บทความ

ถาม-ตอบ


“เปรียบเทียบเพาเวอร์แอมพ์หลอด 3 ยี่ห้อ/อยากเปิดประตูฟังแบบ ดังนอกรถ ทำอย่างไร/วิทยุ PIONEER กับ SONY คุณภาพเสียงแตกต่างกันแค่ไหน” ?

 

2 (Copy)

ถาม : สนใจเพาเวอร์แอมพ์หลอด ช่วยเปรียบเทียบ 3 ยี่ห้อ ระหว่าง DLS TA2, KAMAZ EUROCLASS 2T และ HARMOTECH T2 ว่าแต่ละตัวมีบุคลิกเสียงอย่างไร ถ้าต้องการฟังแบบ SQ มีลำโพงยี่ห้ออะไรบ้างที่จับคู่กับเพาเวอร์แอมพ์หลอดทั้ง 3 ตัวได้เหมาะสม ผมชอบสไตล์เสียงของลำโพง MICRO PRECISION 5 SERIES มาก ท่านมีความคิดเห็นอย่างไร ?

ตอบ : สำหรับแอมพ์หลอดทั้ง 3 ตัว ที่ถามมา ถ้าคุณมีประสบการณ์ในการฟัง จะทราบว่าแอมพ์หลอดที่กล่าวถึงมีบุคลิกเสียงที่แตกต่างกันไม่มาก โดยเฉพาะเสียงย่านความถี่สูง ซึ่งการทำงานของแอมพ์หลอดทั้ง 3 ตัวเป็นแบบ HYBRID ส่วนในภาคพรีแอมพ์จะใช้หลอดที่ต่างยี่ห้อ ต่างประเภทกัน ขึ้นอยู่กับผู้ออกแบบ/ผู้ผลิต เปรียบเสมือนคนดื่มน้ำอัดลม คนหนึ่งชอบกิน “แป๊บซี่” อีกคนกิน “โคคา-โคล่า” แล้วแต่ว่าจะชอบซ่าหรือชอบหวาน

ส่วนลำโพง MICRO PRECISION 5 SERIES ที่ถ่ายทอดเสียงได้เที่ยงตรง แม่นยำ สามารถบอกความแตกต่างของแอมพ์หลอดแต่ละตัวได้ว่าให้เสียงกลางอบอุ่น หรือเสียงกลางโปร่ง หรือแหลมใสปิ๊ง ในทางปฏิบัติเป็นเรื่องยากที่จะหาร้านค้าที่มีแอมพ์หลอดทั้ง 3 ตัว เพื่อฟังเปรียบเทียบได้ทั้งหมด ที่สำคัญคือ ถามใจตัวเองว่าชอบสไตล์เสียงแบบไหน เพื่อจะได้จับคู่ระหว่างแอมพ์หลอดตัวนั้นกับลำโพงรุ่นนี้ได้เหมาะสม ตัวอย่าง แอมพ์ที่ถ่ายทอดย่านเสียงสูงได้ดี ไปจับคู่กับลำโพงที่ให้เสียงทุ้มดี ก็ยังชดเชยด้านเสียงกันได้ แต่ถ้าไปจับคู่กับลำโพงที่ให้เสียงแหลมดีอยู่แล้ว จะไปเพิ่มเสียงแหลมให้มากขึ้นอีก ซึ่งอยู่ที่คนเล่นจะชอบหรือไม่ ทางที่ดีควรมีประสบการณ์ในการฟังเพลง เช่น รถโชว์ที่ติดตั้งแอมพ์หลอดยี่ห้อที่เราสนใจ เป็นทางลัดอีกวิธีหนึ่งที่ได้สัมผัสคุณภาพเสียงกับสินค้าที่กำลังมองอยู่

 

03 (Copy)

 

ถาม : โตโยตา ไฮลักซ์ วีโก อยากติดเครื่องเสียง ตอนนี้มีเพาเวอร์แอมพ์ MDS MD-800.1 เห็นราคาไม่แพง 3,500 บาท (สั่งทางอี-เมล์) กำลังมองหาซับวูเฟอร์ขนาด 10″-12″ แนะนำด้วยสัก 2-3 ยี่ห้อ ชอบฟังเพลง ลูกทุ่ง รอค แดนศ์ แบบเปิดประตูฟัง ดังนอกรถ ที่สำคัญ เสียงต้องไพเราะ เพราะฟังรถเพื่อนที่เปิดโชว์ มีแต่ดัง ฟังไม่รู้เรื่อง ?

