บทความ

คาราวาน SPIRIT


กลับมาอีกครั้งสำหรับกิจกรรม 4 WHEELS CAMP ของโรงเรียนพัฒนาทักษะการขับขี่รถขับเคลื่อน 4 ล้อ หรือ SPIRIT OF THE 4×4 DRIVING SCHOOL ประจำปี 2557 เส้นทางกรุงเทพ ฯ-กำแพงเพชร ระหว่างวันที่ 22-24 ตุลาคม 2557 ครั้งนี้มีพี่น้องครอบครัว SPIRIT ทั้งหมด 10 คัน จุดหมายปลายทางอยู่ที่ สถานีพัฒนาเกษตรที่สูงตามพระราชดำริบ้านป่าคา อ. คลองลาน จ. กำแพงเพชร

 

มาด้วยใจ ไปด้วยกัน

กิจกรรม 4 WHEELS CAMP ครั้งนี้ ได้การตอบรับอย่างดีเช่นเคย จากลูกศิษย์ที่รักในรถขับเคลื่อน 4 ล้อของโรงเรียนพัฒนาทักษะการขับขี่รถขับเคลื่อน 4 ล้อ วันแรกเรารวมตัวกันที่โรงแรมมาร์ลินรีสอร์ท ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองกำแพงเพชรนัก และยังเป็นที่พักของเราด้วย เมื่อลูกศิษย์และอาจารย์ได้พบกัน ต่างรื้อฟื้นประสบการณ์การขับรถครั้งก่อนๆ มาพูดคุยอย่างสนุกสนาน และเข้าประชุมเพื่อเตรียมความพร้อมเดินทางในวันรุ่งขึ้น

 

ฝนตก ทางเละ เราไม่หวั่น

เช้าวันที่สอง ขบวนคาราวานออกเดินทางมุ่งหน้าสู่อุทยานแห่งชาติคลองวังเจ้า เพื่อรับเสบียงอาหารและเข้าห้องน้ำ หลังจากนั้นเดินทางต่อไปยังโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านป่าคา ระยะทางประมาณ 25 กิโลเมตร

ตลอดการเดินทางฟ้ามืดครึ้ม มีฝนโปรยปราย ประกอบกับก่อนหน้านี้มีฝนตกหนักมาหลายวัน เส้นทางจึงเละเป็นโคลน แต่นับว่าโชคดีที่ยังมีทางปูนอยู่บ้าง (ถึงแม้จะมีเพียง 2 ฝั่งเล็กๆ พอดีล้อก็เถอะ) ซึ่งเป็นทางปูนที่ชาวบ้านช่วยกันสร้างขึ้นเพื่อขับรถเข้า/ออก ขนส่งผลผลิตทางการเกษตร อาทิ ข้าวโพด มันสำปะหลัง อ้อย ได้ง่ายขึ้น เพราะชาวบ้านส่วนใหญ่ใช้รถกระบะขับเคลื่อน 2 ล้อ

บางช่วงต้องขับรถผ่านลำธาร ข้ามสะพานซุง พอมีอุปสรรคให้สนุกและลำบากกันบ้าง กับการขับรถขึ้น/ลงทางปูนเล็กๆ พอดีกับช่วงล้อ เพราะบางช่วงก่อสร้างยังไม่เสร็จ หากพลาดขึ้นมายางอาจฉีกขาด หรือแตกได้ ไม่นานนักก็ถึงโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านป่าคา คณะได้ร่วมกันแจกไอศครีมและขนมให้เด็กๆ ชาวเขา บริเวณโรงเรียนใกล้กับโรงพยาบาล หลังจากนั้นช่วยกันปลูกต้นไม้ของโครงการเกษตรที่สูงตามแนวพระราชดำริ ได้แก่ รักเร่ สตรอว์เบอร์รี มัลเบอร์รี ก่อนออกเดินทางไปยังจุดหมายถัดไป

 

ความทรงจำ รอยยิ้ม และมิตรภาพ

สถานีพัฒนาเกษตรที่สูงตามพระราชดำริบ้านป่าคา เป็นที่ทำเกษตร เลี้ยงสัตว์ และให้ชาวบ้านได้เรียนรู้ เพื่อนำไปประกอบเป็นอาชีพได้ในระยะยาว อีกทั้งสร้างจิตสำนึกการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ เพื่อความยั่งยืนของป่าไม้ พวกเรากางเทนท์พักแรมกันที่นี่

ตอนเย็นมีการแสดงเต้นประกอบเพลงของเด็กๆ ชาวเขา และเป่าแคนของผู้ใหญ่อาวุโส ให้ทีมคาราวานของเราได้ชมกันอย่างเพลิดเพลิน อีกทั้งยังมีเกมสนุกๆ จากทีมงาน SPIRIT ให้ผู้ร่วมคาราวานได้เล่นกัน

เช้าวันสุดท้าย ก่อนแยกย้ายเดินทางกลับ ขบวนคาราวานได้แวะโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านป่าคา อีกครั้ง เพื่อมอบสิ่งของและอาหารให้ชาวบ้านที่นั่น

“งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกรา” แต่ทุกคนได้ความทรงจำดีๆ รอยยิ้มและมิตรภาพ ติดตัวกลับบ้านไปทุกคน------------------------------
เรื่องโดย : พีรพัฒน์ อินทมาตย์
ภาพโดย : จินดา ลัยนันท์
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน มกราคม ปี 2558
คอลัมน์ : พิเศษ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/zUa9r

Follow autoinfo.co.th