บทความ

เยี่ยมศูนย์พัฒนาโครงการหลวงตีนตก เยือนแม่กำปอง แช่น้ำร้อนสันกำแพง


“ชีวิตอิสระ” ฉบับนี้จะพาไปรู้จักกับ “ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงตีนตก” ที่เกิดจากสายพระเนตรอันกว้างไกลของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ท่ามกลางขุนเขาที่งดงาม รวมทั้งเยี่ยมชมหมู่บ้าน “แม่กำปอง” หมู่บ้านสุดชิลล์ และปิดท้ายด้วยการแช่เท้าในน้ำพุร้อนที่ “สันกำแพง” สถานที่เหล่านี้จะมีอะไรน่าสนใจบ้าง ไปชมพร้อมกันเลย

มุ่งหน้าโครงการหลวงฯ กับ มาซดา บีที-50 พโร

 

DSC_1433

 

เรายังคงอยู่ในจังหวัดเชียงใหม่ ฉบับที่แล้ว เราเดินทางไปเยี่ยมชมสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง ครั้งนี้ เราขอย้อนไปชม “ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงตีนตก” ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงการหลวงของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ อ. แม่ออน จ. เชียงใหม่ ด้วยพาหนะที่เข้ามือกันดีอย่าง มาซดา บีที-50 พโร ขับเคลื่อน 4 ล้อ ตัวทอพ

 

เราเดินทางออกจากเชียงใหม่ตามทางหลวงหมายเลข 118 มุ่งหน้าสู่ จ. เชียงราย เส้นทางนี้เป็นทางเขาที่คดเคี้ยวพอสมควร แต่ด้วยเครื่องยนต์ขนาด 3.2 ลิตร เทอร์โบ 5 สูบ ที่ให้กำลังถึง 200 แรงม้า ทางชันหรือคดเคี้ยวเพียงใด ก็ผ่านได้สบายมาก เมื่อถึง กม. 27 ให้เลี้ยวขวา ผ่านบ้านโป่งกุ่ม บ้านแม่เตาดิน พอถึงแยกเข้าบ้านธารทองให้เลี้ยวซ้ายไปอีกนิด ก็ถึงศูนย์พัฒนาโครงการหลวงตีนตก รวมระยะทางจากเชียงใหม่ประมาณ 43 กม.

 

 

จากสายพระเนตร สู่ความยั่งยืน

 

DSC_1563

 

พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงมีสายพระเนตรอันกว้างไกล ทำให้ราษฎรในหมู่บ้านเล็กๆ ที่ห่างไกลความเจริญมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น โดยทรงพระราชทานพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ จำนวน 300,000 บาท เพื่อเป็นทุนทรัพย์ก่อตั้งศูนย์พัฒนาโครงการหลวงตีนตก ตั้งแต่ปี 2524 มีเป้าหมายเพื่อเป็นศูนย์สาธิตและส่งเสริมการเพาะเห็ด และกาแฟพันธุ์อาราบิคา ให้แก่ราษฎรนอกเหนือจากการปลูกเมี่ยง

 

ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงตีนตก ตั้งอยู่ ต. ห้วยแก้ว อ. แม่ออน จ. เชียงใหม่ อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 700-1,200 ม. ในเขตอุทยานแห่งชาติแม่ตะไคร้ ครอบคลุมพื้นที่ 4 หมู่บ้าน ได้แก่ บ้านป๊อก บ้านแม่ลาย บ้านแม่กำปอง และบ้านธารทอง พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นป่าดิบเขา และป่าเบญจพรรณ มีที่ราบเชิงเขาแค่บางส่วน ป่ามีสภาพอุดมสมบูรณ์ มีอุณหภูมิเฉลี่ยต่ำสุด 15 องศาเซลเซียส และเฉลี่ยสูงสุด 35 องศาเซลเซียส

 

 

ที่พักในโครงการหลวง

 

DSC_1511

 

