บทความ

ซูบารุ อิมพเรซา สปอร์ท แฮทช์แบคซ่า สายพันธุ์ลุย


อิมพเรซา 5 ประตู สไตล์สปอร์ท รูปทรงถูกออกแบบให้กว้างและเตี้ย โดยคำนึงถึงสภาพการจราจรในเมือง ด้วยมิติตัวรถ ยาว 4,460 มม. กว้าง 1,775 มม. และสูง 1,480 มม. ฐานล้อยาว 2,470 มม. ความกว้างล้อหน้า/หลัง 1,540/1,545 มม. รัศมีวงเลี้ยวแคบสุด 5.3 ม. จึงยังรักษาข้อดีในการควบคุมบังคับง่ายและหักเลี้ยวได้ดีไว้อย่างมั่นคง ควบคู่ไปกับทัศนวิสัยที่ดี มีจุดบอดน้อย จึงสามารถขับผ่านทางแคบและขับขี่ในตัวเมืองได้อย่างมั่นใจ

 

ผลจากการใช้พแลทฟอร์มใหม่ ทำให้มีพื้นที่โดยสารที่โล่งสบาย ที่นั่งแถวหน้าที่มีพื้นที่วางเท้ากว้าง ไม่เพียงให้ตำแหน่งการนั่งที่เหมาะสำหรับผู้ขับขี่ ยังรักษาความโล่งสบายตรงช่องว่างระหว่างที่นั่งซ้าย/ขวา และรอบๆ ไหล่ ยิ่งกว่านั้น บริเวณที่วางเท้าของที่นั่งแถวหลังก็กว้างขวาง ประกอบกับการปรับแต่งรูปทรงของพนักที่นั่งแถวหน้า ทำให้รู้สึกผ่อนคลายตลอดการเดินทาง

 

อิมพเรซา ใหม่ ไม่เพียงมีพื้นที่เหนือศีรษะและบริเวณที่วางเท้ากว้างเท่านั้น แต่ยังทำให้ประตูเปิดกว้างได้เกือบ 90 องศาด้วย จึงเพิ่มความสะดวกในการขึ้น/ลงรถ อีกทั้งยังสามารถจัดวางเบาะที่นั่งเด็กเล็กได้สบาย

 

ห้องบรรทุกสัมภาระท้ายรถสามารถจัดสรรพื้นที่ได้ตามจำนวนผู้โดยสารและปริมาณสัมภาระ เบาะที่นั่งแถวหลังแบบแยกส่วน 60:40 สามารถขยายห้องบรรทุกสัมภาระตามขนาดใหญ่ หรือมีความยาวของสัมภาระได้ ปริมาตรห้องบรรทุกสัมภาระ 385 ลิตร สามารถเก็บถุงใส่ไม้กอล์ฟขนาด 9.5 นิ้ว 3 ใบโดยไม่บดบังทัศนวิสัยด้านหลัง

 

เรื่องความสะดวกในการใช้งาน มีตะขอยึดเพิ่มความสะดวกในการยึดสัมภาระ หรือแขวนของชิ้นเล็ก (รวม 6 จุด) และติดตั้งช่องเก็บของย่อยให้สามารถเก็บของใหญ่น้อย หรือสัมภาระที่สกปรกด้วย

 

เครื่องยนต์เบนซินแบบ 4 สูบ บอกเซอร์ ยุคใหม่ 1.6 ลิตร รหัส FB16 ให้กำลังสูงสุด 115 แรงม้า ที่ 6,200 รตน. แรงบิดสูงสุด 15.1 กก.-ม. ที่ 3,600 รตน. ยังมีเครื่องยนต์เบนซิน ระบบไดเรคท์อินเจคชัน ขนาด 2.0 ลิตร รหัส FB20 กำลังสูงสุด 154 แรงม้า ที่ 6,000 รตน. แรงบิด 2.0 กก.-ม. ที่ 4,000 รตน. อีกด้วย ส่งกำลังผ่านระบบเกียร์อัตโนมัติแปรผัน ลิเนียร์ทรอนิค เปลี่ยนจังหวะเกียร์แบบออโทสเตพ และบรรจุ SI-DRIVE ที่สามารถเลือกใช้โหมดอัจฉริยะ (I) ที่ช่วยให้ขับแบบประหยัดเชื้อเพลิงได้โดยอาศัยคุณสมบัติในการส่งกำลังอย่างนุ่มนวล และโหมดสปอร์ท (S) ที่ช่วยให้สนุกกับการเร่งความเร็วถึงใจ ที่ขาดไม่ได้สำหรับ ซูบารุ คือ ระบบขับเคลื่อนแบบ 4 ล้อตลอดเวลา (AWD)------------------------------
เรื่องโดย : กองบรรณาธิการ 4wheels
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน กุมภาพันธ์ ปี 2560
คอลัมน์ : รถใหม่ 4×4
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/rsaTV

Follow autoinfo.co.th