บทความ

พโรเซสเซอร์ อัพระบบเสียงในรถ OEM


กระแสเรื่องการปรับแต่งเสียงกำลังมาแรง และเครื่องมือในการปรับแต่งเสียง ซึ่งกำลังเป็นที่สนใจของนักเล่นมือใหม่ เห็นจะเป็นเจ้ากล่องที่เรียกว่า พโรเซสเซอร์ ซึ่งถ้ามีติดตั้งในรถแล้ว จะช่วยให้เครื่องเสียงในรถยนต์ดีขึ้นหรืออย่างไร และดีขึ้นไปในทิศทางไหน จริงๆ แล้วพโรเซสเซอร์ก็มีอยู่ในเครื่องเล่นเหมือนกัน แต่การทำงานจะไม่ได้ประสิทธิภาพดีเท่ากับแบบที่แยกต่อออกมาทำหน้าที่เฉพาะทาง ซึ่งจะให้รายละเอียดที่มากกว่า

ต้องบอกว่ามันเป็นทางเลือกอีกทางหนึ่งของนักเล่นเครื่องเสียงรถยนต์ ที่ชอบความสะดวกสบาย ความรวดเร็วในการติดตั้ง และปรับทูนเสียง พโรเซสเซอร์ช่วยปรับแต่งเสียงเครื่องเสียงรถยนต์ให้ดีขึ้น และปรับแต่งให้ตรงกับแนวดนตรีที่ฟัง ด้วยพโรแกรมการปรุงแต่งเสียงจากช่างผู้ชำนาญ โดยการปรับแต่งเสียงจากคอมพิวเตอร์ที่ต่อระบบเข้ากล่องพโรเซสเซอร์ มีทีมงานวิเคราะห์ในการปรุงแต่งเสียงให้ได้อรรถรสทางดนตรี ของแต่แนวดนตรี เช่น รอค พอพ แจซซ์ ฯลฯ และปรับแต่งเสียงให้ออกมาในแบบฟรอนท์สเตจสำเร็จรูป แต่ใช่ว่าจะเป็นที่ยอมรับมากนะครับ เพราะยังมีการปรุงแต่งเสียงแบบเดิมๆ ที่ไม่ได้ติดตั้งพโรเซสเซอร์ แต่ต้องใช้หูของคน และการปรับแต่งโมดิฟายด์ เน้นความเป็นธรรมชาติของเสียงดนตรีที่ฟัง ด้วยเทคนิคการทูนเสียงของช่างผู้ชำนาญงานแต่ละสำนัก

 

ความน่าสนใจของพโรเซสเซอร์

บอกได้เลยว่าเกี่ยวกับเรื่องเสียงแน่นอน และได้น้ำเสียงแบบหน้าเวทีเสียง หรือ ฟรอนท์สเตจ ได้รายละเอียดของเสียงที่มากขึ้น การที่ต้องเพิ่มพโรเซสเซอร์เข้าไป ก็เพื่อปรับแต่งเวทีเสียง เพราะภายในห้องโดยสารของรถยนต์มีพื้นที่จำกัด ที่ไม่เหมือนกับเครื่องเสียงบ้าน ซึ่งสามารถนำมาปรับและจัดวางตำแหน่งของลำโพงได้โดยง่ายกว่าเครื่องเสียงติดรถยนต์ ผู้ผลิตจึงคิดค้นเจ้าเครื่องมืออีเลคทรอนิคตัวนี้ขึ้นมา เพื่อให้ระดับเสียงในรถยนต์ ได้เนื้อเสียงและรายละเอียดที่เหมือนเรานั่งชมดนตรีอยู่ด้านหน้า เพราะธรรมดาแล้ว เวทีเสียงของรถ OEM ระดับเสียงจะอยู่ต่ำกว่ากระจกหน้า แต่เมื่อติดตั้งพโรเซสเซอร์เข้าไปแล้ว จะทำให้เวทีเสียงยกตัวขึ้นมาบนหน้ากระจก และสร้างเวทีเสียงที่มีมิติความลึกของเสียงดนตรีที่ออกมาจากเครื่องเล่นดนตรี ที่อยู่ตามตำแหน่งอย่างถูกต้อง ปรับแต่งความหน่วงของเสียงลำโพงแต่ละตัวให้ออกมาอย่างเหมาะสม

 

สะดวกรวดเร็ว ทั้งผู้ใช้ และผู้ติดตั้ง

เหมาะสำหรับคนที่ชอบฟังรายละเอียดของเสียงที่มากขึ้น แต่ไม่เน้นเรื่องการโชว์ความสวยงามของแผงซาวน์ด ชอบความเป็นเดิมๆ และกลุ่มคนที่ใช้รถเดิมๆ ที่มีเครื่องเสียงติดรถแบบ OEM แต่ต้องการอัพเกรดคุณภาพเสียงในรถเพิ่มขึ้นในระดับหนึ่ง เพื่อเพิ่มมิติเวทีเสียง การติดตั้งพโรเซสเซอร์ก็เป็นทางเลือกอีกทางหนึ่ง ของการอัพเกรดเสียงคุณภาพ นอกจากเครื่องเล่น และลำโพง

สะดวกรวดเร็วสำหรับช่างที่ทำการติดตั้ง และทูนเสียง เพระช่างสามารถปรับแต่งเสียงตามแนวของดนตรี และเก็บข้อมูลของการปรับแต่งเสียงไว้ได้ สามารถเก็บข้อมูลการแต่งเสียงในรถแต่ละบแรนด์ และแต่ละรุ่นได้ เพื่อให้เสียงที่ปรับแต่งมีคุณภาพสูงสุด เมื่อลูกค้าติดตั้งพโรเซสเซอร์ ช่างก็จะนำข้อมูลการปรับแต่งที่เซทเอาไว้ ป้อนพโรแกรมข้อมูลใส่เข้าไปในพโรเซสเซอรที่ทำการติดตั้ง จึงเป็นจุดหนึ่งที่จะย่นเวลาการทูนเสียง ซึ่งต้องใช้เวลานานพอสมควร และสามารถรองรับลูกค้าที่เข้ามาอัพเกรดเสียงได้มากขึ้นอีกด้วย

ในอนาคต พโรเซสเซอร์ก็ยังคงได้รับการพัฒนาความสามารถเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แต่การติดตั้งเครื่องเสียงในแบบที่ไม่มีพโรเซสเซอร์ ก็ยังเป็นที่นิยมอยู่ในปัจจุบันนี้ การทูนเสียงด้วยระบบที่ไม่มีพโรเซสเซอร์ จะเป็นการใช้ฝีมือของช่าง และความเข้าใจของเสียงดนตรีอย่างแท้จริง เปรียบเสมือนงานศิลป์ที่มีเทคนิคการทูนเสียงเป็นเอกลักษณ์ของแต่ละสำนัก------------------------------
เรื่องโดย : กองบรรณาธิการ
ภาพโดย : อินเตอร์เนท
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน พฤศจิกายน ปี 2557
คอลัมน์ : พิเศษ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/kojTm
อัพเดทล่าสุด
5 Dec 2018

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
21,800,000
2.
12,959,000
3.
19,800,000
4.
31,900,000
5.
24,700,000
6.
1,990,000
8.
31,900,000
10.
33,900,000
12.
3,699,000
13.
1,030,000
15.
6,000,000
17.
4,999,000
19.
23,420,000
20.
32,900,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th