บทความ

ความรักประจำปี


ความรักของผู้คนในแต่ละชาติต่างกัน บางทีก็รู้ว่าลอกเลียนแบบกัน แต่บางทีก็ไม่รู้ใครเป็นต้นแบบ ขณะเขียนเรื่องนี้ คนไทยมีความรักมอบให้กันและกัน ผ่านทาง คาร์ด, ดอกกุหลาบสดสีแดง, ชอคโคแลท และแลกไลน์ทางมือถือ อ้างว่าเป็นความรักวันวาเลนไทน์

“วาเลนไทน์” เป็นชื่อนักบุญคนหนึ่งแห่งกรุงโรม สมัยศตวรรษที่ 3 อันเป็นยุคสมัยที่ จักรพรรดิคลอดิอุส ที่ 2 ห้ามการแต่งงาน เพราะเชื่อว่าการแต่งงานทำให้ทหารโรมันด้อยประสิทธิภาพ

 

ความเชื่อทางศาสนาคริสต์ ผู้ประกอบพิธีแต่งงานก็คือ นักบุญ เล่ากันว่า เมื่อจักรพรรดิสั่งห้ามแต่งงาน ปรากฏว่ามีนักบุญชื่อ วาเลนไทน์ ลักลอบประกอบพิธีแต่งงาน เมื่อถูกจับกุมก็ต้องโทษประหาร

 

ก่อนประหารชีวิตในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ นักบุญวาเลนไทน์ ก็ถูกจองจำ และเกิดมีความรักกับลูกสาวผู้คุม ความรักของนักบุญแสดงออกทางจดหมายลงวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ซึ่งเป็นวันประหารชีวิต เป็นจดหมายลาตาย ลงท้ายด้วยคำว่า

 

“WITH LOVE FROM VALENTINE”

 

การฉลองวันวาเลนไทน์ 14 กุมภาพันธ์ เป็นครั้งแรก เกิดขึ้นในปีคริสต์ศักราช 496 โดยสมเด็จพระสันตะปาปาเกลาซีอุส ที่ 1 รับสั่งถึง นักบุญวาเลนไทน์ ว่าพฤติกรรมของ นักบุญวาเลนไทน์ ได้รับทราบถึงพระเจ้าเบื้องบน

 

ปัจจุบัน กะโหลกศีรษะของ นักบุญวาเลนไทน์ ได้รับการประดับมงกุฎดอกไม้ ติดตั้ง ณ วัดซานตา มารีอา ที่จัตุรัสบกกา เดลลา เวรีตา ในกรุงโรม

 

นักบุญวาเลนไทน์ เป็นสัญลักษณ์แห่งความรักประจำปี แตกต่างจากกามเทพ-องค์แห่งความรักความเสน่หา กามเทวะเป็นพระโอรสในเทพีแห่งความรักทรงพระนามว่า “วีนัส” และ “มาร์ส” เทพเจ้าแห่งสงครามของชาวโรมัน

 

กามเทพ หรือ “AMOR” ในภาษาละติน เป็นเทพแห่งความรักเช่นเดียว “EROS” กามเทวะของชาวกรีก แต่เชื่อกันว่า กามเทพ เสด็จมาในวันวาเลนไทน์ทุกปี มีปีกน้อย มีรูปหัวใจ สีแดงและชมพู ที่สำคัญก็คือ มีคันศรกับธนู ยิงออกไปทีไรจะต้องโดนหัวใจมนุษย์

 

และเมื่อมนุษย์คนใดต้องศรกามเทวะ ความรักก็มักเกิดขึ้นกับคนๆ นั้น

 

วันที่ 14 กุมภาพันธ์ของทุกปี ย่อมมีคนเกิดเป็นธรรมดา ทั้งคนโนเนมและคนที่มีชื่อเสียง เช่น เควิน คีแกน-อดีตนักฟุตบอลยุโรป เกิดปี 1951 โลอิส แมกซ์เวลล์ เกิดปี 1927 เป็นนักแสดงหญิง รับบทเป็น “มันนีเพนนี” ในภาพยนตร์ชุด JAMES BOND 007

 

ไมเคิล บลูมเบิร์ก คนนี้เป็นอัครมหาเศรษฐีอันดับที่ 10 ของสหรัฐอเมริกา เกิดปี 1942 เป็นนายกเทศมนตรีมหานครนิวยอร์ก คนที่ 108 ยอดทรัพย์สินของเขาในปีภาษี 2010 มีมูลค่า 18 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ

