บทความ

อรรณพ ฉันทวัธน์


เป็นร้านเล็กจากต่างจังหวัด ที่เข้ามาเปิดสาขาในกรุงเทพ ฯ กับคำคมของ อดีตบรรณาธิการ CAR STEREO เคยเขียนให้เราว่า QC CARAUDIO “พรแสวงเหนือพรสวรรค์” ผมจึงใช้คำนี้ตลอดเวลาในการทำงาน

 

CAR STEREO มีโอกาสสนทนากับ อรรณพ ฉันทวัธน์ พี่ชายที่น่ารักของวงการเครื่องเสียงรถยนต์บ้านเรา เป็นร้านจากต่างจังหวัด ก้าวเข้ามาเปิดศูนย์ติดตั้งเครื่องเสียงรถยนต์ในกรุงเทพ ฯ และตอนนี้เตรียมตัวเปิดสาขาเพิ่มอีก

 

CAR STEREO : ความเป็นมา ก่อนที่จะเป็น QC CARAUDIO ?

อรรณพ : เราเริ่มครั้งแรกที่ อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี เริ่มมาประมาณ 20 ปีที่แล้ว ซึ่งเราได้ ฉลองครบรอบ 20 ปีเมื่อไม่นานมานี้เอง และจะมีสาขาเพิ่มอีก แถวถนนราชพฤกษ์

 

CAR STEREO : ที่สาขาบ้านโป่งช่วงแรกเป็นอย่างไร ?

อรรณพ : ช่วงนั้นเรื่องงานติดตั้งเครื่องเสียงทางตลาดต่างจังหวัดกับกรุงเทพ ฯ ค่อนข้างต่างกัน ที่ต่างจังหวัดจะเน้นแต่โชว์พลังเสียงแนวดังๆ ยังไม่ใส่ใจเรื่องคุณภาพสินค้า และการติดตั้ง แต่เราก็พยายามหาวิธีทำให้ลูกค้ารู้ว่าเรื่องานติดตั้งมีความสำคัญ ใหม่ๆ เราก็ไปจัดรายการวิทยุ จัดที่ อสมท. กาญจนบุรี เป็นรายการแรกๆ ที่พูดคุยเกี่ยวกับเครื่องเสียงรถยนต์ ในจังหวัด กาญจนบุรี ราชบุรี นครปฐม

 

CAR STEREO : ปรับทัศนคติเรื่องงานติดตั้งเครื่องเสียงให้ลูกค้าอย่างไร ?

อรรณพ : เราจะอธิบายความต่างว่า งานติดตั้งที่ถูกหลัก ถูกเกณฑ์ ถูกวิธี เป็นอย่างไร และคุณภาพที่ได้มามันคุ้มกับค่าใช้จ่ายหรือไม่ ซึ่งลูกค้าจะเป็นคนตัดสินใจ และเราก็จะตัดปัญหาหลายๆ เรื่อง เช่น ของคล้ายๆ กันจะแข่งขันกันในเรื่องราคา บางทีลูกค้าอาจจะไม่เข้าใจว่า สินค้าที่คล้ายกัน มีลูกเล่นและคุณภาพต่างกันมากเท่าไร ตรงนี้ทางเราจะชี้ให้เห็น เพราะลูกค้าพร้อมจ่าย ต่อเมื่อเราสามารถอธิบายคุณภาพและผลที่ลูกค้าจะได้รับ

 

CAR STEREO : เริ่มเข้าแข่งขันเครื่องเสียงรถยนต์เมื่อไร ?

อรรณพ : ในช่วงเปิดร้านแรกๆ เราเข้าร่วมการแข่งขันรายการ HI SPEED SHOCK SENSOR ของช่อง ITV ตอนนั้นตระเวนแข่ง ทั้งพัทยา และโคราช และได้แชมพ์มาเกือบทุกสนาม และเริ่มมีชื่อเสียงในพื้นที่ 3 จังหวัด จนเราได้ร่วมกับ JL AUDIO ร่วมออกบูธงาน MOTOR EXPO เมื่อ 8 ปีก่อน ตอนที่มาเปิดสาขาในกรุงเทพ ฯ

 

CAR STEREO : เปิดร้านที่กรุงเทพ ฯ ครั้งแรกเป็นอย่างไร ?

อรรณพ : เราก็ยังใช้หลักการเดิม เพราะเราเป็นร้านเล็กๆ ที่เข้ามาในกรุงเทพ ฯ ผมเชื่อว่าเราก็อาจจะเป็นต้นแบบของร้านจากต่างจังหวัดหลายๆ ร้าน ที่เข้ามา เป็นร้านที่มีมาตรฐาน สิ่งแรกที่ให้ความสำคัญคือ งานติดตั้ง และความรู้ที่จะต้องพัฒนาตลอดเวลา

 

CAR STEREO : เริ่มสนใจเครื่องเสียงรถยนต์ตั้งแต่เมื่อไร ?

อรรณพ : ต้องยอมรับเลยว่าแรกๆ ไม่มีความสนใจเท่าไร แต่พอเริ่มทำแล้วมันจึงกลายเป็นความรับผิดชอบและเริ่มศึกษาอย่างจริงจัง จึงเริ่มชอบและสนใจ เพราะเห็นเสน่ห์ของดนตรี เพราะการทำเครื่องเสียงรถยนต์มันไม่ใช่วิทยาศาสตร์ 100 เปอร์เซนต์ มันเป็นทั้งศาสตร์ และศิลป์ มีทั้งอารมณ์ ประสบการณ์ และเทคนิค

 

CAR STEREO : เรียนรู้เทคนิคการติดตั้งอย่างไร ?

