บทความ

จัดชุดเล็กส่งท้ายปี


มาถึงช่วงปลายปีแล้วนะครับ แฟนๆ นิตยสาร CAR STEREO คงได้ไปชมงานมหกรรมยานยนต์ ครั้งยิ่งใหญ่ปลายปีอย่าง MOTOR EXPO 2014 กันแล้ว งานนี้มีเครื่องเสียงมาจำหน่ายมากมาย หลากหลายบแรนด์ พร้อมราคาพิเศษ และพโรโมชันมากมาย

การที่จะเลือกชุดเครื่องเสียงรถยนต์มาติดตั้งในรถคันโปรด เรามีตัวเลือกถึง 2 ทางด้วยกัน ชุดเครื่องเสียงที่จะแนะนำในการปรับเปลี่ยนก็มี ชุดลำโพง เครื่องเล่น กล่องพโรเซสเซอร์ DSP กล่องซับเบสส์สำเร็จรูป แนะนำให้มือใหม่ที่ต้องการเสียงไพเราะ นำมาติดตั้งในรถ ซึ่งถือเป็นก้าวแรกของการติดตั้ง หรือจะหยุดอยู่แค่ชุดนี้ก็ว่ากันไป

ชุดแรก เน้นความบันเทิงครบสูตร ตัวหลัก คือ เครื่องเล่นที่มีระบบ DSP ในตัว เพิ่มชุดลำโพงแยกชิ้นระดับคุณภาพอีกสัก 1 ชุด เพื่อติดตั้งเป็นชุดลำโพงคู่หน้า เน้นเสียงกลาง/แหลม ที่มีรายละเอียด และความสะอาดของเนื้อเสียง เพิ่มเสียงเบสส์ด้วย SUB BOX ซึ่งส่วนใหญ่จะติดตั้งเจ้า SUB BOX ไว้ช่วงหน้ารถ เน้นเสียงของเบสส์แบบ BASS UP FRONT อีกตัวเป็นเพาเวอร์แอมพ์แบบ 4 แชนแนล ที่นิยมขับชุดลำโพงเสียงกลาง/แหลม มาเสริมทัพเป็นตัวสุดท้าย

ชุดที่สอง สำหรับคนที่ชอบเครื่องเล่นเดิมๆ ติดรถมาจากโรงงาน เสริมกล่อง DSP เพื่อเพิ่มสัญญาณปรับแต่งเนื้อเสียงให้มีคุณภาพมากขึ้น จัดชุดลำโพงแยกชิ้นกลาง/แหลม คุณภาพดีๆ อีกสัก 1 ชุด เพื่อติดตั้งที่ชุดลำโพงคู่หน้า เน้นรายละเอียดเสียง เพิ่มตู้ SUB BOX อีกสักตัว ส่วนใหญ่จะนำมาซ่อนใต้เบาะนั่งคู่หน้า และสุดท้าย เพิ่มพลังเสียงชุดลำโพงให้ได้รายละเอียด และความแน่นของเนื้อเสียง ด้วยการเสริมเพาเวอร์แอมพ์แบบ 4 แชนแนล เข้าไปอีก 1 ตัว เพื่อขับชุดลำโพงแยกชิ้น

สรุป รายละเอียดชุดแรก และชุดที่สอง จะคล้ายๆ กัน คือ มีชุดลำโพงแยกชิ้นกลาง/แหลม ใช้แค่คู่หน้า ส่วนลำโพงชุดหลังจะใช้ของเดิม หรือจะปรับเปลี่ยนก็ว่ากันไป ตัวต่อมา SUB BOX เพื่อเพิ่มสัญญาณเสียงเบสส์ให้มีอรรถรส มีความถี่ต่ำที่มากขึ้นจากลำโพงมิดเบสส์ และเสริมความแน่นของเนื้อเสียงด้วยเพาเวอร์แอมพ์ 4 แชนแนลอีกสักตัว ทั้ง 2 ชุดจะเป็นการเสริมระบบ DSP เข้าไป เพื่อสร้างเวทีเสียงที่มีมิติของเสียง เสมือนมีวงดนตรีมาเล่นที่หน้าคอนโซลรถ และจัดวางตำแหน่งของชิ้นดนตรีอย่างถูกที่ถูกทาง และสุดท้าย คือ การหาร้านติดตั้งที่ถูกใจ รวมถึงดูความต้องการ และงบประมาณในกระเป๋าของเราด้วยนะครับ------------------------------
เรื่องโดย : นายหน่อย
ภาพโดย : อินเตอร์เนท
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน ธันวาคม ปี 2557
คอลัมน์ : มือใหม่หัดเล่น
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/vkXzR
อัพเดทล่าสุด
21 Aug 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
1,709,000
2.
568,000
3.
385,000
7.
20,900,000
8.
3,299,000
9.
4,399,000
10.
3,599,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th