บทความ

ใครดีใครได้


“ใครดีใครได้” คือ ชื่อนิยายเล่มล่าสุดของ สตีเฟน คิง นักเขียนคนโปรดของผม แปลโดย โสภณา เชาว์วิวัฒน์กุล จากเรื่อง FINDERS KEEPERS จัดพิมพ์โดย แพรวสำนักพิมพ์

 

ต้องขอบคุณ แพรวสำนักพิมพ์ นะครับ ที่หยิบผลงานของ คิง มาแปลและพิมพ์ออกจำหน่ายอย่างต่อเนื่อง ฝีมือการแปลของคุณโสภณา ก็พัฒนาขึ้น จนสามารถถ่ายทอดภาษา และลีลาของ คิง ได้ชัดเจนกว่าเล่มแรกๆ ที่แปลมาก

 

“ใครดีใครได้” เป็นเรื่องราวต่อเนื่องจาก “มิสเตอร์ เมอร์เซเดส” ที่ผมเคยเขียนถึงไปแล้ว (ขณะที่ข่าวคืบหน้าของ มิสเตอร์เมร์เซเดส ในบ้านเรา หายจ้อยไปจากสื่อหลักและสื่อออนไลน์เรียบร้อยแล้ว) บางส่วน แต่พลอทหลัก คือ คดีปล้น จอห์น รอธสไตน์ นักเขียนชราชื่อดัง ซึ่งหยุดออกผลงานมาแล้ว 18 ปี

 

ในปี 1978 โดยสิ่งที่ถูกปล้น คือ ต้นฉบับนิยายที่ยังไม่เคยตีพิมพ์ของซึ่งนำไปสู่เหตุการณ์ที่พลิกผันอย่างตื่นเต้นเร้าใจในอีก 30 ปีต่อมา

 

สำหรับแฟนพันธุ์แท้ของ คิง ย่อมไม่พลาดหนังสือเล่มนี้อยู่แล้ว ส่วนพวกขาจรที่อาจยังลังเลเมื่อเห็นชื่อเรื่อง ซึ่งไม่ค่อย “คิง” สักเท่าไร (เป็นส่วนที่ต้องปรับปรุงนะครับ) ขอบอกว่า ห้ามพลาด เพราะมันสนุกมาก และสนุกกว่า “มิสเตอร์ เมอร์เซเดส” หลายเท่า

 

ผมเคยบอกด้วยว่า คิง เป็นนักเขียนที่ชอบเขียนถึงรถ และจะระบุยี่ห้อรถและรุ่นอย่างชัดเจนในนิยายของเขา ไม่ใช่บอกแค่ว่าเป็นรถเก๋ง หรือรถกระบะเท่านั้น

 

ใน “ใครดีใครได้” คิง ก็ระบุถึงรถที่ตัวละครของเขาใช้ หรือแค่เป็นพรอพประกอบฉากหลายคัน เช่น ฟอร์ด โฟคัส, เชฟโรเลต์ บิสเคย์, ลินคอล์น เนวิเกเตอร์, โตโยตา ปรีอุส ฯลฯ

 

อย่างไรก็ตาม อีกชื่อหนึ่งที่มีบทบาทสำคัญในเรื่องนี้ คือ “โมเลสกีเน” (MOLESKINE) ซึ่งเป็นยี่ห้อของสมุดบันทึกที่ จอห์น รอธสไตน์ ใช้เขียนต้นฉบับ

 

ความสำคัญของ “โมเลสกีเน” อยู่ที่มันเป็นยี่ห้อสมุดบันทึกของจากอิตาลี ที่มีความเป็นมายาวนานนับร้อยปี และมีคุณภาพสูงเป็นที่นิยมของนักเขียนคนดังของโลกมากมาย เช่น เออร์เนสต์ เฮมิงเวย์, ออสการ์ ไวลด์ ฯลฯ แถม “โมเลสกีเน” รุ่นใหม่ๆ ยังไฮเทคขนาดเชื่อมต่อกับแอพพลิเคชันในสมาร์ทโฟนได้อีกด้วย

 

เป็นอันเข้าใจตรงกันนะครับว่า สาเหตุที่ผมไม่ดังจนป่านนี้ ก็เพราะยังเขียนต้นฉบับบนกระดาษรียูส ไม่ใช้สมุด “โมเลสกีเน” นั่นเอง------------------------------
เรื่องโดย : สายยศ สุวรรณหงษ์
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน กุมภาพันธ์ ปี 2560
คอลัมน์ : บทบรรณาธิการ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/Km7oZ
อัพเดทล่าสุด
20 Jun 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
679,000
2.
1,079,000
4.
1,269,000
5.
765,000
6.
640,000
7.
1,475,000
8.
14,790,000
9.
1,180,000
10.
970,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th