บทความ

ONCE UPON A TIME


พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา รับผิดชอบประเทศไทยตั้งแต่ปลายเดือนพฤษภาคม 2557 เป็นรัฐบาลปฏิรูปมานานกว่า 2 ปี มีการปรับคณะรัฐมนตรี 4 ครั้ง โดยหลังสุดปรับใหญ่ 12 ตำแหน่ง มีรัฐมนตรีใหม่ 5 ราย

 

การปรับรัฐมนตรีของรัฐบาลเป็นเรื่องปกติ แต่ “ประยุทธ 4” เป็นที่พอใจของประชาชนส่วนใหญ่ ซึ่งเราคาดหมายความพอใจ น่าจะมาจากการปรับเปลี่ยนรัฐมนตรีคราวนี้ เป็นพลเรือนทั้งหมด

 

อัตโนมัติของเรื่องนี้ อยู่ที่การยึดอำนาจแล้วก็ต้องดูแลเอง เพื่อไม่ให้เสียการเสียงาน ดังนั้น รัฐบาลของเราจึงเป็นรัฐบาลทหาร โดยมีนายกรัฐมนตรีเป็นนายทหาร และเป็นหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มีนายทหารเป็นรัฐมนตรี

 

ความยากลำบากของรัฐบาลมีเรื่องเดียว คือ การปฏิรูปครั้งใหญ่สุดของประเทศไทย หลังการสะสมมาเป็นเวลานานเกี่ยวกับสรรพสิ่งอันควรแก่การปฏิรูป

 

งานจัดระเบียบบ้านเมือง ไม่ใช่เรื่องง่าย เก็บกวาด เช็ดล้างอย่างเดียวไม่พอ ต้องขัด ต้องถูด้วย ตั้งแต่งานขนาดเบาจนถึงงานขนาดหนัก ฟันฝ่าด่านอิทธิพล บุคคลผู้เก็บเกี่ยวผลประโยชน์ของชาติเป็นของส่วนตน

 

รัฐบาลระหว่างเปลี่ยนผ่าน ย่อมมีอำนาจในการปกครองเหนือกว่ารัฐบาลปกติทั่วไป ส่วนดีงามของรัฐบาลอยู่ที่การจัดระเบียบบ้านเมือง ถอนรากถอนโคนสิ่งที่หมักหมม สามารถดำเนินการได้ทุกจังหวัดด้วยการทำงานของทหาร

 

ชีพจรจุดสำคัญของรัฐบาลระหว่างเปลี่ยนผ่านอยู่ที่ขอบเขตของการใช้อำนาจ เพราะ “อำนาจ” คือ ยาเสพติด คนเมายาแตกต่างกับคนที่ไม่มีปัสสาวะสีม่วง

 

ประสิทธิภาพของบรรดารัฐมนตรีที่มาจากทหาร ทำงานด้วยความกดดันเพราะต้องการผลงาน ความกดดันก็มาจากประชาชนที่เฝ้ามองการทำงานของท่านรัฐมนตรี จึงเป็นเรื่องธรรมดาเมื่อมีการสอบถาม ก็ต้องมีรัฐมนตรีตามลำดับความชื่นชอบลดหลั่นกันไป

 

ปฏิบัติการของรัฐมนตรีชุดใหม่ นอกจากความรู้ความสามารถแล้วยังต้องใช้มนุษยสัมพันธ์ที่ดี ผสมสานจิตวิทยาศาสตร์กับบุคลากรในกระทรวง ทั้งเก่าหรือใหม่ เพื่อความเข้าใจที่ตรงกันต่อการปฏิบัติราชการไปสู่เป้าหมาย

 

ภาพโดยรวมของการปรับใหญ่ 12 ตำแหน่ง ความสำคัญอยู่ที่ด้านเศรษฐกิจแห่งชาติ ทุกกระทรวงที่เกี่ยวข้องไม่มีเวลาฮันนีมูน โรดแมพของ คสช. กำหนดให้ลงมือปฏิบัติการโดยทันทีไม่มีเวลาสำหรับการวางแผน

 

รองจากปัญหาทางด้านเศรษฐกิจแห่งชาติแล้ว “ประยุทธ์ 4” น่าจะเหนื่อยไม่น้อยกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมคนใหม่ ในปัญหาคาบเกี่ยวกับพระพุทธศาสนา และความเป็นนิติรัฐ

 

ขณะท่านผู้อ่าน อ่านเรื่องนี้เป็นเวลาผ่านมาเดือนเศษ หลังปรับใหญ่ 12 ตำแหน่ง ซึ่งถึงอย่างไร ก็ต้อง “เวท แอนด์ ซี” ENDING STORY ของมหากาพย์ที่ไม่ได้ขึ้นต้นด้วยคำว่า “กาลครั้งหนึ่ง…นานมาแล้ว” หรือ ONCE UPON A TIME…!------------------------------
เรื่องโดย : สยาม เมืองยิ้ม
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน กุมภาพันธ์ ปี 2560
คอลัมน์ : ระหว่างเพื่อน
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/Zefmq
อัพเดทล่าสุด
5 Jul 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th