บทความ

อัพเกรดระบบไฟ ให้รถพลังเสียงประเภท SPL (ตอน 1)


อัพเกรดระบบไฟ
ให้รถพลังเสียงประเภท SPL (ตอน 1)

ถ้าหากคุณชอบฟังเพลงดังๆ เน้นความมันสะใจแบบ SPL (SOUND PRESSURE LEVEL) ทำอย่างไรจึงจะปรับปรุงระบบไฟฟ้าในรถยนต์ให้สามารถติดตั้งเครื่องเสียงชุดใหญ่ระดับเสียงความดังสูงได้ เรามีเทคนิคอัพเกรดระบบไฟฟ้าให้ชุดเครื่องเสียงระดับ 1,000 วัตต์ RMS หรือสูงกว่า…เพียงทำตามขั้นตอนดังนี้

อันดับแรก คำนวณหาค่ากำลังวัตต์ทั้งหมดของเพาเวอร์แอมพ์ที่เราต้องการใช้ เพราะเพาเวอร์แอมพ์เป็นอุปกรณ์เครื่องเสียงที่ใช้กำลังไฟฟ้ามากที่สุด โดยคิดเฉพาะกำลังวัตต์รวมของแอมพ์เท่านั้น ไม่ต้องคำนึงถึงอุปกรณ์ข้างเคียงตัวอื่น เช่น วิทยุ/ซีดี, พโรเซสเซอร์ ฯลฯ แต่ต้องคำนึงถึงประสิทธิภาพการทำงานของมัน ที่เรียกว่า EFFICIENCY ด้วย สมมติ เราต้องการใช้เพาเวอร์แอมพ์ CLASS AB กำลังขับ 100 วัตต์x2 แชนแนล RMS (4 โอห์ม) จำนวน 5 ตัว รวมวัตต์ได้ 1,000 วัตต์ RMS แต่เพาเวอร์แอมพ์ CLASS AB มีประสิทธิภาพการทำงาน หรือที่เรียกว่า EFFICIENCY ประมาณ 62 % ส่วนที่เหลือจะสูญเสียไปกับเรื่องของความร้อน นั่นหมายความว่า เพาเวอร์แอมพ์ CLASS AB 5 ตัว มีกำลังวัตต์จริงอยู่ที่ 620 วัตต์ RMS เท่านั้น ถ้าต้องการพลังเสียง 1,000 วัตต์ RMS เต็มๆ จะต้องเผื่อกำลังวัตต์เพิ่มขึ้นเป็น 1,612 วัตต์ RMS ด้วยสูตรคำนวณ 1,000 หาร 0.62 เท่ากับ 1,612 วัตต์ (0.62 คือ ประสิทธิภาพแอมพ์ CLASS AB = 62 หาร 100)

ถ้าใช้แอมพ์ CLASS D มีประสิทธิภาพประมาณ 86 % ใช้สูตรคิดแบบเดียวกัน และในกรณีที่ใช้ทั้ง CLASS AB และ CLASS D ด้วย ให้นำผลลัพธ์ทั้งสองบวกเข้าด้วยกัน เพื่อให้ทราบกำลังขับที่ต้องการ

 

เปลี่ยนอัลเทอร์เนเตอร์
เพิ่มประสิทธิภาพระบบไฟ

เมื่อรู้กำลังวัตต์ทั้งหมดแล้ว ขั้นตอนต่อไป คือ เปลี่ยนอัลเทอร์เนเตอร์ หรือไดชาร์จ เพราะไดชาร์จในรถทั่วไปมีขนาดประมาณ 60 แอมพ์ ซึ่งกระแสครึ่งหนึ่งจะถูกใช้กับอุปกรณ์ไฟฟ้าหลักต่างๆ เช่น ไฟหน้า ตัวปัดน้ำฝน ไฟหรี่ ไฟเลี้ยว เป็นต้น ดังนั้นไดชาร์จเดิมขนาด 60 แอมพ์ จะไม่สามารถจ่ายไฟให้ทั้งระบบไฟฟ้าในรถยนต์ และเครื่องเสียงชุดใหญ่ได้อย่างเพียงพอ

ปกติแรงดันไฟฟ้าในแบทเตอรีทั่วไปอยู่ที่ 12.4 โวลท์ (ขณะไม่สตาร์ทเครื่องยนต์) สามารถหาขนาดไดชาร์จที่ต้องการด้วยสมการ I = P หาร V

I คือ กระแส หน่วยเป็น แอมพ์

P คือ กำลังไฟฟ้า หน่วยเป็น วัตต์

V คือ แรงดันไฟฟ้า หน่วยเป็น โวลท์

ลำดับต่อไป นำกำลังวัตต์รวม (P) ในแอมพ์ทั้งหมด 1,612 วัตต์ RMS (ผลลัพธ์ที่เผื่อไว้ข้างต้น) กับแรงดันไฟฟ้า (V) จากแบทเตอรี 12.4 โวลท์ มาแทนค่าตามสมการ I = P หาร V ได้ผลลัพธ์เท่ากับ 130
แอมพ์ เมื่อรวมอุปกรณ์ไฟฟ้าในรถ 60 แอมพ์ ดังนั้นจะต้องเปลี่ยนไดชาร์จเป็นขนาด 190 แอมพ์ ถึงจะเพียงพอกับโหลดต่างๆ ทั้งหมด ซึ่งไดชาร์จดังกล่าวมีจำหน่ายหลายยี่ห้อ เช่น NIPPON DENSO, BOSCH ที่เรียกกันว่า ไดชาร์จกระแสสูง

ฉบับหน้าจะกล่าวถึงการเพิ่มแบทเตอรีลูกที่ 2 เพื่อแยกการทำงานระหว่างแบทเตอรีหลัก และแบทเตอรีสำหรับชุดเครื่องเสียง การคำนวณขนาดสายไฟ การเสริมระบบไฟด้วยเพาเวอร์ คาพาซิเตอร์ ฯลฯ แบบครบเครื่อง…ติดตามกันครับ------------------------------
เรื่องโดย : นายจอร์จ
ภาพโดย : ฝ่ายภาพ/อินเตอร์เนท
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน กันยายน ปี 2558
คอลัมน์ : เทคนิค
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/WtofX

Follow autoinfo.co.th