บทความ

มาซดา จัดทดสอบ สกายแอคทีฟ ใหม่


บริษัท มาสด้า เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด เชิญสื่อมวลชนร่วมกิจกรรมทดสอบสมรรถนะรถยนต์ ภายใต้ชื่องาน เทคโนโลยีสกายแอคทีฟ ทั้งแรง…และประหยัดน้ำมัน โดยจัดรถยนต์ มาซดา รุ่นใหม่ ที่ใช้เทคโนโลยีสกายแอคทีฟ ทั้งหมดประกอบด้วย มาซดา ซีเอกซ์-5 เครื่องยนต์เบนซิน และดีเซล และมาซดา 3 ทั้งแฮทช์แบค และซีดาน

กิจกรรมแรก เป็นการทดสอบอัตราสิ้นเปลือง ใช้เส้นทางกรุงเทพ ฯ-เพชรบูรณ์ ระยะทางทดสอบน้ำมันเกือบ 150 กม. โดยแบ่งจุดลงเวลาออกเป็น 2 ช่วง ผู้ขับต้องเข้าตามเวลาที่กำหนด เพื่อรักษาระดับความเร็วให้อยู่ในเกณฑ์ โดยรถทุกคันจะมีผู้ขับ ผู้ร่วมเดินทาง และตัวแทนที่คัดเลือกจากรถแต่ละคัน ร่วมสังเกตการขับขี่ รวมถึงต้องควบคุมอุณหภูมิ ให้เย็นสบายตลอดการเดินทาง

ถึงจุดหมายบริเวณปั๊มน้ำมัน ปตท. จังหวัดเพชรบูรณ์ รถทุกคันเข้าจอดวัดอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันอีกครั้ง ซึ่งพอจะสรุปได้ว่า เครื่องยนต์ที่ใช้เทคโนโลยีสกายแอคทีฟ โดยเฉพาะเครื่องยนต์เบนซิน 2.0 ลิตร ของ มาซดา ซีเอกซ์-5 ทำได้ 18.3 กม./ลิตร เครื่องยนต์ดีเซล 2.2 ลิตร ทำได้ดีที่สุด 23.4 กม./ลิตร ดีกว่าที่ มาซดา เคลมเอาไว้ที่ 18 กม./ลิตร

เครื่องยนต์สกายแอคทีฟ ได้รับการพัฒนาให้มีน้ำหนักเบาลง ให้แรงบิดในรอบต่ำที่มากขึ้น มีอัตราส่วนกำลังอัดที่สูงพิเศษ พร้อมอัตราการเปิด/ปิดวาล์วแปรผันที่ต่อเนื่องและแม่นยำ ลดแรงเสียดทาน ลดอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันได้ดี

กิจกรรมที่ 2 เป็นการทดสอบ เทคโนโลยีสกายแอคทีฟ-บอดี และสกายแอคทีฟ-แชสซีส์ ด้วยการขับในรูปแบบจิมคานา ในเวลา 30 วินาที เน้นการบังคับควบคุม และการใช้อัตราเร่งให้เหมาะสม เพื่อให้รู้ถึงประสิทธิภาพในการควบคุมรถในพื้นที่แคบ การหักเลี้ยวพวงมาลัย ความคล่องตัวของรถ รวมถึงการตอบสนองของอัตราเร่ง ซึ่งการขับขี่ที่คล่องตัว และรวดเร็ว น่าจะเป็นผลของการออกแบบแชสซีส์ให้มีน้ำหนักเบาลง แต่มีความแข็งแกร่งมากขึ้น ให้ความรู้สึกเหมือนเป็นหนึ่งเดียว ระหว่างรถและผู้ขับขี่ การจัดวางตำแหน่งทเรลิงอาร์มของระบบรองรับหลัง ซึ่งเป็นส่วนประกอบของระบบบังคับเลี้ยว

ระบบเกียร์ สกายแอคทีฟ-ดไรฟ เกียร์อัตโนมัติ ตอบสนองการขับขี่ได้ดี และมีประสิทธิภาพสูง ระบบเกียร์อัตโนมัติสกายแอคทีฟ แบบ 6 จังหวะ คลัทช์คู่ ปรับเปลี่ยนเกียร์ต่อเนื่อง ให้ความรู้สึกเหมือนขับขี่ด้วยเกียร์ธรรมดา

จากการทดสอบ มาซดา ซีเอกซ์-5 ทำเวลาได้ดีที่สุด 29.84 วินาที แสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพการควบคุมรถที่ได้ดังใจ รวมถึงการตอบสนองของเครื่องยนต์ที่ดีเกินคาด

จากกิจกรรมครั้งนี้สรุปได้ว่า เทคโนโลยีสกายแอคทีฟ ของ มาซดา ส่งผลดีในเรื่องการขับขี่อย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นสมรรถนะเครื่องยนต์ที่ตอบสนองดี ประหยัด การบังคับควบคุมรถแม่นยำ มีความคล่องตัวสูง------------------------------
เรื่องโดย : ณัฐเวช ยอดแสง
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน พฤศจิกายน ปี 2557
คอลัมน์ : พิเศษ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/ZVKsH
อัพเดทล่าสุด
21 Aug 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
568,000
2.
2,490,000
3.
1,709,000
4.
385,000
8.
20,900,000
9.
3,299,000
10.
4,399,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th