บทความ

เอาดี ร่วมกับ ซัมซุง พัฒนาระบบอินโฟเทนเมนท์


เรายกให้รถยนต์เป็นปัจจัยที่ 5 ของชีวิตมานานพอสมควรแล้ว เนื่องจากการเดินทางนับเป็นส่วนสำคัญของชีวิตเลยทีเดียว ไม่ว่าเราจะใช้ชีวิตรูปแบบไหนก็ตาม ไม่อาจหลีกเลี่ยงการเดินทางได้เลย

ปัจจัยที่ 6 สมาร์ทโฟน

 

Kim-Ki-nam-and-Ricky-Hudi

 

รถยนต์นับเป็นรูปแบบการเดินทางที่เราคุ้นเคยมากที่สุด รถยนต์จึงมีความสำคัญในชีวิตประจำวันของเรา วันนี้ปัจจัยที่ 6 ปัจจัยใหม่ที่มิอาจปฏิเสธได้เลยว่าสำคัญมากๆ นั่นก็คือ “สมาร์ทโฟน” ซึ่งในวันนี้มันไม่ใช่เพียงแค่อุปกรณ์สื่อสารธรรมดาแล้ว สมาร์ทโฟนสามารถย่อโลกไว้ในมือของเราได้ จากการดำเนินธุรกิจและชีวิตประจำวันจนมิอาจแยกจากสมาร์ทโฟนได้เลย เพราะในระหว่างการเดินทาง เราสามารถที่จะดำเนินชีวิตและธุรกิจโดยผ่านสมาร์ทโฟนไปได้พร้อมๆ กัน วันนี้ผู้คนต้องการความรวดเร็วในการตอบสนอง ผู้บริโภคก็ดำเนินชีวิตผ่านสมาร์ทโฟนในการหาซื้อสินค้าและบริการ ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายก็ต้องการความรวดเร็วเช่นกัน และทุกวันนี้ต้องยอมรับว่าสมาร์ทโฟน คือ ปัจจัยที่ 6 อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

 

 

รวมระบบสื่อสารเข้ากับสมาร์ทโฟน

 

Audi-A8concept-6

 

เมื่อการสื่อสารไม่สามารถแยกขาดจากการเดินทางได้ ผู้ผลิตรถยนต์จึงพัฒนาระบบสื่อสารเข้าไว้ในรถยนต์ ช่วงแรกของการสื่อสารนั้น ผู้ผลิตรถยนต์จะเน้นไปในเรื่องการส่งข้อมูลสำคัญระหว่างรถกับศูนย์บริการ ทั้งการส่งข่าวสาร ขอความช่วยเหลือ กรณีรถเสีย หรืออุบัติเหตุ แต่ ณ วันนี้การสื่อสารมันสำคัญมากขึ้น ผู้ผลิตรถยนต์จึงจำเป็นต้องพัฒนาระบบอินโฟเทนเมนท์ขึ้น เพื่อช่วยเหลืออำนวยความสะดวกในการสื่อสารให้แก่ผู้ขับขี่ ส่วนทางค่ายรถยนต์อย่าง เอาดี เอง ซึ่งมองเห็นถึงความสำคัญ และปัญหาในการใช้ระบบสื่อสาร เพราะเกี่ยวข้องกับความปลอดภัยในการขับขี่โดยตรง การปล่อยให้ผู้ขับใช้สมาร์ทโฟนในการสื่อสารระหว่างการขับรถยนต์นั้นเป็นอันตรายอย่างมาก เช่น การรับโทรศัพท์ระหว่างขับรถ ถ้าผู้ขับเปิดเพลงฟังอยู่ด้วย ไหนจะต้องรับโทรศัพท์ หรี่เสียงเพลง แล้วขับรถไปด้วย โอกาสในการเกิดอุบัติเหตุจึงมีสูงมาก เพราะต้องทำหลายอย่างพร้อมๆ กัน ระบบอินโฟเทนเมนท์เป็นระบบที่รวบรวมระบบสื่อสารทั้งภายในตัวรถกับสมาร์ทโฟน การสื่อสารกับโครงข่ายภายนอกรถ เช่น ข้อมูลจราจรจากโครงข่ายจราจร รวมถึงระบบความบันเทิงต่างๆ เข้าด้วยกัน เพื่อให้ผู้ขับรถยนต์ใช้งานได้ง่าย และปลอดภัย

