บทความ

รถตู้ไทยตายหมู่


เหลือจะเชื่อว่า “รถตู้” ยี่ห้อยักษ์ เจ้าตลาดบ้านเรา จะสะท้อนพฤติกรรมในทางเสื่อม เห็นแก่ตัว ทางออกกฎหรือเปล่าไม่รู้ ควบคุมเขาไม่ได้ บริษัทจะดัดแปลงรถทุกส่วนให้ยัดคนไทยไปตายโหง เมื่อบวกกับการหาประโยชน์ทุกรูปแบบ ต้นน้ำถึงปลายน้ำ มีอิทธิพล มีส่วยเถื่อน ส่วยไม่เถื่อน ไหนจะขับแข่งกัน ตามแต่ใครจะบ้าจะเก่ง เจ็บตายพิการทุกระดับ ทางการดูเหมือนจะหมดปัญญารับมือ ประมาณว่า นายกลุงตู่ โดนเจาะยาง เตะ ตัดขาเอาดื้อๆ หน่วยงานไหนก็อย่าเผลอ ลอทเตอรีใกล้จะออก แถวอีสาน เอาไปขายในที่ว่าการอำเภอ แพงกว่าใบละ 80 บาท ให้เต็มไปหมด ข้าราชการงอมืองอเท้า ไม่จัดการอะไร ก็เจาะยางปล่อยลมนั่นละครับ

 

เอาง่ายๆ ผมยังถอดใจ ไม่กล้านั่งรถตู้ในบ้านเรา เคยเห็นบุคลากรทรงคุณค่า เป็นสตรี จำใจไปกับคณะเกี่ยวกับการประชุมทางวิทยาการ กลับถึงบ้านในมหาวิทยาลัยได้ อกสั่นขวัญหาย ไอ้คนขับรถตู้ที่รู้จัก เคยอาศัยมันจะพาไปตายเสียให้ได้

 

ถูกต้องแล้วละครับที่รัฐบาลนี้ประกาศขีดเส้นตายให้ ระเห็จรถตู้สไตล์ไทยแลนด์ให้พ้นประเทศ มันเหลือขอ จริงๆ เราใช้อะไรกับเขาให้เป็นเรื่องเป็นราว เพื่อความปลอดภัยกับการสัญจร ทำไม่ได้จริงๆ พับผ่าเถอะ
ผมยังจินตนาการตาม นายกลุงตู่ ที่จะกำจัดรถตู้เหลือขอ วันๆ เอาแต่คนไทยไปตายโหง ไปเผาทั้งเป็น มันอนาถจริง

 

อีก 3 ปี กำหนดปลดแอกชาวไทย ให้พ้นความเดือดร้อนจากรถตู้ คนไทยจะได้เห็นรถตู้จากบ้านเราเดินหน้าหลั่งไหลไปสู่ประเทศกลุ่มอาเซียนในสภาพต่างๆ เพื่อให้เขาพัฒนาต่อยอด สิ่งที่เคยขาดแคลน ในราคาที่รับได้ หรือเราให้ความช่วยเหลือการกุศล หากกระจายไปพร้อมๆกัน คงเป็นภาพที่น่าดูอย่างยิ่ง

 

ส่วนเจ้าของรถตู้ในบ้านเรา คงต้องทำใจ หาหนทางเก็บเกี่ยวผลประโยชน์ไว้บ้าง ที่เคยพึ่งพารถพรรค์นี้ ก็ต้องละวางไปตามเรื่องละครับ

 

ผมเคยคิดตามเมื่อรถตู้ของเรา หมดไปด้วยเหตุเฉาะตัวเราคนไทย ใช้อะไรมักจะหาเหตุหาเรื่อง ทางนายกท่านบอกว่า ให้คิดหารถเจ๋งๆ จำพวกคิดขึ้นใหม่ แหวกแนว คล้ายๆ สองแถว สีสันสวยงาม ไม่เอารุ่นโบราณ ไปทางไหน ไม่หวือหวา ประมาณว่าตุ๊กตาประดับถนน หารายได้เชิงพาณิชย์ไปด้วย ระบบปลอดภัยเข็มขัดนิรภัยต้องมี กลายเป็นที่ต้องตาต้องใจนักท่องเที่ยวไปเลย

 

ไอ้จินตนาการนี้มันไม่จำกัดจริงๆ ขอให้ผลักดันเจ้าหน้าที่ยานยนต์ไทยให้เขามีแรงจูงใจ มีรายได้ ทั้งรัฐและเอกชน มีคนโดดเข้าไปเล่นด้วยแน่นอน

 

สรุปไทยเราต้องจัดให้เป็นเมืองที่สดใส สะสาด แม้เรายังไม่มีรถใหม่ไฮเทคอย่างเขา ก็สร้างสีสันตามท้องถนนได้

 

ใครหน้าแหลมไล่บี้รถทุบรถ ทำร้ายคนในรถกฎหมายต้องบี้ให้อยู่มือ เล่นงานทั้งสองฝ่ายเท่าเทียมกัน จะได้ราข้อ ไม่มานั่งโก่งคอเถียงกัน ตีกันฆ่ากันบนท้องถนนร่ำไป

 

มนุษย์เรา ถ้าไม่เอาจริงอย่างเสมอหน้า คนนั้นก็ใหญ่คนนี้ก็กร่างได้ มันไม่จบ เห็นเป็นรายชั่วโมงตามท้องถนนนะ------------------------------
เรื่องโดย : ณรงค์ นิติจันทร์
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน มีนาคม ปี 2560
คอลัมน์ : ร่มไม้ชายศาล
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/WihE0
อัพเดทล่าสุด
18 Jul 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th