โครงการหลวงส่วนใหญ่ที่เราเห็น มักไม่ค่อยจัดที่พักให้นักท่องเที่ยวสักเท่าไร ส่วนใหญ่จะมุ่งเน้นเกี่ยวกับงานวิจัยและพัฒนาทางการเกษตร พื้นที่ทดลองปลูก และส่งเสริมความรู้เสียมากกว่า แต่ศูนย์ฯ แห่งนี้ กลับมีแนวคิดที่ต่างออกไป อาจเป็นเพราะธรรมชาติมีความอุดมสมบูรณ์ และสวยงาม สามารถใช้พัฒนาให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวได้ไม่ยาก ดังนั้นสิ่งที่โดดเด่นของโครงการหลวงตีนตกแห่งนี้ นอกจากจะได้ชมโรงแปรรูปกาแฟแล้ว คงเป็นบ้านพักที่สวยงาม ใครที่มาต้องหาโอกาสมานอนพักให้ได้ เพราะอากาศเย็นสบายทั้งปี แถมยังมีร้านอาหารตีนตก ที่ใช้วัตถุดิบจากโครงการหลวงไว้บริการอีกด้วย

 

 

แม่กำปอง ความสงบที่คนเมืองโหยหา

ถัดจากศูนย์พัฒนาโครงการหลวงตีนตกไปไม่ไกล มีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่ง คือ “หมู่บ้านแม่กำปอง” สถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิท

 

แม่กำปอง คือ ชื่อหมู่บ้านเล็กๆ อายุกว่า 100 ปี บรรยากาศท่ามกลางขุนเขา ที่มีความอุดมสมบูรณ์ ลำธารที่ไหลผ่านหมู่บ้าน ป่าไม้ล้อมรอบ รวมถึงสภาพอากาศที่เย็นสบายตลอดทั้งปี

 

คำว่า แม่กำปอง มาจากชื่อดอกไม้ชนิดหนึ่ง ดอกมีสีเหลืองแดง ชอบขึ้นตามริมแม่น้ำลำห้วย ชาวบ้านส่วนใหญ่อพยพมาจาก อ. ดอยสะเก็ด เพื่อเข้ามาทำสวนเมี่ยง และตั้งบ้านเรือนบริเวณใกล้แม่น้ำลำห้วย ปัจจุบันอาชีพส่วนใหญ่ คือ ปลูกเมี่ยง และทำสวนกาแฟ

 

 

วัดแม่กำปอง ศูนย์รวมใจชาวบ้าน

 

DSC_1408

 

วัดคันธาพฤกษา หรือวัดแม่กำปอง เป็นแหล่งพึ่งพิงหลักของคนภายในหมู่บ้าน เนื่องจากมีวัดแห่งเดียวในหมู่บ้าน ที่สร้างขึ้นพร้อมๆ กับยุคที่ชาวบ้านอพยพเข้ามา ลักษณะของวัดเป็นสถาปัตยกรรมทางภาคเหนือ ด้านบนมีวิหารหลังเก่าเป็นไม้ทั้งหลัง หน้าจั่วหลังคาวัดแกะสลักจากไม้สักด้วยลวดลายแบบล้านนา ด้านล่างของวัดติดกับน้ำตก และพระอุโบสถตั้งอยู่กลางน้ำ ถือเป็นจุดเด่นที่นักท่องเที่ยวต้องมาถ่ายรูปกัน

 

 

น้ำตกแม่กำปอง ต้นทางแห่งสายน้ำ

 

DSC_1376

 

น้ำตกแม่กำปอง คือ ต้นทางของสายน้ำแห่งหมู่บ้าน มีความสูงถึง 7 ชั้น การเดินทางสะดวกเพราะรถสามารถเข้าถึงตัวน้ำตก

 

DSC_1366

 

น้ำที่ไหลมามีความใสสะอาด เย็นชื่นใจ รอบๆ มีต้นเฟิร์น และตะไคร่น้ำขึ้นอยู่โดยทั่วไป ชาวบ้านใช้น้ำจากแหล่งนี้ซึ่งเป็นแหล่งกำเนิดของน้ำประปาหมู่บ้าน ที่ชาวบ้านร่วมกันสร้างขึ้นมา

 

 

น้ำพุร้อนสันกำแพง ทางผ่านที่ต้องแวะ

 

DSC_1271

 