 

 

อินโฟเทนเมนท์ ประมวลผลเพื่อความปลอดภัย

 

A160029_large

 

ข้อดีของระบบอินโฟเทนเมนท์เมื่อเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน คือ เมื่อมีสัญญาณโทรศัพท์เรียกเข้า ระบบจะประมวลผล ณ เวลานั้นว่า สมควรจะให้ผู้ขับขี่รับสายทันทีหรือไม่ ถ้าระบบตรวจพบว่า ขณะนั้นผู้ขับกำลังอยู่ในโค้ง หรือกำลังเลี้ยวอยู่ ระบบจะหน่วงสัญญาณไว้ชั่วคราว เมื่อรถอยู่ในการขับขี่ปกติก็จะปล่อยสัญญาณพร้อมๆ กับหรี่ หรือปิดเสียงเพลง เพื่อให้ผู้ขับขี่มีสมาธิมากขึ้น ซึ่งส่งผลโดยตรงต่อความปลอดภัย

 

เอาดี ได้พัฒนาระบบ PSCP (PROGRESSIVE SEMICONDUCTOR PROGRAM) ซึ่งเป็นความร่วมมือกับ ซัมซุง ในการนำชิพเซท EXYNOS มาพัฒนาใช้ในระบบอินโฟเทนเมนท์ของรถยนต์รุ่นใหม่ๆ และในครั้งนี้อาจจะรวมถึงการพัฒนาจอ OLED สำหรับรถยนต์ เอาดี ด้วย จากการคาดการณ์เรื่องการพัฒนาจอดังกล่าวเนื่องจากการที่ เอาดี นำภายในห้องโดยสารของ เอาดี เอ 8 รถแนวคิดออกโชว์ โดยการใช้จอ OLED ของ ซัมซุง ทั้งหมด ซึ่งทางค่าย ซัมซุง เอง ก็ได้พัฒนาและรุกตลาดรถยนต์มาอย่างต่อเนื่อง ในอนาคตคาดว่า ซัมซุง อาจจะได้เป็นผู้ร่วมพัฒนาระบบอินโฟเทนเมนท์ทั้งระบบ------------------------------
เรื่องโดย : พหลฯ 30
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน เมษายน ปี 2560
คอลัมน์ : รู้ทันเทคนิค
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/MpiXZ
มูลนิธิ ลมหายใจไร้มลทิน เสริมสร้างค่านิยมแห่งความซื่อสัตย์สุจริต
มูลนิธิ ลมหายใจไร้มลทิน เสริมสร้างค่านิยมแห่งความซื่อสัตย์สุจริต
อัพเดทล่าสุด
28 Mar 2017

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1. AUDI Q7 4,999,000
2. AUDI A4 2,699,000
3. AUDI Q3 2,549,000
4. HONDA CR-V 1,399,000
5. HONDA CIVIC HATCHBACK 1,169,000
6. BMW 5-SERIES 3,899,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ
SKILL DRIVING EXPERIENCE ขับเป็น...ขับปลอดภัย

Follow Autoinfo Online

บทความที่เกี่ยวข้อง

ดีเซล เทอร์โบ ใน ฮอนดา เพื่อสมรรถนะ และความประหยัด
โบช พัฒนาเพื่อความปลอดภัย สำหรับรถจักรยานยนต์
สถานี ULTRA-FAST ความร่วมมือเพื่อผู้ใช้รถ
E-POWER BY NISSAN การขับเคลื่อนอัจฉริยะ
E-POWER BY NISSAN การขับเคลื่อนอัจฉริยะ
นิสสัน พัฒนาพลังสะอาด  เปลี่ยนไฮโดรเจนเป็นเอธานอล