บทความ

MINI CLUBMAN รถรุ่นใหม่เปิดผ้าคลุมแล้ว ตัวถังโตกว่ารถ มีนี ทุกรุ่นทุกแบบ


MINI CLUBMAN
รถรุ่นใหม่เปิดผ้าคลุมแล้ว ตัวถังโตกว่ารถ มีนี ทุกรุ่นทุกแบบ

อังกฤษ-หลังจากเป็นข่าวเล่าลือกันมานมนาน ในที่สุดเมื่อปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านนี้เอง ยอดผู้ผลิตรถเล็กแต่หรูของเมืองผู้ดีก็เปิดเผยโฉมหน้าและรายละเอียดของรถติดป้ายชื่อ มีนี คลับแมน (MINI CLUBMAN) รุ่นใหม่ ซึ่งกล่าวได้อย่างเต็มปากเต็มคำว่าเป็นรถขนาดใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติอังกฤษรายนี้

ในยุคที่เปลี่ยนฐานะเป็นผู้ผลิตรถยนต์ในเครือข่ายของค่าย บีเอมดับเบิลยู กรุพ (BMW GROUP) ยอดผู้ผลิตรถเล็กแต่หรูของเมืองผู้ดีเริ่มนำรถติดป้ายชื่อ มีนี คลับแมน (MINI CLUBMAN) ออกสู่ตลาดเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2007 รถรุ่นดังกล่าวอยู่ในสายการผลิตจนถึงเดือนมิถุนายน 2014 แล้วก็หายหน้าหายตาไป ส่วนรถรุ่นใหม่นี้เป็นรถรุ่นที่ 2 มีขนาดตัวถังยาว 4.253 ม.กว้าง 1.800 ม. สูง 1.441 ม. และมีค่าสัมประสิทธิ์แรงต้านอากาศ 0.31-0.34 เป็นตัวถังตรวจการณ์ที่มีรายละเอียดประตูแตกต่างเป็นอย่างมากจากรถรุ่นแรก กล่าวคือ ประตูข้างเปลี่ยนจากด้านผู้ขับติดตั้งประตู 2 บานที่เปิดแยกจากกันและด้านผู้โดยสารติดตั้งประตูกว้างบานเดียว เป็นทั้ง 2 ด้านติดตั้งประตูติดบานพับด้านละ 2 บาน ส่วนประตูท้ายก็เปลี่ยนจากประตูติดบานพับบานบานเดียว เป็นประตูติดบานพับ 2 บานที่เปิดแยกจากกัน เป็นการเปลี่ยนแปลงที่ค่าย มีนี อธิบายว่า มีจุดประสงค์เพื่อเพิ่มพื้นที่ภายในห้องโดยสาร รวมทั้งเพิ่มพื้นที่บรรทุกท้ายรถอีกต่างหาก

หน้าตาและรายละเอียดของตัวถังภายนอก วิจารณ์กันในเมืองผู้ดีว่าเป็นผลลัพธ์ของการออกแบบที่ได้รับอิทธิพลเป็นอย่างมากจากรถ มีนี แฮทช์ (MINI HATCH) รุ่นล่าสุด ที่เห็นได้ชัด คือ แผงกระจังหน้าขนาดโตที่เรียกกันในภาษาอังกฤษว่า SINGLE-FRAME GRILLE ดวงโคมไฟหน้ารูปวงรี และกันชนหน้า/หลังที่โค้งมน

ในช่วงแรกที่ออกจำหน่ายจะมีรถให้ลูกค้าในเมืองผู้ดีเลือกใช้ตามรสนิยมรวม 6 โมเดล คือ MINI COOPER CLUBMAN-MINI COOPER CLUBMAN AUTOMATIC-MINI COOPER S CLUBMAN-MINI COOPER S CLUBMAN AUTOMATIC-MINI COOPER D CLUBMAN และ MINI COOPER D CLUBMAN AUTOMATIC

รถ 2 โมเดลแรกติดตั้งเครื่องเทอร์โบเบนซินฉีดตรง DOHC 3 สูบเรียง 1,499 ซีซี 100 กิโลวัตต์/136 แรงม้า ถ่ายทอดกำลังสู่ล้อคู่หน้าผ่านระบบเกียร์ธรรมดา 6 จังหวะ หรือเกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะ STEPTRONIC 2 โมเดลถัดมาติดตั้งเครื่องเทอร์โบเบนซินฉีดตรง DOHC 4 สูบเรียง 1,998 ซีซี 141 กิโลวัตต์/192 แรงม้า ถ่ายทอดกำลังสู่ล้อคู่หน้าผ่านระบบเกียร์ธรรมดา 6 จังหวะ หรือเกียร์อัตโนมัติ 8 จังหวะ STEPTRONIC ส่วน 2 โมเดลสุดท้ายติดตั้งเครื่องเทอร์โบดีเซลฉีดตรง DOHC 4 สูบเรียง 1,995 ซีซี 110 กิโลวัตต์/150 แรงม้า ถ่ายทอดกำลังผ่านระบบเกียร์ธรรมดา 6 จังหวะ หรือเกียร์อัตโนมัติ 8 จังหวะ STEPTRONIC

ค่าตัวในเมืองผู้ดี MINI COOPER CLUBMAN เริ่มต้นที่ 19,995 ปอนด์ หรือประมาณ 1.080 ล้านบาทไทย MINI COOPER S CLUBMAN เริ่มต้นที่ 22,755 ปอนด์ ส่วน MINI COOPER D CLUBMAN เริ่มต้นที่ 22,265 ปอนด์------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์ ชมจินดา
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน กันยายน ปี 2558
คอลัมน์ : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/7WU9K

Follow autoinfo.co.th