อรรณพ : เดิมผมไม่มีพื้นฐานเรื่องเครื่องเสียง ผมจบช่างกลโลหะ แต่เมื่อเราได้มาทำจริงๆ มีนิสัยอย่างหนึ่ง เมื่อเราทำอะไรแล้ว จะเริ่มศึกษาอย่างจริงจัง จนมีพี่อ๋อย อดีตบรรณาธิการของ CAR STEREO เคยเขียนให้เราว่า QC CARAUDIO พรแสวงเหนือพรสวรรค์ ผมก็ใช้คำนี้ตลอดเวลา และศึกษาอบรมเกี่ยวกับอีเลคทรอนิคส์จากแสงทอง กรุงเทพ ฯ เข้าอบรมรุ่นแรกของ อาจารย์อนันท์ รัศมีการค้า ศึกษาเรื่องเครื่องเสียงรถยนต์มาตลอดเวลา

 

CAR STEREO : การติดตั้งเครื่องเสียงเน้นแบบใด ?

อรรณพ : เราจะเน้นการฟังดนตรีที่ถูกต้อง แต่บางคนคิดว่าเสียงที่ดี ต้องถูกต้องตามกติกาการแข่งขัน จริงๆ มันเป็นบางส่วนเท่านั้นครับ แต่สิ่งที่ทางผมให้และมีน้ำหนักมากที่สุดคือ ความสุขของลูกค้า เช่น แนวเพลง สนุก เหงา เศร้า จะปรับทูนเสียงให้ได้อารมณ์ของเพลงจนถูกใจลูกค้า คือฟังแล้วได้อรรถรสของดนตรี ซึ่งให้มาเป็นอันดับแรก และเรื่องตำแหน่งของเสียงในระดับแข่งขันก็ค่อยตามมา

 

CAR STEREO : ความคุ้มค่าของลูกค้าที่เข้ามาติดตั้ง ?

อรรณพ : ลูกค้าที่เข้ามาติดตั้งเครื่องเสียง ผมจะบอกว่า จริงๆ ถ้ามองมันเป็นเครื่องเสียงรถยนต์มันอาจจะดูแพง แต่ถ้ามองมันเป็นความสุข เราจะซื้อความสุขได้แบบไหนบ้าง ถ้าลูกค้าได้ความสุขบนรถยนต์ในขณะกลับบ้านก็จะมีความสุขทุกวัน ผมว่าคุ้มมากๆ มากกว่าไปหาความสุขในทางอื่น ซึ่งอาจจะเป็นผลร้ายกับครอบครัว เราได้ฟังอรรถรสของเพลงที่ชอบในขณะขับรถไปไหนต่อไหน ซึ่งปัจจุบันนี้เราต้องเดินทางด้วยรถยนต์บนท้องถนนที่ติดขัด ซึ่งดนตรีที่ติดตั้งเครื่องเสียงดีๆ จะช่วยผ่อนคลายความตึงเครียดบนท้องถนน ซึ่งคุ้มค่ามาก

 

CAR STEREO : เทคนิคในการปรับทูนเสียง ?

อรรณพ : QC มีเครื่องมือในการปรับทูนเสียงระบบใหม่ๆ ระดับประเทศ ตามยุคตามสมัยตลอด แต่ที่ผมได้อบรมมีหลายๆ สถานที่ ไม่ว่าจะในยุโรป หรือญี่ปุ่น หลักการติดตั้งเครื่องเสียงรถยนต์ที่ถูกต้อง สุดท้ายทั้งหมดไม่ว่าจะใช้เครื่องมืออะไรก็แล้วแต่จะไปจบอยู่ที่ หูคน แต่เราจะทำตามมาตรฐานที่เราควรจะทำก่อน สุดท้ายประสบการณ์ในการปรับทูนจะเป็นตัวชี้วัด ก่อนจะส่งมอบรถเราจะให้ลูกค้าไปนั่งฟังกับเราด้วย และปรับจนกว่าจะตรงใจลูกค้า

 

CAR STEREO : มีอะไรแนะนำน้องร้านติดตั้งในวงการบ้าง ?

อรรณพ : ร้านเครื่องเสียงด้วยกัน กับสภาวะเศรษฐกิจช่วงนี้ที่ไม่ค่อยดีเท่าไร ทุกทคนอาจจะหมดกำลังใจ เรายังทำอะไรไม่ได้ อย่างแรกคือ เราต้องไม่ท้อ และเชื่อมั่นตั้งใจมุ่งมั่น ผมเชื่อว่าเราจะก้าวข้ามอุปสรรคไปได้หมด เพราะทุกวันนี้ QC ก็ถือว่าเป็นบทพิสูจน์ได้ อยากให้เป็นตัวอย่างสำหรับร้านน้องๆ เพราะเรามาจากร้านเล็กๆ เหมือนกัน มาจากช่างไม่กี่คน วันนี้เราก้าวขึ้นมาได้เพราะเราไม่ยอมหยุด เราพร้อมที่จะพัฒนาตลอดเวลา ผมเชื่อว่าถ้าน้องๆ ตั้งใจก็ทำได้หมด------------------------------
เรื่องโดย : กองบรรณาธิการ
ภาพโดย : จินดา ลัยนันท์
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน พฤศจิกายน ปี 2557
คอลัมน์ : สนทนาเครื่องเสียง
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/nfMCm
อัพเดทล่าสุด
19 Mar 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
1,475,000
2.
14,790,000
3.
1,180,000
4.
970,000
5.
22,500,000
6.
5,499,000
7.
2,490,000
8.
5,099,000
10.
2,379,000
11.
3,999,000
12.
16,900,000
13.
689,000
15.
8,999,000
17.
5,260,000
18.
4,310,000
20.
1,550,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th