บทความ

เมร์เซเดส-เบนซ์ อี-คลาสส์ คูเป/กาบริโอเลต์


เมร์เซเดส-เบนซ์ อี-คลาสส์ (MERCEDES E-CLASS) รุ่นใหม่ ตัวถังแบบซีดานเข้ากับ เอส-คลาสส์ (S-CLASS) และซี-คลาสส์ (C-CLASS) ได้อย่างกลมกลืน ทำนองเดียวกันกับ อี-คลาสส์ ตัวถังแบบคูเป (E-CLASS COUPE) โมเดลปี 2018 จะใช้โครงสร้างตัวถังที่เรียกว่า MRA สำหรับรถยนต์ขับเคลื่อนล้อหลังเช่นเดียวกับ อี-คลาสส์ เจเนอเรชันใหม่ ตัวถังแบบอื่นๆ ซึ่งจะทำให้มีพื้นที่ภายในห้องโดยสารมากขึ้น ในส่วนตัวถังแบบเปิดประทุน (E-CLASS CABRIOLET) จะใช้โครงสร้างตัวถังเดียวกับการออกแบบให้ปราศจากเสา บี (B-PILLAR) คล้ายกับ ซีแอล-คลาสส์ (CL-CLASS) ในอดีต

 

ทั้งนี้ อี-คลาสส์ คูเป และ กาบริโอเลต์ ใหม่ จะมีทั้งเครื่องยนต์เบนซินและดีเซลในแบบ 6 สูบเรียงและเทอร์โบ 4 สูบ พละกำลังแรงม้าขั้นต่ำไม่น้อยกว่า 400 แรงม้า ขณะที่ในเวอร์ชัน เอเอมจี (AMG) จะใช้เครื่องยนต์ วี 8 สูบ ความจุ 4.0 ลิตรให้แรงม้าสูงสุดไม่ต่ำกว่า 600 แรงม้า สำหรับพลังงานทางเลือกจะมีไฮบริดที่ใช้เครื่องยนต์ 4 และ 6 สูบ เป็นส่วนประกอบเพื่อเพิ่มสมรรถนะและประสิทธิภาพในการประหยัดพลังงานเชื้อเพลิงควบคู่ไปกับการลดการปล่อยไอเสีย

 

ภายในของ อี-คลาสส์ คูเป และ กาบริโอเลต์ ใหม่ วางรูปแบบของแผงหน้าปัดเช่นเดียวกับที่เห็นในตัวถังแบบซีดานและแวกอน รวมไปถึงเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่ใช้ใน อี-คลาสส์ ใหม่รุ่นอื่นๆ เช่น เทคโนโลยีที่เรียกว่า AUTONOMOUS HIGHWAY CRUISING เป็นต้น อี-คลาสส์ คูเป ใหม่ โมเดลปี 2018 คาดว่าจะเปิดตัวในงานมหกรรมยานยนต์เจนีวา 2017 ส่วน กาบริโอเลต์ จะตามมาหลังจากนั้น------------------------------
เรื่องโดย : นุชา เผ่าจินดา
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน มกราคม ปี 2560
คอลัมน์ : จากเลนส์สายลับ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/2tpGZ

Follow autoinfo.co.th