บทความ

ทางออกของประเทศไทย


ขณะเราบันทึกเรื่องนี้ รัฐบาล คสช. ภายใต้การนำของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา มี สนช. และ สปช. ทั้งสภานิติบัญญัติแห่งชาติ และสภาปฏิรูปแห่งชาติ พร้อมสำหรับรากฐานการปฏิรูปประเทศครั้งใหญ่

และขณะเดียวกันที่เราบันทึกเป็นวันครบรอบ 41 ปี 14 ตุลาคม 2516

หลายกลุ่มจัดงานรำลึกถึงการเสียสละอย่างมีคุณค่าของ นักเรียน นักศึกษา นิสิต และประชาชน ที่ร่วมใจกันลุกฮือ ต่อต้านอำนาจเผด็จการทางทหาร

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระราชกระแสรับสั่งทางโทรทัศน์ ให้ทุกฝ่ายยุติความรุนแรง และทรงเรียก 14 ตุลาคม 2516 เป็น “วันมหาวิปโยค” ของชาติ

แนวทางการปฏิรูปประเทศครอบคลุมทุกกลุ่มสังคม แม้แต่การปฏิรูปสื่อมวลชน ทุกกลุ่มมีตัวแทน 250 คน อาสาเข้าไปทำงานเพื่อการปฏิรูป อุทิศเวลาเพื่องานสร้างคุณประโยชน์ให้แก่แผ่นดินแม่ ปรับเปลี่ยนหรือแก้ไขเพิ่มเติมเพื่อให้ประเทศไทยเป็น 1 ในเอเชียอาคเนย์

ต้องยอมรับและต้องกล่าวถึงบ่อยครั้ง ถึงการล่มสลายของนักการเมืองในอดีต สำคัญที่สุด คือ การหายไปของจริยธรรมทางการเมือง

และการรุกอย่างน่ารังเกียจของทุนสามานย์ อันนำมาซึ่ง การประท้วงครั้งยิ่งใหญ่ที่ดำเนินการอย่างมีคุณภาพนำโดย ลุงกำนันสุเทพ เทือกสุบรรณ เรียกชื่อกลุ่มของตนว่า มวลมหาประชาชน

การดำเนินการโดนใจหลายกลุ่มของสังคม ดังจะเห็นได้จากการเสนอตัวเข้าร่วมการประท้วงโดยสันติ ปะติดปะต่อกันมาหลายต่อหลายกลุ่ม ทั้งในเขตกรุงเทพมหานคร และในพื้นที่ต่างจังหวัด

ความร้อนแรงของขบวนการประท้วง ถึงขีดสุดที่ฝ่ายตรงข้ามทำเป็นทองไม่รู้ร้อนต่อไปไม่ได้ จำเป็นต้องออกมาขัดขวาง และนำมาซึ่งวันที่ 22 พฤษภาคม 2557 วันซึ่ง พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ. ทบ. ในขณะนั้นลั่นวาจาว่า

ขอโทษ…ผมจำเป็นต้องยึดอำนาจ…!

โดยคำว่า อำนาจ นั้นแปลว่า อำนาจการปกครอง เป็นผลให้รัฐบาลยิ่งลักษณ์ ซึ่งรักษาการโดยรองนายกรัฐมนตรี หลุดอำนาจทางการปกครองตั้งแต่วันนั้น

อันที่จริง ประเทศไทยของเราสงบสุขร่มเย็นมาช้านาน โครงสร้างทางเศรษฐศาสตร์ การเมือง สังคม และการทหาร มีอัตลักษณ์และความงดงามด้วยเกียรติ ด้วยประเพณีและวัฒนธรรมอันดีงามมาโดยตลอดนับเป็นศตวรรษ

ประการสำคัญที่สุด ชาวไทยมีพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ผู้ทรงทศพิธราชธรรม ทรงพระราชกรณียกิจเพื่อประชาชนของพระองค์ในทุกด้าน ถึงแนวทางการดำรงอยู่และการปฏิบัติตนอันควรของประชาชนทุกระดับ

โคฟี อันนัน เลขาธิการองค์การสหประชาชาติ (2540-2559) ผู้ได้รับรางวัลโนเบล สาขาสันติภาพ (2543) ได้กล่าวยกย่องปรัชญาของพระองค์ไว้ว่า

“ปรัชญาของพระองค์ เสริมความหนักแน่นนโยบายขององค์กรสหประชาชาติ ซึ่งสนับสนุนแนวทางยั่งยืนในการพัฒนามนุษยชาติ ด้วยวิถีทาง ที่ยึดถือปวงชนเป็นหลัก”

อันนัน ได้ถวาย “รางวัลผลงานตลอดชีพในการพัฒนามนุษยชาติ” รางวัลแรกของสหประชาชาติ (2549) แด่พระองค์ และเชิญชวนให้ประเทศภาคีสมาชิกสหประชาชาติ นำปรัชญา ฯ ของพระองค์ไปพิจารณาประยุกต์ ในประเทศตน

นี่คือ ประเทศไทย ซึ่ง ณ วันนี้กำลังอยู่ระหว่างการปฏิรูปครั้งใหญ่ จากการวางรากฐานโดย 250 สมาชิก สภาปฏิรูปแห่งชาติ…!!------------------------------
เรื่องโดย : สยาม เมืองยิ้ม
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน ธันวาคม ปี 2557
คอลัมน์ : ระหว่างเพื่อน
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/uYfMH
อัพเดทล่าสุด
21 Aug 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
1,709,000
2.
568,000
3.
385,000
7.
20,900,000
8.
3,299,000
9.
4,399,000
10.
3,599,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th