ถ้าเราออกจากแม่กำปองมุ่งหน้าเชียงใหม่ จะมีอีกหนึ่งเส้นทาง นั่นคือ แม่ออน-ดอนจั่น เส้นทางนี้ต้องผ่านน้ำพุร้อนสันกำแพง เราจึงไม่พลาดที่จะแวะชม

 

DSC_1244

 

น้ำพุร้อนสันกำแพงเป็นน้ำพุร้อนที่มีชื่อเสียงมาช้านาน มีบรรยากาศร่มรื่น สวยงาม ล้อมรอบไปด้วยไม้ดอกนานาพันธุ์ จุดเด่นอยู่ที่น้ำพุร้อน ที่พุ่งขึ้นจากพื้นดินสูงกว่า 15 ม. ด้วยความร้อนถึง 100 องศาเซลเซียส สายน้ำนี้เมื่อพุ่งไปโดนอากาศจะกลายเป็นละอองน้ำที่สวยงาม

 

DSC_1305

 

ด้านข้างของน้ำพุ จะมีบ่อซึ่งทำไว้สำหรับต้มไข่ ใครที่สนใจสามารถซื้อไข่ได้จากร้านสวัสดิการที่อยู่ใกล้ๆ ถัดมาอีกนิดมีธารน้ำร้อน ที่จัดไว้ให้นักท่องเที่ยวได้แช่เท้า เพื่อผ่อนคลายและบำบัด สามารถรักษาโรคเชื้อราในเท้าได้ นอกจากนี้ยังมีที่พักไว้ให้บริการอีกด้วย

 

 

แผนที่

 

แผนที่แม่กำปอง

 

 

ที่กิน

 

ที่กิน

 

สำหรับใครที่มาหมู่บ้านแม่กำปอง แล้วอยากจะรับประทานอาหารเหนือรสชาติดั้งเดิม ต้องบอกก่อนว่าให้ทำใจไว้บ้าง เนื่องจากร้านอาหารส่วนใหญ่เพิ่งเข้ามาขาย ไม่ได้มาตั้งแต่เริ่ม แต่ถ้าอยากรับประทานขนมที่อร่อย ทานแล้วสดชื่น คงต้องยกให้กับร้าน “ชมนกชมไม้” เพราะนอกจากกาแฟที่หอมอร่อยแล้ว ยังมีเบเกอรีที่ทำเองแบบสดๆ ให้เลือกรับประทานด้วย แถมจุดเด่นที่หลายคนชื่นชอบกัน คือ จุดชมวิวจากมุมสูงของร้าน ที่สร้างความประทับใจลูกค้าได้เสมอ

 

 

ที่นอน

 

ที่นอน

 

ที่พักสำหรับทริพนี้ผมเลือกบ้านพักใน “น้ำพุร้อนสันกำแพง” เพราะนอกจากจะได้บ้านเป็นหลังแล้ว ยังสามารถเดินไปแช่เท้า หรือแช่ตัวจากน้ำแร่ธรรมชาติได้อีกด้วย ห้องพักที่นี่นับว่าสบายพอสมควร มีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกที่ครบครัน ทั้งเครื่องปรับอากาศ เครื่องทำน้ำอุ่น ทีวี ตู้เย็น ฯลฯ ในราคาเริ่มต้นที่ 900 บาท

 

 

ขอขอบคุณ

 

DSC_1459

 

บริษัท มาสด้า เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ที่เอื้อเฟื้อพาหนะสำหรับการเดินทางครั้งนี้------------------------------
เรื่องโดย : วิธวินท์ ไตรพิศ
ภาพโดย : จินดา ลัยนันท์
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน เมษายน ปี 2560
คอลัมน์ : ชีวิตอิสระ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/1DM0x
อัพเดทล่าสุด
19 Mar 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
1,475,000
2.
14,790,000
3.
1,180,000
4.
970,000
5.
22,500,000
6.
5,499,000
7.
2,490,000
8.
5,099,000
10.
2,379,000
11.
3,999,000
12.
16,900,000
13.
689,000
15.
8,999,000
17.
5,260,000
18.
4,310,000
20.
1,550,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th