ตอบ : แอมพ์รุ่นดังกล่าวกำลังขับไม่เกิน 400 วัตต์ ในราคาประมาณนี้ ถ้าอยากรู้วัตต์จริงเท่าไรให้ดูที่ฟิวส์แล้วมาบอก ผมจะคำนวนให้ดู ถ้าต้องการแบบเปิดฟัง ดังนอกรถ อย่างน้อยต้องใช้ซับวูเฟอร์ขนาด 10″ 2 ตัว แยกเป็นดอกละ 200 วัตต์ นี่คือ การประเมินเบื้องต้น และดูสภาพภายในรถว่าตีตู้เปิดขนาด 1 ลูกบาศ์ฟุต 2 ใบ ได้หรือไม่ พร้อมดูค่า FS ความถี่เรโซแนนศ์ของดอกลำโพงที่ประมาณกว่า 50 HZ เพื่อให้กลมกลืนกับเสียงจากลำโพงกลาง/แหลม และเซทความถี่กลาง/แหลมให้แมทชิงกับลำโพงซับวูเฟอร์

วิธีง่ายสุดตอนนี้มีการแข่งขัน ESQL คือ ยืนฟังนอกรถที่ 5 เมตร ซึ่งคุณสามารถไปยืนฟังใกล้ๆ กับกรรมการที่ตัดสินได้ เพื่อที่จะได้รู้ความต้องการของตนเอง และสินค้าดี แต่ราคาถูกมันหายาก ที่สำคัญคือ คุณต้องทำการบ้านอีกเยอะ

 

4 (Copy)

5 (Copy)

 

ถาม : อยากเปลี่ยนวิทยุ อัพเกรดลำโพง แดมพ์ประตู ใส่ BASS BOX สนใจวิทยุ PIONEER AVH-X4750DVD หรือ SONY XAV-712BT คุณภาพเสียงแตกต่างแค่ไหน เป็นคนฟังเพลงทั่วไป ชอบเสียงใสๆ สรุปงบประมาณให้ด้วย ?

ตอบ : PIONEER มีบุคลิกเสียงที่ออกเนียนๆ ส่วน SONY จะออกใสๆ ต้องลองฟังอีกครั้ง เพราะลำโพงมีส่วนทำให้บุคลิกเสียงวิทยุแตกต่างจากเดิมได้ สำหรับลำโพงกลาง/แหลมประมาณ 5,000-6,000 บาท ก็ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ดี ถ้าใส่ SUB BOX เพิ่ม เป็นชุดระดับปานกลางทั่วไป ส่วนการแดมพ์ที่แผงประตูจะช่วยลดเสียงรบกวน และทำให้ห้องโดยสารมีความเงียบ รวมทั้งทำให้การฟังเพลงดีขึ้นโดยเฉพาะเสียงเบสส์

 

ถาม-ตอบ โดย วิชัย รุ่งเรืองโรจน์

หนุ่มใหญ่เลือด AC (อัสสัมชัญ บางรัก) เรียนทาง AIRCRAFT POWER PLANT แต่ใจชอบเครื่องเสียงบ้านประเภท VINTAGE นิยมฟังดนตรียุค 60-80 จากแผ่นไวนิลโดยเฉพาะ เป็นผู้ริเริ่มการฟังระบบ FRONT STAGE ในรถยนต์ ก่อนเข้ามาทำธุรกิจเครื่องเสียง และเป็นกรรมการตัดสินเครื่องเสียง IASCA, EMMA, EASCA

ปัจจุบันเป็นที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ด้านเทคนิคเครื่องเสียงรถยนต์ให้นิตยสาร CAR STEREO

 

B (Copy)------------------------------
เรื่องโดย : วิชัย รุ่งเรืองโรจน์
ภาพโดย : ฝ่ายภาพ/อินเตอร์เนท
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน กันยายน ปี 2558
คอลัมน์ : ถามตอบ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/OlFlP

Follow autoinfo.co.th