บทความ

การพัฒนาประเทศ


ประเทศไทยของเรากำลังอยู่ระหว่างการปฏิรูป หรือการพัฒนา โดยกองกำลังของประเทศหรือ ท. ทหาร เป็นแกนนำของคณะผู้ดำเนินการ หลายสรรพสิ่งของประเทศจำเป็นต้องได้รับการพัฒนา รวมทั้งประชาชนพลเมือง

ประการสำคัญในการพัฒนา น่าจะอยู่ที่ความอยู่เย็นเป็นสุขของพลเมือง ซึ่งมีเศรษฐกิจแห่งชาติเป็นองค์ประกอบ เศรษฐกิจดี คนในชาติก็มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดี ไม่มีปัญหาปากท้อง

ความยากลำบากย่อมเกิดขึ้นกับทีมเศรษฐกิจ ไม่ว่าจะเป็นภาครัฐหรือภาคเอกชน ซึ่งเรายกย่องว่าเป็นคณะบุคคลที่อุทิศตนเพื่อการพัฒนาประเทศอย่างแท้จริง หลายปัญหาที่ต้องแก้ไขด้วยอำนาจพิเศษเท่าที่มีอยู่ ณ วันแก้ปัญหา

เราเชื่อว่า เพื่อนรู้ดีเหมือนเราว่า การบริหารจัดการประเทศเพื่อการปฏิรูป เปลี่ยนแปลงหลายสิ่งอย่างให้ประเทศของเราเดินหน้าต่อไปได้นั้น เป็นการบริหารจัดการที่หัวหน้าทีมเป็น ท. ทหาร ซึ่งขีดความรู้ความสามารถก็ย่อมมีเท่าที่ “เป็น-อยู่-คือ” โดยมีทีมงานเป็นคณะผู้เชี่ยวชาญแต่ละด้านเป็นองค์ประกอบ

ท. ทหาร เป็นองค์กรขนาดใหญ่ คุณสมบัติเด่น คือ อุทิศเลือดเนื้อเพื่อชาติประเทศอย่างแท้จริง และมั่นคง พูดเรียบง่ายก็คือ ยอมให้ประเทศล้มลงไม่ได้ ตามที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. พูดไว้นั่นแหละ

เศรษฐกิจแห่งชาติ ไม่ว่าประเทศไหน ขึ้นอยู่กับเศรษฐกิจโลกหรือเศรษฐกิจของแต่ละประเทศสุดแต่สาขาที่เป็นผลกระทบ เพราะไม่มีประเทศใดในโลกสามารถดำรงอยู่ได้เพียงหัวโด่คนเดียว ต้องมีการค้าระหว่างกันเท่าที่จะเป็นไปได้ สร้างความสัมพันธ์ระหว่างกันทางการทูตซึ่งมีทั้งทูตทหาร ทูตข้าราชการพลเรือน และทูตการค้า แถมพิเศษยังมี “ทูตพิเศษ” จากสหประชาชาติอีกต่างหาก

ความเคลื่อนไหวในภาคเศรษฐกิจของแต่ละประเทศชาติ จึงเป็นภาควิชาอีกวิชาหนึ่งของทีมงานแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจในประเทศไทย โดยมองระดับผลกระทบต่อประเทศของเราสูงต่ำประการใดเป็นประเด็นสำคัญ

ขณะที่เราอยู่กับเพื่อนวันนี้ เศรษฐกิจโลกที่น่ามองไม่อาจหนีพ้น วิกฤติหนี้กรีก หรืออีกนัยหนึ่ง สถานะที่อาจล้มตึงของกรีก ส่งผลให้กรีกอาจต้องออกจากกลุ่มยูโรโซน ด้วยเหตุปัจจัยหลัก คือ หนี้สินล้นพ้นตัว กู้ยืมประเทศต่างๆ ในยุโรปจนหมดเนื้อหมดตัวเจ้าหนี้รายใหญ่ของกรีก ก็คือ เยอรมนี

การใช้เงินมือเติบของกรีก ย่อมเป็นบทเรียนกับหลายประเทศในโลกนี้ รวมถึงประเทศที่กำลังอยู่ระหว่างการปฏิรูปเช่นเรา

ที่จริงวิกฤติหนี้กรีกไม่ค่อยมีผลกระทบต่อเรามาก เพราะการค้าระหว่างประเทศเรากับกรีกมีเปอร์เซนต์ต่ำมาก แต่การติดตามเพื่อศึกษาบทเรียนเป็นบทบาทที่เราควรกระทำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งมีการกล่าวหาว่า วิกฤติหนี้กรีก เกิดจากนโยบายประชานิยม และการทุจริตคอร์รัพชัน

ถ้าเราไม่ศึกษาความพินาศของกรีก เราก็เชื่อได้เลยว่า การปฏิรูปประเทศของเรา เป็นอันว่า “เสียของ”…!------------------------------
เรื่องโดย : สยาม เมืองยิ้ม
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน กันยายน ปี 2558
คอลัมน์ : ระหว่างเพื่อน
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/1U8Bi

Follow autoinfo.co.th