บทความ

WORLD RALLY CHAMPIONSHIP 2014 สนามที่ 12


RALLY RACC-RALLY DE ESPANA

เซบัสเตียง โอกิเอร์ (SEBASTIEN OGIER) นักขับชาวฝรั่งเศส ทีม โฟล์คสวาเกน คว้าแชมพ์โลกติดต่อกัน 2 สมัยเป็นผลสำเร็จ แม้ว่าจะเหลือการแข่งขันอีก 1 สนามสุดท้ายที่อังกฤษก็ตาม

การแข่งขันแรลลีชิงแชมพ์โลก สนามที่ 12 แข่งกันที่ประเทศสเปน บนระยะทางเกือบ 400 กม. แบ่งออกเป็น 17 ช่วงทดสอบพิเศษ ขับเคี่ยวกันทั้งสิ้นถึง 4 วัน โดยทำการสตาร์ทแถบตอนใต้ของบาร์เซโลนา สภาพเส้นทางสลับกันระหว่างพื้นกรวดร่วน และพื้นเรียบราดพื้นผิวด้วยยางมะตอย ทำให้การเซทรถต้องปรับไปตามสภาพถนนที่เปลี่ยนไปมา รวมไปถึงการใช้ยางต้องสลับระหว่างทางเรียบและทางฝุ่น ในขณะที่การขับบนพื้นผิวลาดยางนั้น ยางจะมีความร้อนสูง ทำให้นักแข่งต้องขับขี่ด้วยความระมัดระวัง และต้องคำนวณมาเป็นอย่างดีในการเลือกใช้ยาง

การแข่งขันวันแรกซึ่งถือเป็นการอุ่นเครื่องในระยะสั้นๆ โดยใช้เส้นทางในเมือง เปรียบเสมือนสเตจโชว์ อันดเรอัส มิคเคลเซน (ANDREAS MIKKELSEN) ทำเวลาเร็วที่สุดในวันนี้ 3.39.1 นาที ตามมาด้วย โอกิเอร์ และ เธียร์รี นูวิลล์ (THIERRY NEUVILLE) ช้ากว่าผู้นำอยู่ 1.8 และ 2.9 วินาที

วันที่สอง โอกิเอร์ กลับขึ้นมานำตามความคาดหมาย ทำเวลาเร็วที่สุดในกลุ่ม ด้วยเวลา 1.29.04 ชม. ตามมาด้วย จารี-มัตตี ลัตวาลา (JARI-MATTI LATVALA) และมิคเคลเซน ซึ่งโดนผู้นำทิ้งห่างอยู่ 36.6 และ 37.2 วินาที

วันที่สาม โอกิเอร์ ยังคงมาแรงเสมอต้นเสมอปลาย เข้าเส้นชัยมาเป็นคันแรก ด้วยเวลารวม 3.04.14.5 ชม. ลัตวาลา ยังคงรักษาอันดับ 2 ไว้อย่างเหนียวแน่น ตามหลังผู้นำอยู่ 27.3 วินาที ส่วน มิคโค ฮีร์โวเนน (MIKKO HIRVONEN) แซงขึ้นมาเป็นอันดับ 3 ตามหลัง โอกิเอร์ 1.18.6 นาที

วันที่สี่ ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการขับเคี่ยวในดินแดนกระทิงดุ โอกิเอร์ รักษาฟอร์มขับได้อย่างยอดเยี่ยม ทำเวลารวมทั้งสิ้น 3.46.44.6 ชม. ทิ้งห่าง ลัตวาลา อยู่ 11.3 วินาที อันดับ 3 เป็นของ ฮีร์โวเนน ทำเวลาตามหลัง โอกิเอร์ 1.42.2 นาที

หลังจบการแข่งขันสนามแข่งที่สเปน โอกิเอร์ นอกจากจะคว้าแชมพ์ประจำสนามแล้ว ยังสามารถคว้าแชมพ์โลกปีนี้ไปครองเป็นผลสำเร็จ ถือว่าเป็นแชมพ์โลก 2 สมัยติดต่อกัน โดยใช้ โฟล์คสวาเกน โพโล อาร์ คู่ใจ ที่มีทั้งความแรงและทนทาน จนประสบความสำเร็จตามที่คาดหมายกันไว้

สนามต่อจากนี้ซึ่งเป็นสนามปิดท้ายฤดูกาล 2014 จัดขึ้นที่ประเทศอังกฤษ ตำแหน่งต่างๆ ค่อนข้างแน่นอนไปหมดแล้ว เหลือให้เราลุ้นเพียงแค่ว่า ทีม ซีตรอง และเอม-สปอร์ท ดับเบิลยูอาร์ที ใครจะได้ตำแหน่งรองแชมพ์ ประเภททีมผู้ผลิตเท่านั้นเอง มาเชียร์ทีมรองกันดีกว่าครับ

 

สรุปผลคะแนนสะสมการแข่งขัน สนามที่ 1-12 ประจำปี 2014 ประเภทนักแข่ง

อันดับ นักแข่ง คะแนนรวม
ชนะเลิศ เซบัสเตียง โอกิเอร์ 242
รองอันดับ 1 จารี-มัตตี ลัตวาลา 211
รองอันดับ 2 อันดเรอัส มิคเคลเซน150

 

สรุปผลคะแนนสะสมการแข่งขัน สนามที่ 1-12 ประปี 2014 ประเภททีมผู้ผลิต

อันดับ ทีม คะแนนรวม
ชนะเลิศ โฟล์คสวาเกน มอเตอร์สปอร์ท 416
รองอันดับ 1 ซีตรอง โททาล อบูดาบี ดับเบิลยูอาร์ที 187
รองอันดับ 2 เอม-สปอร์ท ดับเบิลยูอาร์ที 180


------------------------------
เรื่องโดย : อิมพเรซา
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน มกราคม ปี 2558
คอลัมน์ : เจาะสนามแข่ง
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/Q5tdk
อัพเดทล่าสุด
13 Aug 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th