บทความ

รถสิบล้อที่คนไม่ต้องขับ


เราได้ยินเรื่องรถยนต์ที่ไร้คนขับมาสักพักใหญ่ๆ แล้ว คงอีกไม่นานเกินรอก็จะได้เห็น

ไม่เฉพาะแต่รถยนต์นั่งเท่านั้น ที่จะพัฒนาให้ไร้คนขับ หรือแม้แต่รถขนส่งสิบล้อก็เช่นเดียวกัน ภายในอีก 10 ปีข้างหน้า เราก็จะได้พบกับรถสิบล้อที่คนขับรถไม่ต้องขับ แล่นอยู่บนท้องถนน

เมื่อถึงวันนั้นมนุษย์ก็จะเป็นอิสระจากการนั่งขับรถเป็นระยะทางไกลๆ บนไฮเวย์ เพื่อนำสินค้าไปส่งยังจุดหมายในงานแสดงรถยนต์เพื่อการพาณิชย์ INTERNATIONAL COMMERCIAL VEHICLE SHOW (IAA) ในปีนี้ เมร์เซเดส-เบนซ์ ได้นำต้นแบบรถบรรทุกแห่งอนาคต ที่จะผลิตออกสู่ตลาดในปี 2025 มาแสดงให้ชมกัน

ข้อดีข้อแรกของการมีรถบรรทุกไร้คนขับแล่นอยู่บนถนน ก็คือ จะมีความปลอดภัยมากขึ้นกว่าเดิม แต่อย่าลืมว่ามนุษย์นั้นมีข้อจำกัดมากมาย อาทิ สภาพร่างกาย อารมณ์ ความสามารถ และการตัดสินใจที่ไม่เท่ากัน ซึ่งสิ่งเหล่านี้เครื่องยนต์กลไกมีข้อได้เปรียบเหนือมนุษย์

นอกจากนี้มลภาวะจากการปล่อยแกสคาร์บอนไดออกไซด์ก็จะลดลงด้วย

เมร์เซเดส-เบนซ์ ใช้ระบบเซนเซอร์ที่เรียกว่า “HIGHWAY PILOT” การขับเคลื่อนแบบไร้คนขับเป็นสิ่งที่เป็นไปได้ ในความเร็วที่พอเหมาะ บนถนนที่มีระบบการจราจรที่เหมาะสม

จะว่าไปแล้วการมีระเบียบวินัยเป็นพื้นฐานในการอยู่ร่วมกันของสังคมมนุษย์ ก็จะทำให้สิ่งเหล่านี้เป็นไปได้ เช่น การเคารพกฎจราจร การขับด้วยความเร็วตามที่กำหนด สังคมที่ประชาชนถูกฝึกมาให้มีวินัยแต่อ้อนแต่ออกอย่างประเทศเยอรมนี หรือญี่ปุ่น น่าจะนำระบบไร้คนขับไปใช้ได้ดีกว่าประเทศไทย
ไม่ต้องอธิบาย เราคนไทยก็รู้ๆ กันอยู่

เมร์เซเดส-เบนซ์ บอกว่านี่เป็นการปฏิวัติการเดินทางบนทางหลวง มันเป็นไปได้ด้วยเทคโนโลยีการเชื่อมโยงเครือข่าย โดยมีประสิทธิภาพ และความปลอดภัย

อันที่จริงใช่ว่า เมร์เซเดส-เบนซ์ จะสร้างรถบรรทุกใหม่ขึ้นมาทั้งคัน หน่วยงาน ไดมเลร์ ทรัค ของ เมร์เซเดส-เบนซ์ ได้ทำการวิจัยพร้อมทดลองในโครงการที่มีชื่อว่า SHAPING FUTURE TRANSPORTATION ซึ่งเป้าหมายของมัน คือ ประสิทธิภาพ ความปลอดภัย และการลดมลภาวะ ซึ่งสามารถออกแบบรถบรรทุกได้ตามความต้องการใช้งานของลูกค้า

โดยรถต้นแบบได้ทำการวิจัยที่การขับด้วยอัตราความเร็ว 80 กม./ชม. ในการจราจรที่เป็นจริงบนถนนมอเตอร์เวย์สายที่ A14 ใน มาเดร์แบร์ก ประเทศเยอรมนี

