บทความ

แย่งทางแยก/รถไฟฟ้า


ผมไม่ได้วิเคราะห์เชิงลึกอะไรหรอกครับ กับการที่นายกฯ ลุงตู่ ออกแม่ไม้มวยสากล แบบไม่ใช้เข็มขัด คือ ชาวบ้าน “คาดไม่ถึง” ประกาศเปรี้ยง ไม่คิดภาษีรถ AV อ้าวมันหนังโป๊ (ADULT VIDEO) นี่นา…ผมเขียนผิดไป ที่ถูก คือ รถ EV (ELECTRIC VEHICLE) ต่างหาก

 

พอเป็นข่าว ก็เอาเชียว ค่ายรถยนต์ในบ้านเรา โดยเฉพาะฝั่งซามูไร พากันแสดงความคิดเห็น ในทำนอง ยังไม่ถึงเวลา ยังไม่อยากเอาด้วย แค่รถลูกผสม HYBRID ELECTRIC VEHICLES ก็เหมาะนักหนา สำหรับประเทศไทย อย่าเพิ่งเข็นรถไฟฟ้าเพียวๆ ออกมาให้คนไทยวุ่นวายเลยครับ

 

เอาเป็นว่าไม่สนใจที่จะฟังความเห็นของประชาชนคนไทย ผู้ซื้อรถมาใช้เลยนะ พวกเราคิดอย่างไร ไม่สน กะทำของเก่าขายตะพึด นั่นมันปิดปาก ตัดตอนไปหน่อยละมั้ง

 

พวกเราก็อยากทันสมัย ทันโลก ทันเหตุการณ์ ผลดีก็พอจะรู้ว่าลดมลภาวะ เข้าข่าย “รถสีเขียว” ไม่ยุ่งกับน้ำมันและไอเสีย อย่าลืมว่ารถไฮบริด คนที่ใช้รถทุกวันนี้ รู้นะว่าไม่ได้ประหยัดน้ำมันสักเท่าไร ไปยาวๆ ซดน้ำมันล้วนๆ แค่คืบแค่ศอก ถึงจะพึ่งแบทเตอรีก็บอกแค่นี้ล่ะ

 

ตามมาติดๆ ด้วยคดีความให้ครบชุด งานนี้มีคำถามว่า “ทางแยกไม่มีสัญญาณไฟจราจร” เช่น ไม่มีอยู่แล้ว หรือมีแต่ไฟดับหมด มีค่าเท่ากับไม่มี แล้วรถโดนกัน (ภาษากฎหมายผมชอบ) คิดว่าใครผิดใครถูกยังไงแน่ เฉลยด้วยคดีซะเลย

 

อัยการฟ้องเอาผิด “นายไข่แข็ง” ข้อหาขับรถยนต์โดยประมาท ชนรถเก๋งคันที่ “นายกาแฟ” ขับขี่ในบริเวณสี่แยก แต่โชคดีไม่มีใครเจ็บตาย ข้อหาเลยไม่หนักหนา อัยการได้ทำฟ้องไปว่า นายไข่แข็ง ไม่ชะลอความเร็วและหยุดรถให้รถที่เข้ามาในบริเวณสี่แยกแล่นผ่านไปหมดก่อน แต่ขับรถผ่านสี่แยก ด้วยความเร็วสูง จึงชนรถของ นายกาแฟ ที่ขับผ่านเข้ามาในบริเวณสี่แยก ได้รับความเสียหาย ขอให้ลงโทษตามพระราชบัญญัติจราจรทางบก ฯลฯ

 

จำเลย คือ นายไข่แข็ง สู้คดี ให้การปฏิเสธ

 

ศาลชั้นต้นพิจารณาอย่างไม่ยาก แล้วพิพากษาว่า จำเลยมีความผิดตามฟ้อง ลงโทษปรับ

 

นายไข่แข็ง ยื่นอุทธรณ์ ขอให้ยกฟ้อง เพราะตนไม่ผิด

 

ศาลอุทธรณ์อ่านสำนวน ค่อนข้างบาง ไม่ต้องออกแรงหยิบยกมาก แล้วพิพากษากลับ ให้ยกฟ้อง นายไข่ขาว เสีย

 

อัยการโจทก์เดินหน้ายื่นฎีกา เพื่อเอาผิด นายไข่ขาว ตามฟ้อง

 

ศาลฎีกาต้องใช้ความเชี่ยวชาญ ตีโจทก์ในคดีนี้ว่ามันยังไง โดยแจงว่า

 

ตามข้อเท็จกับจริงเบื้องต้น ฟังได้ว่า รถยนต์ของ นายไข่ขาว และ นายกาแฟ ชนกันตรงบริเวณสี่แยก ที่ไม่มีสัญญาณไฟจราจร เมื่อเล็งดูแผนที่สังเขป แสดงสถานที่เกิดเหตุแล้ว ตรงจุดที่เกิดเหตุ รถเก๋งของ นายกาแฟ วิ่งเลยกึ่งกลางสี่แยก เกือบจะถึงฝั่งตรงข้ามแล้ว คือ รถเก๋งวิ่งมาถึงทางแยกก่อน ฉะนั้น นายไข่ขาว ต้องปล่อยให้รถเก๋ง ที่ถึงทางแยกผ่านไปก่อน นายไข่แข็ง ต้องหยุด หรือชะลอรถ เพื่อหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุ แทนที่จะทะลึ่งขับตรงไปจนเกิดเหตุคดีนี้ ศาลฎีกาฟังว่า นายไข่ขาว ขับรถโดย
ประมาท

 

ศาลฎีกาต้องออกแรง พิพากษากลับให้บังคับคดีไปตามคำพิพากษาศาลชั้นต้น คือ ลงโทษ นายไข่แข็ง ตามฟ้อง

 

เข้าใจนะครับว่า ศาลให้รถที่วิ่งอยู่ในแยกไปก่อน รถทางด้านอื่นถึงจะแล่นผ่านแยกได้ ไม่งั้นก็แย่งกัน โดนกันอย่างคดีนี้ อย่างว่า คนทุกวันนี้ เรื่องแย่งทางแย่งผ่านสี่แยก แบบเสี่ยงๆ ทำกันประจำ คือ เสี่ยงตายก็ยอม เป็นงั้นไป

 

จากคำพิพากษาศาลฎีกาที่ 2689/2530------------------------------
เรื่องโดย : ณรงค์ นิติจันทร์
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน ธันวาคม ปี 2559
คอลัมน์ : ร่มไม้ชายศาล
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/DbHC9
อัพเดทล่าสุด
18 Jul 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th