บทความ

พรพระราชทานในเทศกาลปีใหม่


หลายสิบปีมาแล้ว ตอนเป็นข้าราชการครูอยู่ที่นครพนม ท่านผู้ว่าราชการจังหวัด ตอนนั้น (จำได้ดีว่าท่าน คือ สงวน จันทรสาขา) ที่จำได้ดีเพราะท่านเรียกผู้เขียนซึ่งเป็นครูชาวคณะอักษรศาสตร์บัณฑิต จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งหาได้ยากนักในสมัยโน้น ท่านเรียกผู้เขียนไปคุยว่า

 

“ตอนนี้เรามีอักษรศาตร์บัณฑิตมาแทนคนเก่า (อาจารย์ สวาท รัตนวราห ภริยาท่านผู้จัดการไร่ยาสูบ) และอาจารย์ก็เคยเป็นศิษย์อาจารย์สวาทมา ถ้ามีงานที่ต้องติดต่อกับทางฝั่งลาว เกี่ยวกับการแปลภาษาฝรั่งเศส อาจารย์คงจะช่วยเราได้นะ”

 

ผู้เขียนรีบสารภาพกับท่านว่า “ที่กระผมจะช่วยได้คือการร่างจดหมายโต้ตอบเป็นภาษาไทย อย่างที่ท่านใช้กระผมแล้วๆ มา หรือเป็นกรรมการประกวดเรียงความ หรือประกวดบทกลอน หรือจัดการเกี่ยวกับวัฒนธรรม เช่น การจัดเห่เรือในเทศกาลออกพรรษา แต่กระผมเป็นชาวอักษรศาสตร์ที่ไม่ได้เรียนฝรั่งเศสมาเลย เพราะเป็นอักษรศาสตร์คณิตศาสตร์ครับผม”

 

นั่นเป็นความเก่าซึ่งค่อนข้างจะโยงไปยาวหน่อย ผู้เขียนตั้งใจจะเล่าว่า ตอนข้าราชการอยู่ต่างจังหวัดนั้น ข้าราชการสมัยโน้น มีการสมัครสมานสามัคคีกันอย่างไร โดยเฉพาะเมื่อมีผู้ว่าราชการที่ดูแลข้าราชการผู้น้อยทั่วถึงอย่างไร นอกจากมีการประชุมประจำเดือนทุกเดือนแล้ว แจ้งข่าวคราว หรือถามสารทุกข์สุกดิบข้าราชการทั่วๆ กันแล้ว พอถึงเวลามีงานสำคัญที่จะเรียกประชุม หรืองานสนุกสนานก็จะพร้อมหน้าพร้อมตากันเสมอๆ

 

และที่จะขาดเสียมิได้ คือ เรามักมีงานชุมนุมส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ที่บริเวณสนามของสโมสรข้าราชการ เมื่อเวลาใกล้ 24.00 นาฬิกา ของคืนวันที่ 31 ธันวาคม ท่านผู้ว่าราชการซึ่งเป็นประธานของงาน จะให้เจ้าหน้าที่ที่ดูแลเครื่องขยายเสียง คอยเปิดโทรทัศน์และเครื่องวิทยุให้ได้ยินทั่วๆ กัน เพื่อให้ทุกคนคอยรับพรพระราชทานปีใหม่จากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ตอนนั้นเราจะหยุดการบันเทิงทุกอย่าง เพื่อน้อมเกล้าน้อมกระหม่อม ยกมือพนมรับพรโดยทั่วกัน

 

(2)

 

ครอบครัวของข้าพเจ้าก็เหมือนชาวไทยทั่วไป แม้เราจะนั่งดูละคร หรือเรื่องบันเทิงอยู่ที่บ้าน หรือแม้แต่เราอยู่ที่ชั้น 15 ของคอนโดมิเนียมที่หัวหินก็ตาม เราต่างรอรับพร พระราชทานในปีใหม่ จากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช เหมือนเช่นชาวไทยทั่วไป

 

แต่ต่อไปนี้จะคอยรับพรพระราชทานจากใครที่ไหนเล่าหนอ ?

 

ยังมีบทประพันธ์บางบทที่ข้าพเจ้าเตรียมไว้สำหรับเดือนธันวาคม โดยเฉพาะใช้ได้วันที่ 5 ธันวาคม ซึ่งตรงกับวันพระราชสมภพของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งทางราชการถือเป็นวันชาติมานานแล้ว ด้วยรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้

 

“เคยวาดฝันวาดหวังวันข้างหน้า คงชีพกล้าก้าวไกลดังใฝ่ฝัน จึงตั้งท่าตั้งใจในคืนวัน จนกาลผันจากวันเดือนเลือนเป็นปี จวนสิ้นปีแต่ละครั้งตั้งหวังใหม่ ว่าปีหน้าต้องก้าวไกลในวิถี ตามความฝันความหวังตั้งใจมี ว่าจะต้องเด่นดีกว่าปีกลาย”

 

“จากหลายปีที่เห็นเป็นทศวรรษ ตั้งมนัสหลายสิบปีที่สลาย เปลี่ยนหลายรอบจักรราศีจนคลี่คลาย ต้องหยุดหมายมิให้ถึงหนึ่งศตวรรษ พระราชดำรัส “เวลาเป็นของมีค่า”* เตือนจิตมั่นวันเวลาอย่าพึงผัด ชีวิตเป็นอนิจจังยังชี้ชัด พึงเร่งรัด “ดี” ให้ทันวันเวลา”

 

“เมื่อไก่ขานหวานแว่วแผ่วลมหนาว น้ำค้างพราวประกายเก็จเพชรยอดหญ้า พิหคพร้องกวีกานท์แมกม่านฟ้า ตะวันจ้าทองพรายจูบสายน้ำ พลิ้วพระพายชายกระซิบกล่อมกลีบแก้ว ปีใหม่แล้วจงระรื่นชีพชื่นฉ่ำ พรมบทเพลงประเลงหวังหลั่งลำนำ เรียงร้อยร่ำฉ่ำไมตรีดีต่อกัน”

 

“มนุษย์มวลหวนหันมากระชับมิตร ลบความคิดริษยาอาฆาตสรรพ์ ครองความดีศรีพิสุทธิ์ยุติธรรม รังแรงฝันโอบโลกใหม่เพริศไพบูลย์ ดอกไม้งามมียามสิ้นกลีบกลิ่นสี ใช่ยืนมั่นวันปีมิเสื่อมสูญ แท้ “ดีงาม” เท่านั้นอันจำรูญ จักเพิ่มพูนเกียรติยศปรากฏนาน

 

ชีพมนุษย์มิได้ต่างจากดอกไม้ มีวันวัยใหม่ชื่นรื่นหวามหวาน แล้วจักแล้งโรยสลายกลายตามกาล จงชื่นบานชีวิตใหม่ต่อไปนี้…”

 

(* พระราชดำรัสของสมเด็จพระศรีนครินทรา บรมราชชนนี)------------------------------
เรื่องโดย : ประยอม ซองทอง
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน มกราคม ปี 2560
คอลัมน์ : ชีวิตคือความรื่นรมย์
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/7vAvI
อัพเดทล่าสุด
5 Dec 2018

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
21,800,000
2.
12,959,000
3.
19,800,000
4.
31,900,000
5.
24,700,000
6.
1,990,000
8.
31,900,000
10.
33,900,000
12.
3,699,000
13.
1,030,000
15.
6,000,000
17.
4,999,000
19.
23,420,000
20.
32,900,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th