บทความ

เปลี่ยนยาง ไม่ยากอย่างที่คิด


“การเปลี่ยนยางรถยนต์ ไม่ใช่ฝันร้ายอย่างที่คิด”

 

สำหรับผู้ใช้รถอย่างเราๆ แล้ว คงไม่มีอะไรแย่ไปกว่าการได้ยินเสียงแปลกๆ ดังโครมครามมาจากล้อรถ เป็นสัญญาณบอกให้รู้ว่าล้อนั้นถูกเจาะจนรั่ว ซ้ำร้าย เหตุการณ์เหล่านี้มักจะเกิดขึ้นโดยฉับพลัน เช่น ขณะที่คุณกำลังขับรถตอนกลางคืน ท่ามกลางสายฝน ในบริเวณที่ไม่คุ้นเคย แถมแบทเตอรีโทรศัพท์มือถือก็ใกล้จะหมดเต็มที

 

คุณอาจคิดว่าการเปลี่ยนยางรถ คือ ฝันร้าย ซึ่งก็ไม่ผิดนัก เพราะในขั้นตอนการเปลี่ยนยางนั้น มีหลายสิ่งที่คุณต้องทำ และหลายสิ่งที่คุณต้องเลี่ยง แต่หากคุณใช้วิธีการที่เรากำลังจะอธิบายนี้ รับรองว่าจะสามารถนำรถกลับไปวิ่งบนถนนได้อีกครั้ง ภายในเวลาไม่นาน

 

นอกจากนั้น เรายังต้องใช้อุปกรณ์บางอย่าง เพื่อให้ขั้นตอนการเปลี่ยนล้อเป็นไปอย่างง่ายดายที่สุด ทั้งประแจไร้สายเพื่อปลดลอคนอทยึดล้อ และแม่แรงแบบสูบลมที่สามารถใช้งานได้จากลมจากท่อไอเสีย

 

01 จอดรถให้ได้ระดับ

ถ้าเป็นไปได้ให้จอดรถในระดับเดียวกับถนนก่อนเปลี่ยนยาง หากคุณอยู่บนถนนสายหลักให้เปิดไฟฉุกเฉิน ดับเครื่องรถยนต์ และดึงเบรคมือ หากเป็นไปได้ ให้ถอดกระทะล้อออก และใช้อุปกรณ์ขันล้อรถยนต์คลายนอทลอคล้อ (แต่ไม่ต้องถอดนอทออก) ถ้าล้อรถมีนอทแบบลอค คุณต้องรู้ว่าบลอคถอดล้อถูกเก็บไว้ที่ไหน

 

02 ใช้แม่แรงยกรถขึ้น

วางแม่แรงไว้ใต้รถ หามุมที่เหมาะสมในการยกขึ้น ซึ่งโดยปกติมักจะอยู่ในจุดที่ใกล้กับที่ครอบล้อรถ ถ้าคุณหาไม่เจอ ให้หาจุดที่ดีที่สุดในการยกแม่แรง ค่อยๆ ยกรถขึ้นช้าๆ อย่างระมัดระวัง หากแม่แรงอยู่ในมุมที่ไม่มั่นคง ให้ค่อยๆ ลดระดับและวางในจุดที่มั่นคงที่สุด จนคุณมั่นใจว่าแม่แรงสามารถยกรถได้อย่างแข็งแรง

 

03 เปลี่ยนล้อ

เมื่อคุณมั่นใจแล้วว่าล้อถูกยกขึ้นเหนือพื้นเป็นที่เรียบร้อย ปลดลอคนอทยึดล้อและถอดล้อออกจากเพลารถ ใส่ล้อสำรองเข้าไป ยึดนอทลอคล้อ คุณควรจะยึดมันทีละน้อยด้วยมือ ในลักษณะรูปดาว ดังนั้นจะต้องใส่นอทฝั่งตรงข้ามจากอันก่อนหน้า หมุนตามเข็มนาฬิกาให้สุดก่อนจะทำอันถัดไป

 

04 กลับคืนสู่ท้องถนน

เมื่อใส่ล้อสำรองแล้ว ให้หมุนนอทลอคล้อให้แน่นที่สุดเท่าที่ทำได้ แต่อย่าหมุนโยกมากเกินไปเพราะอาจจะทำให้แม่แรงล้มได้หากคุณไม่ระวัง จากนั้น ลดระดับแม่แรง จนล้อแตะพื้น นำแม่แรงออกจากใต้รถ ก่อนที่คุณจะใส่กระทะล้อกลับเข้าไป ให้หมุนนอทลอคล้อเพื่อให้มั่นใจว่าแน่นที่สุดแล้วอีกครั้งหนึ่ง

 

อุปกรณ์สำหรับล้อรถยนต์

WESTFALIA CAR JACK

อุปกรณ์อัจฉริยะที่ซื้อได้ในราคา 60 ปอนด์ เบาะพองลมกันกระแทกที่สามารถยกรถขนาด 2 ตันได้ ข้อได้เปรียบของอุปกรณ์ชนิดนี้ คือ สามารถยกได้ 2 ล้อในครั้งเดียว เหมาะสำหรับพื้นที่ไม่เรียบ หรือพื้นผิวนุ่ม และสามารถต่อตรงเข้ากับท่อไอเสียเพื่อให้พองลมได้อีกด้วย

60 ปอนด์/85 เหรียญสหรัฐฯ westfalia.net

 

RING 12V AIR COMPRESSOR

อีกหนึ่งอุปกรณ์ที่จำเป็นต้องมี เครื่องสูบลมแบบชาร์จแบทเตอรี สามารถสูบลมเข้าล้อรถภายใน 3 นาที สิ่งที่คุณต้องทำ คือ ตั้งค่าความดันล้อที่ตัววัดความดัน และติดหัวสูบลมเข้ากับล้อรถ นอกจากนั้น คุณยังสามารถใช้สูบล้อรถจักรยาน และอุปกรณ์แคมพิงได้อีกด้วย

25 ปอนด์/30 เหรียญสหรัฐฯ bit.ly/ringauto

 

HOLT TYREWELD

หากล้อรถคุณมีรอยรั่ว และยางสำรองก็แบน นี่คือ อุปกรณ์ที่จะช่วยแก้ปัญหาให้กับคุณ แค่ติดตั้งอุปกรณ์นี้เข้ากับจุกเติมลมล้อรถ แล้วมันจะช่วยซีลรอยรั่วไว้ชั่วคราว และเติมลมรถได้พร้อมๆ กัน

10 ปอนด์/14 เหรียญสหรัฐฯ holtsauto.com

 

CLARKE IMPACT WRENCH (ประแจไฟฟ้า)

แน่นอนว่า หนึ่งในสิ่งที่น่ารำคาญใจที่สุดในการเปลี่ยนยางรถ คือ การปลอดลอคหมุดยึดล้อ ปัญหานี้จะไม่เกิดขึ้นอีกต่อไป เพราะอุปกรณ์ชิ้นนี้สามารถช่วยทุ่นแรงคุณได้ ด้วยแรงหมุน 2,000 รตน. และเพิ่มแรงหมุนมากที่สุด สูงถึง 200 นิวตัน-เมตร

70 ปอนด์/100 เหรียญสหรัฐฯ bit.ly/clarketools------------------------------
เรื่องโดย : GADGET MAGAZINE
ภาพโดย : GADGET MAGAZINE
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน กุมภาพันธ์ ปี 2560
คอลัมน์ : เรื่องเด่นจาก GADGET/HOW IT WORKS
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/b1Dnv

Follow autoinfo.co.th