค่าย “สายฟ้า” เลือกวันแรกของเดือนแห่งความรักเป็นวันเปิดตัวรถกิจกรรมกลางแจ้งข้ามพันธุ์อนุกรมใหม่ ซึ่งกำลังเตรียมพร้อมจะออกตลาด พร้อมกับป้ายชื่อ โอเพล ครอสส์แลนด์ เอกซ์ (OPEL CROSSLAND X) และจะมีให้เลือกใช้ทั้งแบบขับล้อหน้าและแบบขับทุกล้อ

 

เมื่อวันพุธแรกของเดือนกุมภาพันธ์ที่เพิ่งผ่านพ้นไปนี่เอง เจ้าของเครื่องหมายการค้า “สายฟ้า” ได้จัดงานใหญ่ขึ้นที่กรุงเบร์ลิน เป็นงานเปิดตัวรถ CROSSOVER SUV หรือรถกิจกรรมกลางแจ้งข้ามพันธุ์อนุกรมใหม่ โอเพล ครอสส์แลนด์ เอกซ์ (OPEL CROSSLAND X) ที่กำลังจะเข้าสู่สายการผลิต เคียงคู่กับรถประเภทเดียวกันอีกอนุกรมหนึ่งที่มีขายอยู่แล้วในขณะนี้ คือ โอเพล มคคา เอกซ์ (OPEL MOKKA X)

 

เป็นรถขนาดเล็กกว่าเล็กกะทัดรัด ในตัวถังเคลือบ 2 สี (TWO-TONE PAINTWORK) ซึ่งยาว 4.212 ม. กว้าง 1.765 ม. และสูง 1.590 ม. คือ ใกล้เคียงกันมากกับ โอเพล มคคา เอกซ์ ซึ่งยาว 4.275 ม. กว้าง 1.781 ม. และสูง 1.658 ม. อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวในเยอรมนีระบุว่าความแตกต่างประการสำคัญของรถกิจกรรมกลางแจ้งข้ามพันธุ์ขนาดเล็ก 2 อนุกรมนี้อยู่ที่ว่า โอเพล ครอสส์แลนด์ เอกซ์ มีผู้ใช้รถระดับครอบครัวเป็นกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย ส่วน โอเพล มคคา เอกซ์ กลุ่มลูกค้าเป้าหมาย คือ ผู้ใช้รถซึ่งนิยมการใช้ชีวิตแบบโลดโผน

 

เป็นรถขนาดเล็กที่ห้องโดยสารค่อนข้างกว้างขวาง และจัดวางตำแหน่งอุปกรณ์ต่างๆ ได้ดี มีเก้าอี้ที่นั่งแถวสองที่แบ่งพนักพิงเป็น 2 ส่วนในลักษณะ 60:40 และสามารถเลื่อนถอยหน้าถอยหลังได้ถึง 15.0 ซม. ห้องเก็บของท้ายรถก็จุถึง 520 ลิตร เมื่อเลื่อนเก้าอี้แถวหลังให้อยู่ในตำแหน่งหน้าสุด และจะเพิ่มความจุเป็นมากกว่า 2 เท่าตัว คือ 1,255 ลิตรเมื่อพับเบาะหลัง

 

เป็นรถค่าตัวย่อมเยาซื้อแล้วกระเป๋าเงินไม่แฟบที่ใช่ว่าไร้อุปกรณ์ไฮเทค เพราะมีทั้งระบบเปิด/ปิดประตูรถและสตาร์ทเครื่องยนต์ด้วยระบบไม่ต้องใช้กุญแจ อย่างที่เรียกกันในภาษาอังกฤษว่า KEYLESS OPEN & START การแทนที่กระจกมองหลังด้วยกล้องมองหลังมุมกว้าง 180 องศา หรือ 180 DEGREE PANORAMIC REAR VIEW CAMERA ระบบป้องกันไม่ให้รถหลุดออกจากช่องทางวิ่ง หรือ LANE KEEPING ASSIST ระบบเตือนเมื่อผู้ขับรถเกิดอาการง่วงเหงาหาวนอน หรือ DRIVER DROWSINESS SYSTEM และระบบทำความร้อนพวงมาลัย/กระจกหน้า

 

ในงานเดียวกันนี้ค่าย “สายฟ้า” ประกาศด้วยว่า นอกจากรถ 2 อนุกรมที่กล่าวข้างต้น ในฤดูใบไม้ร่วงของปีไก่รอเชือดนี้ จะมีการเปิดตัวรถกิจกรรมกลางแจ้งข้ามพันธุ์ตระกูล X อีกอนุกรมหนึ่ง คือ รถ โอเพล กแรนด์แลนด์ เอกซ์ (OPEL GRANDLAND X) ซึ่งมีขนาดโตกว่ารถ 2 อนุกรมนี้------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์ ชมจินดา
ภาพโดย : ผู้จัดงานและบริษัทผู้ผลิต
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน มกราคม ปี 543
คอลัมน์ : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/yY8rO
มูลนิธิ ลมหายใจไร้มลทิน เสริมสร้างค่านิยมแห่งความซื่อสัตย์สุจริต
มูลนิธิ ลมหายใจไร้มลทิน เสริมสร้างค่านิยมแห่งความซื่อสัตย์สุจริต
อัพเดทล่าสุด
28 Mar 2017

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1. AUDI Q7 4,999,000
2. AUDI A4 2,699,000
3. AUDI Q3 2,549,000
4. HONDA CR-V 1,399,000
5. HONDA CIVIC HATCHBACK 1,169,000
6. BMW 5-SERIES 3,899,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ
SKILL DRIVING EXPERIENCE ขับเป็น...ขับปลอดภัย

Follow Autoinfo Online

บทความที่เกี่ยวข้อง