 

ฟเรเดอริค ดักลาสส์ เกิดปี 1818 โบราณมากจนไม่รู้ว่าตัวเองเกิดวันที่เท่าไร เดือนอะไร เป็นนักประพันธ์และนักเคลื่อนไหวทางการเมือง-สังคม มีชื่อเข้ามาอยู่ทำเนียบคนเกิดวันวาเลนไทน์ ก็เพราะเขาจัดงานฉลองวันเกิดทุกปีในวันที่ 14 กุมภาพันธ์

 

เมืองผู้ดีเล่ากันว่า วันวาเลนไทน์ เริ่มเมื่อกลางศตวรรษที่ 18 มีการมอบขนม, คาร์ดอวยพรประดับด้วยดอกไม้ พร้อมผูกโบว์ มีตุ๊กตากามเทพ และนกพิราบ

 

ฮอลล์มาร์ค ที่แคนซัสในสหรัฐฯ เริ่มพิมพ์คาร์ดวาเลนไทน์ออกจำหน่ายตั้งแต่ปี 1913 ปัจจุบันเชื่อกันว่า คาร์ดวาเลนไทน์ถูกส่งให้กันและกันเกินกว่า 1 พันล้านใบ ทำสถิติสูงสุดเป็นอันดับที่ 2 ของปี

 

คาร์ดวาเลนไทน์ ย่อมมีข้อความสุดแต่ผู้ส่งจะเขียนลงไป บางคนก็เขียนเพียงว่า

 

HAPPY VALENTINE’S DAY

 

ก็ไม่ว่ากัน เพราะทุกคนไม่ใช่นักปราชญ์ แต่บางคนและหลายคน เขียนตามเป้าหมายหลัก นั่นคือ “จดหมายรักที่ยิ่งใหญ่ของชีวิต”

 

ลุสมัยสมเด็จพระนางเจ้าวิคทอเรีย คาร์ดวาเลนไทน์รับความเชื่ออย่างหนึ่งเป็นสำคัญ คือ จะไม่มีการลงชื่อนามสกุลไปบนคาร์ดนั้น เพราะเชื่อว่า การลงชื่อนามสกุลเป็นอัปมงคล

 

ผู้คนในสมัยของสมเด็จพระนางเจ้าวิคทอเรีย สร้างประเพณีมอบดอกกุหลาบสดสีแดง ด้วยความเชื่อว่า ดอกกุหลาบสดสีแดงเป็นดอกไม้ที่ วีนัส-เทพเจ้าแห่งความรักของชาวโรมัน โปรดมาก

 

ปัจจุบัน ดอกกุหลาบที่จัดเป็นรูปทรงต่างๆ รวมทั้งรูปหัวใจ ตามห้างสรรพสินค้าในอังกฤษชื่อดัง เช่น เซลฟริดจ์ส มีราคา 75 ปอนด์ หรือประมาณ 3,375 บาท ถ้าเป็นห้างอื่นก็มีราคา 50 ปอนด์ และ 30 ปอนด์ ต่ำสุด

 

สถิติดอกกุหลาบแดงในวันวาเลนไทน์ทุกปี มียอดซื้อขายกันเกิน 50 ล้านดอก ทุกๆ ปีจะมีคนที่ไม่ได้รับคาร์ดวาเลนไทน์ ไม่ได้รับดอกกุหลาบ และไม่ได้ของขวัญ เหตุเพราะดอกกุหลาบมีไม่เพียงพอต่อความต้องการ

 

และทุกปีก็จะมีคนดรามาในวันวาเลนไทน์ เช่น มีเด็กหนุ่มคนหนึ่งในเมืองผู้ดี แก้ปัญหากุหลาบแดงขาดตลาด เหมาดอกคาร์เนชัน 900 ดอก ส่งให้เด็กนักเรียนผู้หญิงทุกคนในโรงเรียนของเขา

 

หลายประเทศมีเทศกาลวาเลนไทน์ บางประเทศแสดงออกถึงความรัก ความเสน่หา บ้างก็แสดงออกถึงความเป็นเพื่อนแท้ ใช้วันวาเลนไทน์เป็นวันสำหรับระลึกถึงกัน

 

เมกซิโก วันที่ 14 กุมภาพันธ์ของทุกปี เป็นวันเศร้าโศกแห่งชาติ ขณะที่ญี่ปุ่น ถือเป็นวันของบุรุษเพศซึ่งสตรีเพศจะต้องขวนขวายหาชอคโคแลทมาให้ตามความเชื่อว่า ทำเช่นนั้นแล้วโชคดีจะตามมาในภายหลัง