ในแง่ดีไซจ์น เมร์เซเดส-เบนซ์ ได้รวมเอาความคิดด้านฟังค์ชัน ประสิทธิภาพ และสุนทรียภาพ ไว้ด้วยกันตามแนวคิดและปรัชญาการดีไซจ์น “SENSUAL PURITY” ของ เมร์เซเดส-เบนซ์ ซึ่งมีความนุ่มนวล โค้งมน บ่งบอกถึงการปีนสูงขึ้นจากการเป็นรถบรรทุกในรูปแบบดั้งเดิมสู่ยุคไร้คนขับ โดยเฉพาะในส่วนที่นั่งคนขับ ที่มีอุปกรณ์ต่างๆ เห็นได้ชัดว่าบ่งบอกถึงการก้าวสู่อนาคต

ด้านหน้าของตัวรถถูกยืดออกให้ดูมน ตามระบบแอโรไดนามิคส์ แต้มสีเงินอ่อนให้ดูนุ่มนวล มีกล้องคอมแพคท์แทนที่กระจกงวงช้างที่ยื่นออกจากตัวรถแบบเดิม โดยส่วนตัวผู้เขียนมองเป็นชิ้นส่วนที่น่าขัน กระจกหน้ารถมองคล้ายที่บังแสง

ภายในรถโดยเฉพาะห้องคนขับ สะอาด สบายตา ให้ความรู้สึกเหมือนที่ทำงาน ที่ปราศจากเอกสารแบบสมัยใหม่ วิศวกรรมการออกแบบที่เน้นประโยชน์ใช้สอย ผสมผสานกับวัสดุธรรมชาติให้ความรู้สึกผ่อนคลาย สบาย และอบอุ่น ทำให้ผู้ขับรู้สึกถูกแวดล้อมด้วยสิ่งดีๆ ในชีวิตขณะขับขี่ มีอุปกรณ์ควบคุมอากาศที่เป็นลักษณะจอสัมผัสแทนสวิทช์เปิด/ปิดแบบเดิม หน้าปัดหุ้มหนังด้วยฝีมือประณีตไม่ต้องห่วงว่าจะเสียชื่อ เมร์เซเดส-เบนซ์

เอฟเฟคท์จากระบบแสงในตัวรถก็หายห่วง ตื่นตาตื่นใจ มีลักษณะเฉพาะเวลาที่รถขับเคลื่อนตัวมันเองด้วยระบบอัตโนมัติ ผู้ขับก็สามารถเอนเบาะทำมุม 45 องศา แล้วพักในท่าสบายๆ ภายในรถใช้ไฟเรืองแสงไม่แสบตา

ผู้ขับสามารถใช้แทบเลทที่อยู่บนคอนโซลกลาง ปลดออกมาใช้ได้ จะส่งเอกสาร เช่น ตารางการเดินทาง หรือ รับออร์เดอร์เข้ามา และทำการบริหารจัดการว่าจะหยุดรถที่ไหนต่อไป และยังสามารถเรียกตารางต่างๆ ที่ต้องการเข้ามาดูได้

อีกนัยหนึ่ง มันคือ การเปลี่ยนห้องผู้ขับขี่ให้เป็นห้องทำงานในระหว่างเวลาการเดินทางอันยาวนาน หรือแม้แต่ในระยะสั้นก็ตาม

เมื่อเป็นแบบนี้ก็ไม่ต้องกลัวว่าคนขับจะโงกหลับ เพราะไม่มีอะไรจะทำในรถ ระบบอัตโนมัตินี้ทำให้หมดแล้วนะคะ

ช่างดีอะไรเช่นนี้

ในยุคต่อไปคนขับรถบรรทุก ก็จะมีความสบายมากขึ้น ขณะเดียวกันก็ต้องยกระดับตัวเองให้สามารถทำความเข้าใจ และใช้เครื่องสมัยใหม่ให้เป็นประโยชน์ด้วย------------------------------
เรื่องโดย : เพ็ญศรี เผ่าเหลืองทอง
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน พฤศจิกายน ปี 2557
คอลัมน์ : โลกติดล้อ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/lcXtU
อัพเดทล่าสุด
19 Mar 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
1,475,000
2.
14,790,000
3.
1,180,000
4.
970,000
5.
22,500,000
6.
5,499,000
7.
2,490,000
8.
5,099,000
10.
2,379,000
11.
3,999,000
12.
16,900,000
13.
689,000
15.
8,999,000
17.
5,260,000
18.
4,310,000
20.
1,550,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th