 

เกาหลีใต้ ทะนงตนว่าเป็นดินแดนแห่งพลังโสมขาว วันแห่งความรักไม่ได้มีเฉพาะ 14 กุมภาพันธ์เท่านั้น แต่วันแห่งความรักของเกาหลีใต้มีในวันที่ 14 ของทุกเดือน นั่นหมายถึง ปีหนึ่งพวกเขามีวันแห่งความรักถึง 12 วัน

 

บราซิล-แดนแซมบา วันวาเลนไทน์ของพวกเขา ไม่ใช่วันที่ 14 กุมภาพันธ์ แต่จะเป็นวันที่ 12 มิถุนายนของทุกปี ทั้งนี้เพราะ 14 กุมภาพันธ์ของทุกปี เป็นช่วงเทศกาลคาร์นิวัล แซมบา-พาสุขกันทั้งประเทศ

 

นักบุญของชาวแซมบาไม่ใช่ นักบุญวาเลนไทน์ แต่เป็น นักบุญแอนโธนี ซึ่งเป็นนักบุญในความหมายของการพบรักและแต่งงาน

 

อาหารอย่างหนึ่งที่กินได้เฉพาะบรรดาเซเลบริที คนที่มีรายได้ต่ำกินไม่ลง คือ หอยนางรมสด ถือเป็นอาหารขึ้นโต๊ะวันวาเลนไทน์ หอยโหลหนึ่งมีราคาเริ่มต้นที่ 30 ปอนด์ หรือประมาณ 1,350 บาท คนไหนสั่งกินคนนั้นคือ กาซาโนวา แท้

 

ผมเคยสั่งกินที่ร้านนางนวล เมืองพัทยา เมื่อ 35-40 ปีที่แล้ว ระหว่างไปเขียนบทภาพยนตร์ กินเป็นโหลแต่จำไม่ได้ว่าราคาเท่าไร และที่ลืมไม่ได้ก็คือ คืนนั้นไม่ได้งาน เอาเวลาไปตะกายข้างฝาจนถึงรุ่งเช้า

 

ซูเพอร์มาร์เกทมอร์ริสสัน ในเมืองผู้ดี จัดหอยนางรมสดเป็นพิเศษ ชุดวิคทอเรียน ออยสเตอร์ ตัวละ 25 ปอนด์ ราคาแพงกว่าที่ “ออยสเตอร์ บาร์” ของ เบนท์ลีย์ 10 เท่าตัว

 

ตอนนี้อังกฤษถอนตัวออกจาก อียู หรือสหภาพยุโรป ราคาหอยนางรมสดจะแพงกว่านี้หรือไม่ ผมไม่มั่นใจ

 

ทว่า อาหารที่เหมาะสมสำหรับวันวาเลนไทน์ ไม่น่าจะเป็นหอยนางรมสดเท่านั้น อาหารบางประเภท เช่น พิซซา-รูปหัวใจ ก็น่าจะโอเค หรือจะแก้ปัญหาหอยนางรมสดราคาแพง ด้วยการสั่งหอยแครงลวกมาแทน ก็ถือว่าโรแมนทิคไม่แพ้ละครน้ำเน่าในโทรทัศน์

 

เมืองไทยยุคสมัย 4.0 วันแห่งความรักที่ยิ่งใหญ่ ปรากฏให้เห็นที่สนามหลวงทุกวันติดต่อกันมาถึงวันนี้เกือบจะ 6 เดือนแล้ว ไม่มีความรักใดยิ่งใหญ่เท่าความรักของพสกนิกรชาวไทยน้อมถวายแด่ในหลวง รัชกาลที่ 9 “พ่อหลวงของแผ่นดิน”…!!!------------------------------
เรื่องโดย : ข้าวเปลือก
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน เมษายน ปี 2560
คอลัมน์ : ประสาใจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/ABpS7
อัพเดทล่าสุด
19 Mar 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
1,475,000
2.
14,790,000
3.
1,180,000
4.
970,000
5.
22,500,000
6.
5,499,000
7.
2,490,000
8.
5,099,000
10.
2,379,000
11.
3,999,000
12.
16,900,000
13.
689,000
15.
8,999,000
17.
5,260,000
18.
4,310,000
20.
1,550,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th